Chủ đề nóng

Huyện nghèo Kon Rẫy tạo đột phá từ cây trồng

Thứ ba, ngày 13/08/2019 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là huyện nghèo của tỉnh Kon Tum, với xuất phát điểm rất thấp, nhưng sau nhiều năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, Kon Rẫy đã đạt được nhiều kết quả to lớn, tạo tiền đề bứt phá trong thời gian tới.
Bình luận 0

Tập trung nâng cao thu nhập

Ông Võ Văn Lương - Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho biết, trong xây dựng NTM, khó khăn lớn nhất của huyện là thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhằm giải quyết vấn đề này, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế.

Người dân xã Đăk Ruồng ra quân trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường.  Ảnh: V.H

Huyện Kon Rẫy đã có 2 xã đạt chuẩn NTM là Đăk Ruồng và Tân Lập, theo lộ trình đến cuối năm 2019 sẽ có thêm xã Đăk Tơ Lùng. Đây chính là những tiền đề quan trọng để huyện Kon Rẫy tăng tốc cải thiện các tiêu chí về thu nhập, giảm nghèo, tạo nguồn lực để xây dựng NMT trong thời gian tới.

Theo đó, đối với các loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư cải tạo, thâm canh. Nhờ đó, năng suất, chất lượng được nâng lên rõ rệt.

Còn các cây trồng truyền thống như (lúa, bắp, sắn), huyện tập trung hỗ trợ giống mới có năng suất cao, kháng bệnh, hỗ trợ phân bón và chuyển giao kỹ thuật cho người dân để tăng năng suất.

Ở những khu ruộng lúa nước không đảm bảo nguồn nước, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng cạn như bắp, sắn và các loại cây trồng sử dụng ít nước tưới, nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn lúa.

Đặc biệt, trong mấy năm gần đây, nhiều hộ còn chuyển một bộ phận diện tích đất sang trồng dâu nuôi tằm, lấy kén, kết quả là thu nhập cao hơn các cây trồng truyền thống, nhất là chỉ sau vài tuần nuôi tằm đã có thu hoạch. Trong lĩnh vực chăn nuôi, huyện khuyến khích người dân phát triển gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, trang trại, giảm dần quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để có thêm nguồn lực hỗ trợ người dân, huyện đã tranh thủ lồng ghép các chương trình, dự án. Điển hình như 8 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Các dự án này đã hỗ trợ máy tuốt lúa và máy cày tay cho người dân tại xã Đăk Pne; hỗ trợ bò cái sinh sản tại xã Đăk Tơ Lung; hỗ trợ giống sắn cao sản tại xã Đăk Tờ Re; hỗ trợ bình phun thuốc tại xã Đăk Kôi; hỗ trợ máy tuốt lúa cho xã Đăk Ruồng và Tân Lập; hỗ trợ bò cái sinh sản và phân bón tại thị trấn Đăk Rve...

Cũng theo ông Võ Văn Lương, xác định sản xuất phải gắn kết với tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua, huyện nỗ lực tạo điều kiện, thu hút các doanh nghiệp vào tiêu thụ, chế biến nông sản do nông dân làm ra. Bước đầu, đã có Công ty TNHH Dịch vụ - Kỹ thuật Nông nghiệp xanh Kon Tum liên kết với nông dân trồng khoai lang Nhật Bản ở xã Đăk Tờ Lung, Công ty CP Fococev Tây Nguyên liên kết dân trồng sắn cao sản tại xã Tân Lập…

Tạo tiền đề bứt phá

Cũng xuất phát từ thực trạng thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, trong xây dựng NTM, huyện Kon Rẫy đã xác định việc đầu tư linh hoạt, không dàn trải.

Ông Đinh Ngọc Hải - Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng cho hay: “Năm 2016 xã Đăk Ruồng về đích xây dựng NTM. Kinh nghiệm của xã là đầu tiên phải rà soát lại tất cả các thôn/làng, tập trung mọi nguồn lực để đạt tiêu chí đó sớm. Những tiêu chí ít tiền hoặc không tiền thì tập trung hoàn thành, không trông chờ, ỷ lại cấp trên. Như vậy, vừa đồng bộ phát triển sản xuất, vừa tập trung đầu tư thì sẽ hoàn thành các tiêu chí đề ra”.

Nhờ các giải pháp trên, thu nhập bình quân đầu người, số lao động có việc làm trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã tăng nhanh. Đến nay, tổng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn là 22,54 triệu đồng/năm, tăng thêm 0,95 triệu đồng so với cuối năm 2018, có 2 xã đạt chuẩn về thu nhập là Đăk Ruồng và Tân Lập.

Số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều khu vực nông thôn giảm còn 1.767 hộ/5.614 hộ, có 2 xã đạt chuẩn về giảm nghèo là Đăk Ruồng, Tân Lập. Đặc biệt, đã có 6/6 xã đạt chuẩn về tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm.

Văn Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem