Chủ đề nóng

Huawei cấp phép công nghệ quan trọng cho các nhà sản xuất ô tô lớn của châu Âu

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 26/12/2022 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thỏa thuận với Audi, BMW và những hãng khác giúp công ty công nghệ Trung Quốc Huawei chống lại sự đàn áp của Mỹ.
Bình luận 0

Huawei Technologies Co đang tăng gấp đôi khả năng kiếm tiền từ các bằng sáng chế của mình thông qua các thỏa thuận cấp phép với các công ty nước ngoài, khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tranh giành tìm kiếm nguồn doanh thu mới, sau khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh sinh lợi một thời của họ.

Cụ thể, Huawei đã cấp phép công nghệ cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu bao gồm Mercedes Benz, Audi, BMW và Porsche, khi công ty công nghệ Trung Quốc này tìm cách biến kho bằng sáng chế của mình thành một nguồn doanh thu mới trong bối cảnh Mỹ siết chặt các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

Huawei tìm cách tạo doanh thu từ các bằng sáng chế khi họ ký hàng chục thỏa thuận cấp phép với các công ty như Nokia, BMW và Audi. Ảnh: @AFP.

Huawei tìm cách tạo doanh thu từ các bằng sáng chế khi họ ký hàng chục thỏa thuận cấp phép với các công ty như Nokia, BMW và Audi. Ảnh: @AFP.

Các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế đạt được trong nửa cuối năm 2022, có nghĩa là các công nghệ của Huawei sẽ được sử dụng trong 15 triệu trong số 70 triệu ô tô được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, Alan Fan, người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ toàn cầu của Huawei, nói với Tạp chí Nikkei Asia.

Ngoài bốn nhà sản xuất ô tô Đức, Huawei đã ký thỏa thuận cấp phép với Subaru của Nhật Bản, Renault của Pháp, Lamborghini của Ý và Bentley của Anh. Thông báo này xuất hiện sau các thỏa thuận tương tự với Samsung Electronics và nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo đã được công bố trong tháng này.

Có thể thấy, các thỏa thuận với các công ty toàn cầu nổi tiếng được đưa ra, khi Huawei tiếp tục chiến đấu với cuộc đàn áp của Hoa Kỳ đã hạn chế đáng kể hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh và phát triển chất bán dẫn nội bộ của họ. Kiểm soát xuất khẩu đối với công ty có nghĩa là Huawei bị cấm làm việc với các nhà cung cấp toàn cầu trong hai lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế cho phép Huawei không chỉ giao dịch với các công ty Trung Quốc và nước ngoài mà còn giúp tạo ra doanh thu mới.

Alan Fan, người đứng đầu toàn cầu của Bộ phận Sở hữu Trí tuệ của Huawei cho biết: "Bằng sáng chế là công khai và không chịu kiểm soát xuất khẩu. Chúng tôi cũng có thỏa thuận với các công ty Mỹ về các thỏa thuận cấp phép chéo, và việc kiểm soát xuất khẩu hoàn toàn không phải là một yếu tố chi phối vào", Fan nói khi trả lời Tờ Nikkei Châu Á câu hỏi về chủ đề này.

Huawei cho biết trong năm nay họ đã ký hơn 20 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới hoặc thỏa thuận mở rộng với các công ty trong các ngành bao gồm điện thoại thông minh, ô tô và viễn thông. Ảnh: @AFP.

Huawei cho biết trong năm nay họ đã ký hơn 20 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới hoặc thỏa thuận mở rộng với các công ty trong các ngành bao gồm điện thoại thông minh, ô tô và viễn thông. Ảnh: @AFP.

Ông cho biết Huawei đã ký hơn 20 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới hoặc mở rộng vào năm 2022, bao gồm các công nghệ cho điện thoại thông minh, phương tiện được kết nối, mạng và internet vạn vật. Fan cho biết: "Chỉ riêng trong ngành ô tô, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với khoảng 15 nhà sản xuất ô tô để sử dụng các công nghệ không dây tiên tiến của chúng tôi. Điều quan trọng nhất là các bằng sáng chế của Huawei đang tạo ra giá trị theo nhiều cách khác nhau".

Alan Fan, người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ của Huawei còn cho biết: "Chúng tôi rất vui khi thấy các công nghệ của chúng tôi đang hỗ trợ ngành ô tô và các ngành dọc khác trong quá trình số hóa của mình". Ông cho biết thêm, tiền bản quyền mà Huawei nhận được sẽ tài trợ cho các nỗ lực R&D của Huawei.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cũng đã nói với nhóm sở hữu trí tuệ (IP) rằng, công ty cần tăng cường nỗ lực biến nguồn bằng sáng chế khổng lồ của mình thành doanh thu thông qua "giá cả hợp lý và" tạo ra lợi nhuận phù hợp" cho các khoản đầu tư R&D, theo một bản ghi nhớ của công ty được công bố.

Tổng doanh thu được tạo ra từ việc cấp phép bằng sáng chế đạt khoảng 1,3 tỷ USD từ năm 2019 đến năm 2021 và năm ngoái, lần đầu tiên thu nhập từ tiền bản quyền của công ty đã vượt quá chi phí mà họ phải trả cho việc cấp phép công nghệ từ các công ty khác, theo Huawei.

Tuy nhiên, Fan cho biết công ty không coi việc cấp phép sở hữu trí tuệ là một hoạt động kinh doanh hoặc dựa vào nó như một nguồn doanh thu chính.

Trong khi đó, Huawei và Nokia - hai nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới tuần trước cho biết họ đã gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế đạt được lần đầu tiên vào năm 2017, giải quyết tranh chấp pháp lý nảy sinh về vấn đề này. Bởi Huawei đã kiện T-Mobile, một khách hàng quan trọng của Nokia, vào năm 2016 với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế, trong khi Nokia đệ đơn kiện công ty Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Huawei đã tích lũy được vô số bằng sáng chế, đặc biệt là đối với các công nghệ liên quan đến truyền thông không dây 5G. Theo Viện nghiên cứu sở hữu trí tuệ NGB của Nhật Bản, công ty Trung Quốc dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế 5G được tuyên bố, tiếp theo là Qualcomm, Samsung và LG Electronics.

Huawei đã tích lũy được vô số bằng sáng chế, đặc biệt là đối với các công nghệ liên quan đến truyền thông không dây 5G. Ảnh: @AFP.

Huawei đã tích lũy được vô số bằng sáng chế, đặc biệt là đối với các công nghệ liên quan đến truyền thông không dây 5G. Ảnh: @AFP.

Huawei năm ngoái đã nộp một kỷ lục 6.952 đơn xin cấp bằng sáng chế, tăng 27% so với năm trước đó, thông qua Hiệp ước hợp tác bằng sáng chế (PCT) – một hiệp ước luật bằng sáng chế quốc tế cung cấp một quy trình thống nhất để nộp đơn. Điều đó đã khiến Huawei trở thành công ty nộp hồ sơ PCT lớn nhất thế giới trong 5 năm liên tiếp.

Công ty đứng đầu về số bằng sáng chế được cấp cho các công ty tư nhân ở Trung Quốc vào năm 2021, tiếp theo là gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent Holdings và Oppo, theo báo cáo của Cục Quản lý Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc hồi đầu tháng này.

Có thể thấy, tích lũy các danh mục bằng sáng chế quan trọng đã trở thành một chiến trường thương mại quan trọng để các công ty đa quốc gia hàng đầu thể hiện sức mạnh công nghệ của chính họ, và chống lại các đối thủ cạnh tranh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem