Chủ đề nóng

Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực gia đình

Diệu Linh Thứ tư, ngày 02/12/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nâng cao nhận thức về phòng ngừa bạo lực gia đình (BLGĐ), bạo lực giới, nhân rộng mô hình CLB Nam giới tiên phong trong phòng chống BLGĐ là các hành động mà Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Đà Nẵng đã thực hiện thời gian qua.
Bình luận 0

Nhiều mô hình hiệu quả

Ngày 28/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố phối hợp Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội nghị tổng kết dự án "Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Đà Nẵng" giai đoạn 2 (2017-2020).

Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực gia đình - Ảnh 1.

Nhiều người dân tham dự chương trình “Sắc cam - Thắp sáng và hành động” phòng chống BLGĐ tối 28/11 tại cầu Sông Hàn. Ảnh: D.L

Dịp này, nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, TP.Đà Nẵng sẽ thực hiện thắp sáng ánh đèn màu cam tại cầu sông Hàn và cầu Rồng với chủ đề "Sắc cam - Thắp sáng và hành động". Hoạt động thắp sáng diễn ra từ tối 28/11 đến ngày 15/12.

Đây là Dự án được tiến hành từ năm 2014 do Hội LHPN TP.Đà Nẵng thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của UN Women và tài trợ của Chính phủ Úc. Giai đoạn 1 (2014-2016), dự án được triển khai dự án tại 3 phường, xã trên địa bàn thành phố.

Năm 2017, từ những thành công đạt được, hợp phần 2 của dự án tiếp tục mở rộng lên 11 phường, xã tại Đà Nẵng. Dự án được triển khai xuyên suốt với 4 nhóm hoạt động chính: Nhạy cảm hóa truyền thông và vận động chính sách; nâng cao năng lực cho cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực; xây dựng tài liệu truyền thông; tổ chức các hoạt động địa phương nhằm huy động người dân, đặc biệt là nam giới, nhận ra sức mạnh nội lực của mình, các nguyên nhân gốc rễ của bạo lực đối với phụ nữ, đoàn kết và cùng tham gia chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Sau 7 năm triển khai, dự án góp phần đáng kể trong việc thay đổi quan điểm, nhận thức giới và bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng. Đặc biệt, thúc đẩy thành phố triển khai các chính sách, chương trình nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Elisa Feznandes Saenz - Trưởng đại diện UN Women đánh giá cao kết quả mà dự án đã mang lại: "Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không phải là vấn đề riêng tư, cá nhân hay của riêng phụ nữ. Đây là vấn đề mang tính toàn cầu, có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và sự phát triển bền vững của cộng đồng. Vì vậy, chúng ta cần cam kết chính trị mạnh mẽ và đầu tư nguồn lực cho các hoạt động này tại tất cả các cấp".

Nam giới vào cuộc

Hiện nay, Hội LHPN TP.Đà Nẵng đã và đang duy trì hoạt động và nâng cao chất lượng sinh hoạt cho 16 CLB Nam giới tiên phong phòng ngừa bạo lực tại cơ sở với 550 thành viên. Đây là mô hình đồng thời là điểm sáng của hội trong nỗ lực huy động cộng đồng, nhất là lực lượng nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bên cạnh được nâng cao kiến thức gia đình, các thành viên CLB được tập huấn hướng dẫn kỹ năng xử lý mâu thuẫn, xử lý tình huống bạo lực gia đình. Nhiều thành viên trở thành nòng cốt, tiên phong trong các hoạt động. Từ hiệu quả đó, đã có thêm 5 CLB mới được nhân rộng, nâng tổng số thành viên lên 635.

Từ năm 2017, Hội LHPN TP.Đà Nẵng phối hợp với Sở GTVT thiết kế các thông điệp về chấm dứt bạo lực. Kết quả đã có 300 logo truyền thông nhận được sự đồng hành của Sở GTVT và các doanh nghiệp xe búyt trên địa bàn thành phố thực hiện trên 100 xe búyt công cộng.

Trong đó, thành công nhất là Hội LHPN đã nghiên cứu và tham mưu cho Thành ủy ban hành Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 22/4/2020 về "Xây dựng TP.Đà Nẵng an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em". Đây là cam kết của thành phố và là cơ sở pháp lý quan trọng để Hội LHPN tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến xây dựng thành phố an toàn, không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng như nhân rộng dự án ra toàn thành phố.

Bà Hoàng Thị Thu Hương - Chủ tịch Hội LHPN TP.Đà Nẵng chia sẻ: "Hội LHPN Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình dự án trong thời gian tới, nhằm huy động người dân, đặc biệt là nam giưới cùng tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn thành phố".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem