Cách nhặt sạch lông yến:
Chuẩn bị trước khi nhặt lông yến
Nhíp chuyên dụng gắp lông yến
Một cái rây sạch.
3 tô nước sạch để nhúng sợi yến.
1 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong tổ yến).
1 tô nước sạch để ngâm mềm yến.
1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).
Quy trình nhặt lông tổ yến
Bước 1: Ngâm tổ yến thô 15 phút rồi dùng bàn chải đánh răng chà sơ qua đế tổ, lòng tổ và bụng tổ để các lông nhỏ, sạn cát nếu có sẽ trôi đi trước.
Bước 2: Cho tổ yến vào một cái tô to nhiều nước ngâm khoảng 2h để lông lớn và lông tơ tơi ra khỏi sợi yến. Bạn sẽ thấy rất nhiều sợi lông tơ lẫn lông lớn nổi lên trên bề mặt của tô. Sau 2 tiếng bạn hãy nhẹ nhàng đổ nước bề mặt của tô yến đi.
Bước 3: Dùng đũa vừa khuấy vừa gắp và nhúng từng sợi yến còn lại trong tô vào các tô nước để cuốn trôi đi những sợi lông còn hơi dính vào sớ yến.
Bước 4: Cũng là bước gian nan nhất là các sợi yến măng/lông tơ còn sót lại nằm chặt giữa sớ yến thì bạn cho ra đĩa sứ trắng chịu khó gắp từng sợi lông ra. Sau khi lặt xong thì các bạn cho vào rây rây lại lần cuối để các lông măng.
Cách chưng yến với táo đỏ, hạt sen:
Nguyên liệu:
Yến 5g
Táo tàu 6 quả.
Đường phèn: 3 thìa cà phê ( tùy theo sở thích ăn ngọt hay ít ngọt mà bạn có thể thêm bớt lượng đường)
Hạt sen: 10g
1 thìa hạt chia
Cách làm:
Cho tất cả vào thố chưng, chưng cách thuỷ 20p. Lửa to đến lúc nước sôi thì nhỏ lửa liu riu, 20p sau tắt bếp và thưởng thức!
Có thể thêm 1 sợi gừng nhỏ sẽ ấm bụng hơn.
Nếu bạn mua hạt sen khô nên ninh nhừ trước rồi mới chưng cách thủy cùng yến ăn sẽ không bị cứng.
Cách chưng yên với nước cam:
Nguyên liệu:
300ml nước cốt cam.
Khoảng 3/4 tổ yến như ảnh 2 thìa cafe đường phèn.
Đối với bé mới tập ăn yến các mẹ có thể cho 1 xíu vani nhé.
Cách làm:
Cho 300ml nước cam và yến đã ngâm rửa vào thố chưng hoặc bát tô nhỏ cũng được. Đối bát tô thì phải có đĩa đậy hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Ai có lò nướng cho vào hấp giống carame dũng được.
Chưng 20p sôi các bạn bắt đầu đập đương phèn cho vào bát yến chưng 5p yến tan ra là được nhé. Tắt bếp cho 1 xíu vani.
Nguội đóng lọ bỏ tủ lạnh ngăn mát được 1 tuần.
Cách chưng yến với lê:
Nguyên liệu:
1 quả lê
Khoảng 3/4 tổ yến như ảnh 2 thìa cafe đường phèn.
Quả để trang trí thêm như dâu tây, phúc bồn tử....
Cách làm:
B1: Ngâm tổ yến trong nước lạnh cho mềm, sau đó xé sợi.
B2: Lê rửa sạch, thái mỏng.
B3: Xếp lê vào bát, sau đó rải yến lên trên, thêm đường phèn nếu bé thích ăn ngọt, đậy nắp và hấp cách thuỷ 35p.
Lưu ý: tuỳ độ già của yến, bạn có thể chưng lên đến 40-45p để yến nở nhiều hơn.
Bạn có thể trang trí thêm các loại quả như dâu tây, phúc bồn tử... màu sắc rực rỡ hấp dẫn nhé.
Ngoài chưng lê, các bạn cũng có thể chưng cùng các loại củ quả khác (bí đỏ, cà rốt, táo,...) để thay đổi hương vị.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.