Chủ đề nóng

Hưng Yên: Nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đang giúp nhiều hộ hội viên nuôi con đặc sản, trồng cây đặc sản

Thu Hà Thứ hai, ngày 08/02/2021 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 79 tỷ đồng, Hội ND tỉnh Hưng Yên đã và đang triển khai 256 dự án phát triển kinh tế hiệu quả với gần 2.800 hộ vay. Trong đó, nuôi gà Đông Tảo là một trong số những mô hình vay vốn Quỹ HTND mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Khấm khá nhờ nuôi gà

Ông Đỗ Trọng Bình (ở thôn Bình Phú, xã Yên Phú, Yên Mỹ) là 1 trong những chủ trang trại gà Đông Tảo lớn nhất nhì xã. Gia đình ông nuôi gà Đông Tảo đã tròn 10 năm. Với 2.000 con gà hậu bị và gà sinh sản, mỗi năm ông thu về hơn 200 triệu đồng từ việc bán gà thương phẩm và gà giống.

Theo ông Bình, tuy lợi nhuận cao nhưng vốn đầu tư bỏ ra khá lớn, nhất là chi phí mua giống và thức ăn cho đàn gà. "Đầu năm 2013, khi mới vào nghề chăn nuôi, gia đình tôi được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng để mua con giống, thức ăn. Làm ăn bài bản và được tiếp vốn đúng lúc, năm đó gia đình tôi thắng lớn. Không những hoàn trả hết vốn vay Quỹ HTND đúng hạn, gia đình tôi còn có tiền xây thêm chuồng trại, mở rộng quy mô sản xuất"- ông Bình cho biết.

Tatnien/ Tạo dựng trại gà Đông Tảo từ vốn hội - Ảnh 1.

Từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều hộ nông dân xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã đầu tư nuôi gà hiệu quả. Ảnh: T.H

Tại Hưng Yên, hàng năm có trên 90.000 hộ nông dân đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có trên 77.757 hộ được công nhận đạt tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Văn Thấm (ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu), có hẳn một cơ ngơi khang trang nhờ vay vốn Quỹ HTND đầu tư chăn nuôi gà Đông Tảo. Với diện tích khu chăn nuôi rộng trên 3.000m2, hiện nay gia đình ông Thấm có khoảng 2.000 con gà Đông Tảo. Ông chủ yếu nuôi gà sinh sản, nhưng dịp tết này ông có khoảng 100 con gà làm quà biếu và hàng tấn gà thịt.

Ông Thấm cho hay: "Chất lượng, mẫu mã vượt trội hơn so với các giống gà khác, nhưng gà Đông Tảo không dễ nuôi. Đặc biệt, để có được những con gà chân "khủng", phải có bí kíp riêng của từng chủ trại. Thông thường, trong số hàng trăm con giống chỉ chọn nuôi được 10 - 20% con gà chân to".

Thu hút hội viên vào Hội

Bà Trần Thị Tuyết Hương - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết: Hội ND tỉnh xác định Quỹ HTND là nguồn lực quan trọng hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Trong 10 năm qua, các cấp Hội ND trong tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp, đồng thời chỉ đạo tuyên truyền vận động, xây dựng nguồn vốn. Nhờ vậy, 10 năm qua, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh Hưng Yên đã tăng trưởng vượt bậc so với trước khi thực hiện đề án, nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội đang quản lý cho vay là hơn 79,9 tỷ đồng.

Theo bà Hương: Thực hiện đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND, thông qua nguồn vốn quỹ đã góp phần củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp Hội. Các cấp Hội đã đa dạng hoá các hình thức tập hợp hội viên, thu hút ngày càng đông đảo nông dân tham gia tổ chức Hội; phát triển và nâng cao cả về số lượng, chất lượng hội viên. Cụ thể trong 10 năm qua, các cấp Hội đã thu hút thêm được 51.186 hội viên.

Từ hoạt động của Quỹ HTND các cấp trong tỉnh, việc tổ chức các phong trào nông dân đã có nhiều đổi mới và được triển khai có hiệu quả. Đa số các hộ được vay vốn đã đăng ký phấn đấu và đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem