Chủ đề nóng

"Huyền thoại" Pin Con thỏ vừa lên sàn đã gây sốt vì lợi nhuận tăng chóng mặt

Phương Linh Thứ sáu, ngày 26/04/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty cổ phần Pin Hà Nội vừa có báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 và giải trình biến động lợi nhuận.
Bình luận 0

Theo báo cáo, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Pin Hà Nội trong quý 1 là hơn 86 tỷ đồng, giảm so với mức 90 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế của công ty lại tăng mạnh, từ mức 3,9 tỷ đồng quý 1 năm ngoái lên tới hơn 6,2 tỷ đồng của năm nay.

Lợi nhuận sau thuế của Habaco quý 1 năm nay tăng mạnh.

Trong văn bản giải trình tới cơ quan chức năng, Pin Hà Nội cho biết, nguyên nhân lợi nhuận tăng mạnh là do giá kẽm nguyên liệu đầu vào quý 1 năm nay bình quân giảm 24% bởi tác động của thị trường thế giới. 

Ngoài ra, giá nhập mua các nguyên vật liệu khác như muối kẽm cũng giảm 18%. Điều này khiến tỷ trọng giá vốn/doanh thu thuần quý 1 năm nay giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương 8,6 tỷ đồng).

Khoản chi phí khác cũng giảm là chi phí về nhân công trực tiếp giảm 5% do công ty tăng năng suất lao động, bố trí sản xuất hợp lý.

Bởi vậy, mặc dù một số yếu tố khác có tăng như chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chi phí bán hàng nhưng tổng thể, lợi nhuận sau thuế quý 1 vẫn tăng hơn 2,35 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả trên theo Pin Hà Nội là phù hợp và phản ánh đúng diễn biến khách quan và chủ quan trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trước đó, ngày 13/3, hơn 7 triệu cổ phiếu PHN của CTCP Pin Hà Nội (Habaco) đã chính thức niêm yết trên HNX với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 14,200 đồng/cổ phiếu.

Tiền thân Habaco là nhà máy Pin Văn Điển, được thành lập từ đầu năm 1960. Habaco được biết đến với thương hiệu Pin Con Thỏ chiếm tới 40% thị phần pin trong nước. Năm 2004, Habaco chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ ban đầu là 14 tỷ đồng. 

Eximbank bất ngờ hoãn đại hội cổ đông vì... thiếu cổ đông

Ngày 26/4, Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam – Eximbank (mã: EIB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019....

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem