Chủ đề nóng

Hướng về cơ sở hỗ trợ nông dân vượt khó làm giàu

Thu Hà Chủ nhật, ngày 24/01/2021 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2020, các cấp Hội ND tỉnh Lạng Sơn đã tích cực hướng về cơ sở với nhiều hoạt động đem lại nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả cho các hội viên, trong năm 2020.
Bình luận 0

Trong năm 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của nông dân tỉnh Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cùng với đó, những biến động về giá cả và dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn tái bùng phát ở một số địa phương làm cho người dân không chỉ bị thiệt hại mà không dám tái đàn, ảnh hưởng tới thu nhập của nhiều hộ dân.

Trước tình hình đó, ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch Hội ND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Các cấp Hội ND tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, sáng tạo trong cách thức triển khai và tổ chức các hoạt động, phong trào phù hợp. Trong đó, Hội tích cực tăng cường tập huấn, đào tạo bằng phương thức "cầm tay chỉ việc"; nhận ủy thác với ngân hàng để hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển sản xuất…

Hướng về cơ sở hỗ trợ hội viên vượt khó làm giàu - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên nông dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn). Ảnh: H.T

Trong năm, các cấp Hội đã tổ chức được hơn 4.600 buổi tuyên truyền cho gần 220.000 lượt cán bộ, hội viên; phối hợp tổ chức hơn 120 lớp dạy nghề cho hơn 4.000 nông dân; tổ chức hơn 1.000 buổi tập huấn khoa học kỹ thuật cho gần 60.000 lượt hội viên nông dân.

Cùng đó, các cấp Hội ND còn tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân. Qua đó, Hội ND đã hỗ trợ hội viên vay tổng số tiền trên 168 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ do Hội ND quản lý lên trên 780 tỷ đồng. Không những thế, các cấp Hội còn trực tiếp giúp đỡ hội viên bằng ngày công lao động, vốn, giống… giúp hơn 60 hộ nông dân thoát nghèo.

Có tay nghề, kiến thức, vốn và được sự định hướng, hướng dẫn của Hội, hội viên nông dân Lạng Sơn đã mạnh dạn phát triển sản xuất, đầu tư kinh doanh. Trong năm qua, nhiều mô hình sản xuất như trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh dịch vụ… hiệu quả đã được hình thành. Hội viên tích cực tham gia phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Hội ND tổ chức phát động. Nếu trong năm có 12.000 hộ hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi thì hết năm, cả tỉnh có 10.777 hộ hội viên dạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 88% số lượng đăng ký, tăng gần 1.500 hộ so với năm 2019.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2021, các cấp Hội ND trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục hướng mạnh về cơ sở với nhiều hoạt động, giải pháp cụ thể, thiết thực để tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem