Chủ đề nóng

Huawei của Trung Quốc lao đao vì Mỹ, chơi canh bạc xe điện?

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 02/03/2021 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huawei có kế hoạch sản xuất xe điện mang thương hiệu riêng của mình và có thể tung ra một số mẫu xe trong năm nay, trong khi nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính vì vậy họ có thể đang thay đổi chiến lược mới.
Bình luận 0

Huawei nói gì về việc sản xuất xe điện?

Huawei Technologies Co Ltd đang đàm phán với Changan Automobile thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc và các nhà sản xuất ô tô khác để hợp tác sử dụng các nhà máy ô tô của họ để sản xuất xe điện EV mới, từ các nguồn tin bí mật cho hay.

Thậm chí, Huawei cũng đang thảo luận với Công ty Công nghệ năng lượng mới BluePark của Tập đoàn BAIC do Bắc Kinh hậu thuẫn để sản xuất xe điện của họ.

Ảnh: @Istock.

Huawei sau gần hai năm nhận lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Ảnh: @Istock.

Nếu đây là sự thật thì kế hoạch này đánh dấu một sự thay đổi lớn về hướng đi đối với Huawei sau gần hai năm nhận lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, khi bị cắt giảm khả năng tiếp cận các chuỗi cung ứng chính, buộc hãng phải bán một phần kinh doanh điện thoại thông minh của mình để duy trì thương hiệu. Bởi Huawei đã bị chính quyền Trump đưa vào danh sách đen thương mại, vì những lo ngại về an ninh quốc gia.


Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Huawei phủ nhận công ty có kế hoạch thiết kế xe điện hoặc sản xuất xe mang thương hiệu Huawei.

"Huawei không phải là nhà sản xuất ô tô. Tuy nhiên, thông qua ICT (công nghệ thông tin và truyền thông), chúng tôi hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp linh kiện bổ sung mới và hướng tới công nghệ ô tô kỹ thuật số, hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc chế tạo ra những phương tiện tốt hơn".

Ảnh: @Istock.

Huawei chưa tiết lộ cụ thể sản xuất xe điện. Ảnh: @Istock.

Hiện tại, các công ty công nghệ Trung Quốc đang tăng cường tập trung vào xe điện tại thị trường lớn nhất thế giới cho các loại xe như vậy, vì Bắc Kinh đang quảng cáo rất nhiều phương tiện xanh hơn như một biện pháp để cắt giảm ô nhiễm không khí.

Doanh số bán xe chạy bằng năng lượng mới (NEV), bao gồm xe chạy bằng pin thuần túy cũng như xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro và plug-in dự kiến sẽ chiếm 20% tổng doanh số bán ô tô hàng năm của Trung Quốc vào năm 2025.

Các dự báo trong ngành nhận định doanh số bán hàng xe NEV của Trung Quốc sẽ đạt 1,8 triệu chiếc trong năm nay, tăng so với mức 1,3 triệu chiếc vào năm 2020.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem