Chủ đề nóng

Huy động nguồn lực từ dân làm đường nông thôn

Chủ nhật, ngày 20/04/2014 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ), toàn huyện đã có 1.121 hộ tham gia hiến trên 69.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn (GTNT). Điển hình là xã Thanh Uyên, người dân đã hiến trên 40.000m2 đất.
Bình luận 0
Xã Thanh Uyên (Tam Nông) hiện vẫn có 132 hộ nghèo, chiếm 9,6% tổng số hộ trong toàn xã, nhưng khi triển khai làm đường GTNT xây dựng nông thôn mới, xã đã có những đột phá trong cách làm và phương pháp vận động người dân tham gia hiến đất làm đường. Với quan điểm “dân là chủ thể và dân là người trực tiếp hưởng lợi”, việc huy động sức dân để hoàn thành các tiêu chí và tạo động lực cho chương trình là một nhiệm vụ quan trọng; toàn Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xã đã cùng vào cuộc với quyết tâm cao nhất và đã đem lại hiệu quả.

Theo ông Phạm Ngọc Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Uyên, ở cả 8 khu hành chính của xã, phong trào hiến đất làm đường GTNT đều được nhiều dòng họ, cá nhân tham gia tích cực. Nhiều tuyến đường “ý Đảng, lòng dân” đã được hình thành, như đường chạy qua làng nghề mộc Minh Đức dài 1,7km, tuyến trục chính nội xã dài 6,7km... được nhựa hóa, mang lại những thay đổi rõ rệt về mạng lưới giao thông của địa phương. “Tại các khu dân cư, trước khi triển khai phong trào làm GTNT, đường bé, lầy lội; nay Thanh Uyên đã có nhiều con đường lớn được bê tông và nhựa hóa…” – ông Tình cho biết.

Không như nhiều địa phương khác, khi triển khai làm giao thông nông thôn thường chọn những tuyến khó, tuyến hẹp để làm trước, thì ở Thanh Uyên lại chọn tuyến dễ trước với quan điểm “đầu xuôi, đuôi lọt”, làm mẫu cho chỗ khác.

Xã còn đưa ra chủ trương tạo điều kiện tối đa cho người hiến đất với tinh thần không để người dân bị thiệt. Ngoài việc triển khai nhanh chóng các tuyến đường với tiến độ thi công nhanh, đảm bảo chất lượng, thì với những hộ hiến trên 100m2 đất, sẽ được hỗ trợ “bù” lại diện tích mất từ quỹ đất 5% của xã, còn ở khu dân cư, sau khi bàn bạc, thống nhất các hộ hiến đất bị mất nhiều cây cối, vật kiến trúc sẽ được hỗ trợ từ nguồn đóng góp của nhân dân ở tại khu dân cư. Bên cạnh đó, một phương pháp hiệu quả được triển khai là với những tuyến khó khăn, trong quá trình vận động gặp trở ngại, ngoài việc thường xuyên tổ chức vận động, tranh thủ tiếng nói của người cao tuổi, trưởng họ, người có uy tín trong gia đình, chính quyền còn mời cả những người con quê hương đang ở xa hay ở ngay địa phương có nhiều đóng góp, ủng hộ quê hương cùng vào cuộc, mang tiếng nói thuyết phục các hộ dân đồng lòng tham gia hiến đất…

Đức Thuận (Đức Thuận)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem