Chủ đề nóng

miền núi

 • Kỳ cuối: Đến Đài đòi gặp cô Phương để xin… quan tài cho vợ

  Kỳ cuối: Đến Đài đòi gặp cô Phương để xin… quan tài cho vợ

  “Có người nghi ngờ đặt câu hỏi với tôi: Chị phải được cái gì thì mới đi làm hăng hái thế chứ. Tôi trả lời rằng tôi làm thì được hưởng lương theo bảng lương, mỗi phóng sự vài trăm nghìn tiền nhuận bút cho cả ê kíp (mà còn phải trừ định mức).
 • Nỗ lực của xã biên giới cán đích NTM đầu tiên ở xứ Thanh

  Nỗ lực của xã biên giới cán đích NTM đầu tiên ở xứ Thanh

  Năm 2012, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, với đặc thù là một xã biên giới còn nhiều khó khăn. Nhưng cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, cùng những cách làm phù hợp. Đến nay, Tam Lư đã trở thành xã biên giới đầu tiên của Thanh Hóa về đích nông thôn mới.
 • Ngày mới ở bản Lụng Cuông

  Ngày mới ở bản Lụng Cuông

  “Ngày trước, cả vùng đất Chiềng Nơi, Phiêng Pằn, Phiêng Cằm, Nà Ớt (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đầy rẫy cây thuốc phiện, đi triệt phá cả tháng không hết. Nhưng bây giờ thì tìm mỏi mắt cũng không thấy đâu…” - Già bản Lụng Cuông - Lù A Dạng bảo vậy.
 • “Đuổi” cây anh túc khỏi bản

  “Đuổi” cây anh túc khỏi bản

  Nếu nói đến vựa cây thuốc phiện ở vùng Tây Bắc thì không ai có thể quên địa danh Mộc Châu của tỉnh Sơn La. Nơi đây, cây thuốc phiện từng ngự trị rất lâu và ăn sâu trong nếp nghĩ, cách làm của hầu hết đồng bào Mông. Nhưng cũng chính trên mảnh đất này, hôm nay, tại những vựa thuốc phiện ấy đã cho nhiều hoa trái ngọt.
 • Phù Yên đồng lòng xây dựng nông thôn mới

  Phù Yên đồng lòng xây dựng nông thôn mới

  Huyện miền núi Phù Yên (Sơn La) đang khởi sắc từng ngày nhờ sự chung tay, góp sức của chính quyền, nhân dân các dân tộc địa phương trong xây dựng nông thôn mới...
 • Xây dựng vùng đặc sản địa phương: 14 xã miền núi vượt khó bằng “2 chân”

  Xây dựng vùng đặc sản địa phương: 14 xã miền núi vượt khó bằng “2 chân”

  Khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), 14 xã miền núi thuộc 5 huyện trên địa bàn Hà Nội có xuất phát điểm thấp và khó khăn. Song với cách làm sáng tạo của địa phương, đồng thời nhờ Nhà nước tăng cường đầu tư vùng đồng bào dân tộc, 14 xã này đã có những đổi thay mạnh mẽ.
 • Kỹ thuật vỗ béo bò thịt, tạo “sinh kế” cho nông dân miền núi

  Kỹ thuật vỗ béo bò thịt, tạo “sinh kế” cho nông dân miền núi

  Nhờ áp dụng kỹ thuật vỗ béo bò thịt, giúp bò tăng năng suất, sản lượng, chất lượng thịt bò, chuyển dịch chăn nuôi theo hướng hàng hóa.
 • Đánh thức đất đai mùa gieo hạt

  Đánh thức đất đai mùa gieo hạt

  Đất từ bao đời vẫn luôn là người bạn tri kỉ, đồng hành suốt bao mùa vụ với người nông dân. Ở miền núi, tháng Giêng, đất nghỉ ngơi qua dịp tết rồi lại bước vào mùa gieo hạt mới. Bà con đánh thức đất, gửi vào trong đất bao hy vọng của thời vụ, mong đổi thay cuộc sống từng ngày.
 • Hình ảnh bé lớp 2 địu em 8 tháng tới trường lay động dân mạng

  Hình ảnh bé lớp 2 địu em 8 tháng tới trường lay động dân mạng

  Hình ảnh bé gái mặt mũi lấm lem, trước ngực địu cả em mới 8 tháng tuổi ngay trong lớp học ở Quảng Nam khiến nhiều người xúc động. Trước mặt em, trang sách nhàu nát vẫn đang mở ra theo bài giảng của thầy giáo.
 • Bữa cơm ngon nhất trong ngôi nhà người Mông

  Bữa cơm ngon nhất trong ngôi nhà người Mông

  Mèn mén là ngô xay mịn được trộn với cơm, ăn vào vừa khô vừa nhạt, thịt lợn toàn mỡ lại được cắt to như lòng bàn tay, bình thường sẽ rất khó nuốt. Nhưng sau một ngày lội trong mưa, đói ngấu, mỗi người chúng tôi vẫn ăn được ba chén.