Chủ đề nóng

Huyện đảo nào có nhiều cây bàng cổ thụ di sản nhất cả nước?

Thứ hai, ngày 31/05/2021 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Côn Đảo có 53 cây bàng cổ thụ được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.
Bình luận 0

Huyện đảo nào có nhiều cây bàng cổ thụ di sản nhất cả nước? - Ảnh 1.

Huyện Côn Đảo có 53 cây bàng cổ thụ được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) vinh danh là Cây Di sản Việt Nam. Theo trang thông tin VACNE, những cây bàng Côn Đảo được vinh danh nằm tại đường Tôn Đức Thắng (19 cây), đường Lê Duẩn (11 cây), di tích trại Phú Hải (8 cây), di tích trại Phú Sơn (7 cây), di tích nhà Chúa Đảo (8 cây). Các cây cổ thụ ở Côn Đảo có độ tuổi ước tính trung bình khoảng 130-150 năm. Ảnh: Việt Tường.

Huyện đảo nào có nhiều cây bàng cổ thụ di sản nhất cả nước? - Ảnh 2.

Mứt hạt bàng, hay hạt bàng, là đặc sản độc đáo ở Côn Đảo. Công đoạn tách hạt bàng khá kỳ công. Người ta rang hạt bàng trên lửa nhỏ, đảo đều tay. Du khách có thể chọn hạt bàng rang muối hay hạt bàng ngào đường. Ảnh: Bảo Bình.

Huyện đảo nào có nhiều cây bàng cổ thụ di sản nhất cả nước? - Ảnh 3.

Huyện Côn Đảo hiện không có đơn vị hành chính cấp xã. Một số huyện đảo khác trong cả nước cũng tương tự, không phân chia thành các xã, như Cồn Cỏ (Quảng Trị), Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi)... Ảnh: Khánh Huyền.

Huyện đảo nào có nhiều cây bàng cổ thụ di sản nhất cả nước? - Ảnh 4.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học nổi bật, Nhà tù Côn Đảo được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2012. Thuộc di tích này có nhà Chúa Đảo, cầu tàu, cầu Ma Thiên Lãnh, các trại giam, nghĩa trang Hàng Dương... Ảnh: Kaley Childs Karaffa.

Huyện đảo nào có nhiều cây bàng cổ thụ di sản nhất cả nước? - Ảnh 5.

Vườn quốc gia Côn Đảo được biết đến là nơi nuôi, ấp và thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất Việt Nam. Theo thông tin giới thiệu vườn, 2 loài rùa biển có số lượng lớn đang sinh sống và lên đẻ hàng năm ở đây là vích và đồi mồi. Du khách đến Vườn quốc gia Côn Đảo cũng có thể tham gia hoạt động ý nghĩa này. Ảnh: Duy Hiếu.

Huyện đảo nào có nhiều cây bàng cổ thụ di sản nhất cả nước? - Ảnh 6.

Đến Côn Đảo, du khách có thể thăm Vân Sơn Tự, còn gọi là chùa Núi Một. Ngoài chiêm bái, lễ Phật, chùa còn là địa điểm đẹp để có thể ngắm vịnh biển bao la ở Côn Đảo, tận hưởng không gian thiên nhiên thư thái, tĩnh lặng. Ảnh: Thanh Tùng.

Huyện đảo nào có nhiều cây bàng cổ thụ di sản nhất cả nước? - Ảnh 7.

Ngoài huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn có TP Bà Rịa (tỉnh lỵ) và TP Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ, cùng 4 huyện: Châu Đức, Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc. Ảnh: Đoàn Khánh.


Song Phúc (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem