Chủ đề nóng

Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Đất có sổ đỏ chính chủ "bỗng dưng" biến thành đất có tranh chấp

Quang Minh Thứ hai, ngày 31/05/2021 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình bà Phan Thiên Hương (Hà Nội) phản ánh hàng xóm là ông Đinh Lăng Biểu (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất) phá bức tường chung phân cách đất giữa hai nhà, lấy đất của nhà bà mang đi khi chưa được sự đồng ý. Mảnh đất đã có sổ đỏ tên bà Hương, giờ lại thành "đất có tranh chấp".
Bình luận 0

Mới đây Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn của bà Phan Thiên Hương (Hà Nội) phản ánh về việc gia đình bà bị hàng xóm cản trở trong quá trình xây dựng nhà ở tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất; hàng xóm tự ý dùng xe ủi bức tường của gia đình bà khi chưa nhận được sự đồng ý.

Đất có sổ đỏ "bỗng dưng" thành đất tranh chấp

Cụ thể, theo phản ánh của bà Hương, bà là chủ hợp pháp thửa đất số 172, thuộc tờ bản đồ số 47-d tại xóm Quê Vải, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất TP.Hà Nội. 

Cụ thể, năm 2012, gia đình bà nhận chuyển nhượng thửa đất số 172, tờ bản đồ số 47-d, tại xóm Gò Choi (nay là xóm Quê Vải), xã Tiến Xuân, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình, nay là huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội (trong đó có 200 m2 đất ở) của ông Phan Văn Thịnh.  Sổ đỏ đã được điều chỉnh sang tên bà Phan Thiên Hương.

Ranh giới thửa đất của nhà bà Hương giáp với phần đất của gia đình ông Đinh Lăng Biểu ở thôn xóm Quê Vải. Việc phân chia ranh giới thửa đất được ngăn cách bằng bức tường rào.

Năm 2014, tường gạch bao quanh mảnh đất của gia đình nhà bà Hương bị đổ nên bà đã thuê ông Biểu xây lại đoạn tường bao. Theo bà Hương, khi đó, giữa hai gia đình không xảy ra tranh chấp khiếu kiện gì.

Thế nhưng, mảnh đất đã được cấp sổ đỏ cho gia đình bà Phan Thiên Hương bỗng biến thành đất có tranh chấp từ đầu năm 2020.

"Đến tháng 2/2020 ông Biểu đã cho xe ủi bức tường của nhà tôi (nơi giáp ranh giữa nhà tôi và nhà ông Biểu), đồng thời đào và xúc đất nhà tôi mang về để san lấp, tôn đất nhà ông Biểu mà không có sự đồng ý của gia đình tôi.

Hà Nội: Dân bức xúc tố hàng xóm cản trở xây nhà, tự ý phá tường rào không xin phép - Ảnh 1.

Theo phản ánh của bà Hương, hàng xóm đã tự ý phá bức tường của gia đình bà khi chưa nhận được sự đồng ý của gia đình bà.

Đến ngày 14/2/2020, tôi gặp ông Biểu để làm rõ sự việc thì ông Biểu lấy lý do phá bức tường nhà tôi để cho xe ủi vào nhà ông", bà Hương nêu trong đơn.

Về việc này, hai gia đình đã lập biên bản vào ngày 14/2, xác nhận ông Biểu phá dỡ bức tường chung. Trong biên bản, ông Biểu ghi: Ý kiến gia đình đo lại đất, gia đình sẽ xây dựng lại tường bao trả lại hiện trạng ban đầu.

"Ông Biểu cũng không giải thích được lý do chính đáng cho việc đào lấy đất nhà tôi. Việc san đất, bạt đồi này có thể sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo địa chất, tính bền vững cấu trúc đất đai của khu vực, trong đó có nhà của tôi", bà Hương nói.

Ngày 16/2/2020 bà Hương đã làm đơn gửi địa chính xã và chính quyền xã Tiến Xuân. Đến tháng 5/2020 bà tiếp tục làm đơn gửi Công an xã Tiến Xuân.

Bà Hương cho biết, sau một thời gian hòa giải, ông Biểu đã xây lại bức tường rào cho gia đình bà, tuy nhiên phần đất ông Biểu xúc đi chưa được khôi phục lại nguyên trạng.

"Ngày 7/4, khi tôi bắt đầu cho thợ khởi công xây dựng nhà ở trên mảnh đất của gia đình thì ông Trọng (là con ông Biểu) đã cản trở không cho gia đình tôi tiếp tục xây dựng.

Một tuần sau, khi tôi lên đến mảnh đất của mình thì thấy một nhóm người lạ căng dây giữa sân nhà tôi, ngăn đôi phần diện tích tôi đang xây dựng, tự nhận là đất của họ. Ông Biểu đã cho họ đất.

Ngày 10/5, ông Trọng cùng với một nhóm người lạ đến dọa thợ xây dựng, chửi bới tôi và nhóm thợ. Sau đó, tôi đã phải kêu cứu lên chính quyền xã Tiến Xuân", bà Hương phản ánh.

Vụ việc nhóm thay niên lạ mặt đến công trình xây dựng của gia đình bà Hương gây sức ép với thợ xây đã được camera giám sát của gia đình ghi lại.

Hà Nội: Dân bức xúc tố hàng xóm cản trở xây nhà, tự ý phá tường rào không xin phép - Ảnh 3.

Bức tường sau khi được xây dựng lại trên phần đất giáp ranh giữa nhà bà Hương và ông Biểu.

Đến ngày 15/5, nhóm thợ xây gia đình bà Hương thuê buộc phải rời đi.

PV Dân Việt đã trao đổi với ông Đinh Lăng Biểu qua điện thoại. Ông Biểu viện lý do xúc đất đi vì "đất ở nhà bà Hương sạt lở xuống đất nhà ông nên gia đình ông đã làm đơn gửi xã Tiến Xuân và sau đó vận chuyển đất đi. Còn về bức tường "tự đổ xuống" nên ông phải tự vận chuyển đi. "Tôi không phá bức tường", ông Biểu nói.

Về phản ánh ông Trọng (là con ông Biểu) vào phần đất nhà bà Hương cản trở việc xây dựng, ông Biểu nói: "Hiện phần đất của gia đình tôi và nhà bà Hương còn đang tranh chấp. Gia đình tôi vẫn còn đất ở thửa đó nên con tôi đang đòi quyền lợi đất ở trong đó".

Sau đó, ông Trọng - con trai ông Đinh Lăng Biểu đã liên lạc lại với PV. "Tôi có sang nhà bà Hương nói với nhóm thợ rằng, đất đang có tranh chấp, các anh nên ngừng xây để cho hai bên giải quyết. Tôi không có đe doạ, hay chửi bới nhóm thợ và bà Hương. Còn về nhóm người lạ, tôi cũng không quen biết hay liên quan gì", ông Trọng nói qua điện thoại.

Tuy nhiên, bà Hương cho biết, ông Trọng cùng nhóm thanh niên lạ mặt đã đe dọa khiến thợ xây không thể làm việc, công trình xây dựng của gia đình bà bị đình trệ. 

Xã chưa giải quyết dứt điểm

Ông Quách Đình Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội cho biết, xã đã nhận được phản ánh của bà Hương về vụ việc nêu trên. Ông Thắng cũng xác nhận, bà Hương hiện đang xây dựng trên phần đất của gia đình bà, được cấp sổ đỏ.

Trong quá trình bà Hương làm nhà, hai bố con ông Biểu sang ngăn không cho làm và căng dây kéo ngang đất của gia đình bà Hương. Hiện tại, lực lượng công an đang xác minh, thu thập thêm vụ việc đập phá bức tường. 

Theo ông Thắng, mới đây, xã đã thuê đơn vị đo đạc đo lại diện tích được cấp sổ đỏ của các hộ dân. Sau khi xác định rõ được nguồn gốc đất và ranh giới rõ ràng, xã sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật để xử lý.

"Trước mắt, nếu như hai bên không hoà giải được, chúng tôi sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó", ông Thắng nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem