Huyện Đồng Hỷ nỗ lực phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết vùng đồng bào dân tộc

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 21/06/2024 15:14 PM (GMT+7)
Trong năm 2022 - 2023, Phòng Dân tộc huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) đã phối hợp các phòng ban liên quan và UBND các xã, thị trấn tổ chức 11 hội nghị tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Bình luận 0

Ngày 13/4/2023, UBND huyện Đồng Hỷ đã ban hành kế hoạch số 76/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Thực hiện kế hoạch này, trong giai đoạn I, từ năm 2021 - 2025, trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đã thực hiện Tiểu dự án 2, dự án 9 về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Huyện Đồng Hỷ nỗ lực phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết vùng đồng bào dân tộc- Ảnh 1.

Hội nghị tuyên truyền về về chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Ảnh: Phòng Dân tộc huyện Đồng Hỷ

Theo đó, trong hai năm từ năm 2022 – 2023, Phòng Dân tộc huyện Đồng Hỷ đã phối hợp với các phòng, ban ngành, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức 11 Hội nghị tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua đó đã tuyên truyền cho 1.024 người thuộc nhóm đối tượng vị thành niên, thanh niên là người dân tộc thiểu số; các bậc cha mẹ học sinh và học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Đồng Hỷ; nhóm phụ nữ, nam giới người dân tộc thiểu số; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, các đơn vị đã lắp đặt 10 pano tuyên truyền về tình trạng tảo hôn tại các địa phương trong huyện.

Huyện Đồng Hỷ nỗ lực phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết vùng đồng bào dân tộc- Ảnh 2.

Các đơn vị đã tiến hành lắp đặt 10 pano tuyên truyền về tình trạng tảo hôn tại các địa phương trong huyện Đồng Hỷ. Ảnh: Phòng Dân tộc huyện Đồng Hỷ

Tại các hội nghị, các đại biểu đã được nghe giảng viên thông tin cơ bản về Luật Hôn nhân và gia đình, tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết đến sức khỏe và đời sống của con người, các căn bệnh thường gặp khi kết hôn cận huyết, giải pháp nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Hỷ…

Thông qua hội nghị tuyên truyền đã giúp các đại biểu có cơ hội củng cố và nâng cao kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. 

Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành vi trong hôn nhân, đặc biệt là tạo sự đồng thuận trong nhân dân nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết, góp phần nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản và nguồn nhân lực trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Hỷ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem