Chủ đề nóng

Huyện Duy Xuyên ở Quảng Nam có 78.987 lao động tham gia hoạt động kinh tế

Trương Hồng Chủ nhật, ngày 24/09/2023 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 24/9, UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội thảo tuyên truyền đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động - đào tạo nghề - giải quyết việc làm năm 2023.
Bình luận 0

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khởi nghiệp, chuyển đổi số, kết nối việc làm và giao thương sản phẩm OCOP, du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023. Tham dự có khoảng 160 đại biểu bao gồm các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã; các thôn, khối phố; hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn huyện.

Mục đích của hội thảo nhằm tuyên truyền, quảng bá nhu cầu thị trường lao động tại các nước trên thế giới, các đơn vị dịch vụ uy tín trong xuất khẩu lao động; các ngành nghề hiện đang có nhu cầu trên thị trường... Báo cáo thực trạng công tác xuất khẩu lao động - đào tạo nghề - giải quyết việc làm. Đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong xuất khẩu lao động - đào tạo nghề - giải quyết việc làm; tổ chức tọa đàm, bàn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, giải quyết việc làm...

Huyện Duy Xuyên ở Quảng Nam có 78.987 lao động tham gia hoạt động kinh tế - Ảnh 1.

Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, Quảng Nam phát biểu tại hội thảo, tuyên truyền đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động - đào tạo nghề - giải quyết việc làm năm 2023.

Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, Quảng Nam nhấn mạnh: "Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về chất lượng nhân lực ngày càng cao. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu về số lượng, về chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội cần phải chú trọng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động.

Hơn 3 năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế cả nước nói chung và Duy Xuyên nói riêng; dịch bệnh khiến hoạt động giao thương bị gián đoạn, đình trệ, nhiều nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa, công nhân, người lao động bị mất việc làm.

Đến nay, dịch bệnh đã được đẩy lùi, cả nước nói chung và Duy Xuyên nói riêng đã và đang tập trung triển khai các giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế đảm bảo an sinh xã hội; trong đó đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng và bức thiết".

Huyện Duy Xuyên ở Quảng Nam có 78.987 lao động tham gia hoạt động kinh tế - Ảnh 2.

Quan cảnh hội thảo, tuyên truyền đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động - đào tạo nghề - giải quyết việc làm năm 2023

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Đặng Hữu Phúc, qua điều tra, khảo sát, đến cuối năm 2022 toàn huyện có 100.640 người trong độ tuổi lao động, trong đó có 78.987 lao động tham gia hoạt động kinh tế.

Do tác động lớn của đại dịch Covid-19, trong 2 năm 2021 và 2022, giải quyết việc làm và đào tạo nghề chưa đạt chỉ tiêu được giao. Giải quyết việc làm cho 3.352 lao động, đạt 93,11% chỉ tiêu (3.600); Đào tạo nghề cho 2.171 lao động, đạt 90,46% chỉ tiêu (2.400).

Trong 6 tháng đầu năm 2023, theo đà phục hồi chung, tình hình đã khởi sắc. Phấn đấu trong những năm tới thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hàng năm, số người đến tuổi lao động nhiều, cộng với số quân nhân xuất ngũ; số học sinh thôi học cuối cấp 2, cấp 3; học sinh, sinh viên ra trường ở các trường dạy nghề và trường đại học, cao đẳng chưa tìm được việc làm thì nhu cầu giải quyết việc làm gần 2.000 lao động.

Từ nay đến năm 2025, huyện đề ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 4.500 lao động, đào tạo nghề cho 2.800 lao động, phấn đấu đưa 260 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Huyện Duy Xuyên ở Quảng Nam có 78.987 lao động tham gia hoạt động kinh tế - Ảnh 3.

Huyện Duy Xuyên có 78.987 lao động tham gia hoạt động kinh tế

"Để thực hiện mục tiêu trên, UBND huyện Duy Xuyên đã đề ra nhiều giải pháp, đẩy mạnh giải quyết việc làm thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội cụ thể theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng việc làm. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, các chương trình, dự án đã ban hành nhằm tạo nhiều việc làm mới, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Theo dõi, cập nhật thường xuyên thông tin cung - cầu lao động; tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm; kết nối hệ thống thông tin thị trường lao động địa phương với hệ thống thông tin thị trường lao động của tỉnh và cả nước.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức hội nghị nâng cao năng lực công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm phổ biến, chia sẻ thông tin, tư vấn, giới thiệu nhu cầu tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài của các doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy nghề, đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả giáo dục nghề nghiệp theo cơ chế thị trường, gắn với nhu cầu xã hội. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng nghiệp nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, lập nghiệp", ông Phúc chia sẻ.

Huyện Duy Xuyên ở Quảng Nam có 78.987 lao động tham gia hoạt động kinh tế - Ảnh 4.

Huyện Duy Xuyên đã tổ chức thành công ngày hội khởi nghiệp năm 2023

Ông Phúc nhấn mạnh thêm, hôm nay, huyện Duy Xuyên tổ chức hội thảo đẩy mạnh công tác đào tạo nghề - giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

"Đây là hội thảo có ý nghĩa hết sức thiết thực, là một trong số những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn huyện sau đại dịch Covid-19.

Đồng thời, qua hội thảo, các cơ quan chức năng liên quan của huyện nắm bắt rõ tình hình lao động việc làm trên địa bàn, và có cơ sở để xây dựng các chương trình kế hoạch phù hợp, thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề - giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.

Với mục tiêu trên, chúng tôi mong muôn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự phối hợp của các địa phương và các hội, đoàn thể cũng như các cơ quan, doanh nghiệp và người lao động để đẩy mạnh công tác đào tạo nghề - giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần phát triển kinh tế xã hội của huyện", ông Phúc nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem