Chủ đề nóng

Hy Lạp cho thuê 40 hòn đảo để trả nợ

Thứ sáu, ngày 14/09/2012 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Quỹ Phát triển Tài sản công của Hy Lạp đã lên danh sách 40 hòn đảo lớn nhỏ có thể cho thuê trong vòng 50 năm để giảm gánh nặng nợ nần lên quốc gia Địa Trung Hải này.
Bình luận 0

“Chúng tôi lên danh sách những hòn đảo có địa hình thuận lợi, gần đất liền, cơ sở hạ tầng tốt, đồng thời không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Pháp luật hiện không cho phép bán các đảo và chúng tôi cũng không muốn như vậy”, Andreas Taprantzis - Giám đốc phụ trách bất động sản của Quỹ Phát triển Tài sản công Hy Lạp - cho biết.

Cho thuê đảo là biện pháp mới nhất của Hy Lạp để giảm nợ nần.

40 hòn đảo cho thuê có diện tích từ 500.000 m2 đến 3 triệu m2, có thể trở thành các khu nghỉ dưỡng kết hợp du lịch cao cấp.

Quỹ Phát triển Tài sản công của Hy Lạp có nhiệm vụ đến năm 2020 phải thu về 50 tỷ euro (64 tỷ USD) từ các tài sản công để đủ điền kiện nhận gói cứu trợ 240 tỷ euro từ nước ngoài. Theo ông Takis Athanasopoulos - Chủ tịch quỹ, mục tiêu trước mắt là đến năm 2015 thu về 19 tỷ euro từ việc bán các tài sản quốc gia.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cho biết, việc khai thác thương mại một số hòn đảo có thể làm hài lòng các bên cho vay để tiếp tục tài trợ cho Hy Lạp.

Cho tới nay, Hy Lạp mới chỉ thu về được 1,8 tỷ euro từ việc bán tài sản công. Điều đó khiến nhiều nhà lãnh đạo châu Âu lên tiếng chỉ trích chính phủ nước này không tích cực hành động để giảm nợ nần.

Theo Bloomberg
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem