Chủ đề nóng

“Hy sinh bản thân để cứu bạn là một dũng khí”

Nam Hà - Trương Hồng Thứ ba, ngày 15/03/2016 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự dũng cảm, dám hi sinh vì bạn của Trần Duy Khánh (học sinh lớp 10/7, Trường THPT Trần Văn Cừ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), làm ai cũng rơi nước mắt và khâm phục. Vì cháu dám “đổi” tuổi thanh xuân của mình để cứu các bạn, đó là một dũng khí…
Bình luận 0

Ngày 14.3, sau sự việc một học sinh lớp 10 của Trường THPT Trần Văn Cừ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) chết đuối do cứu bạn bị xảy chân, PV đã tìm về nhà cháu Trần Duy Khánh, người dũng cảm cứu bạn. Dù chúng tôi cố gắng muốn tìm hiểu về hai bạn được Khánh cứu, nhưng 2 người bạn thân của Khánh cũng như các cô giáo ai cũng lắc đầu. Vì hai em này hiện rất đau buồn, không muốn gặp bất kỳ ai…

Bà Hoa mẹ của Khánh đau buồn khi người con trai dũng cảm cứu bạn để rồi vĩnh viễn ra đi.

Sau đó, chúng tôi được thầy Nguyễn Văn Liễn - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cùng toàn thể giáo viên học sinh của trường đến thăm, động viên chia sẻ với gia đình em Khánh. Tại đây, thầy Liễn xúc động khi nhà trường có một học sinh dũng cảm, hy sinh cứu bạn như Khánh.

“Chúng tôi rất tiếc và buồn lòng vì sự ra đi đột ngột của hai học sinh trong trường. Đặc biệt, sự dũng cảm, dám hi sinh vì bạn của Khánh làm ai cũng rơi nước mắt và khâm phục. Vì cháu dám “đổi” tuổi thanh xuân của mình để cứu các bạn, đó là một dũng khí…”, ông Liễn xúc động.

Ngồi cạnh linh cữu con trai, bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ của Trần Duy Khánh) khóc nức nở: “Con ơi là con, sao nỡ bỏ mẹ mà đi”.

Nuốt nước mắt, bà Hoa kể: “Hôm đó (13.3 – PV) là ngày Chủ Nhật, có nhóm bạn của Khánh khoảng 10 đến 15 cháu đến nhà họp nhóm, sau đó cả nhóm xin phép đi chặt tre làm trại chào mừng ngày 26.3. Vì bạn bè nên cháu cùng đi, chứ ai nghĩ lần cuối cùng cháu nói với tôi như vậy…. Đến khi gia đình tôi nhận tin Khánh do cứu bạn nên bị hụt chân xuống nước sâu dẫn đến đuối sức vĩnh viễn ra đi. Nghe tin như sét đánh vào tai, tôi đã khóc ngất lịm tại nhà”.

Còn ông Võ Thanh Duyên (trú thôn Hương Quế Đông, xã Quế Phú), hàng xóm nhà em Khánh cho biết: “Đến bây giờ tôi vẫn không tin rằng cháu Khánh chết đuối do cứu bạn. Vì khi nghe tin cháu Khánh đã dũng cảm nhảy xuống cứu vớt 3 bạn học cùng lớp dẫn đến chết đuối, việc làm đó rất dũng cảm. Cả xóm ai cũng tin rằng, cháu Khánh còn sống, vì cháu sống rất ngoan hiền lại trung thực, thật thà. Ở nhà, cháu Khánh rất lễ phép nên bà con, hàng xóm rất thương mến. Cháu đi học về gặp người lớn cũng lễ phép chào hỏi…”

Bạn bè thân của Khánh đến thắp nhang cho Khánh.

Thầy Nguyễn Văn Liễn nói tiếp: “Hành động quên mình cứu người của em Trần Duy Khánh là rất đáng tuyên dương. Hiện tôi và ban giám hiệu nhà trường đang làm đơn gửi lên Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn để đề nghị tặng bằng khen và huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Khánh”.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, khoảng 14h30 ngày 13.3, sau khi đi chặt tre làm cổng trại để chuẩn bị cho lễ chào mừng ngày 26.3, em Trần Duy Khánh và Trần Minh Trí, cùng các bạn trong lớp 10.7 rủ nhau đi tắm suối tại cầu Rù Rì (giáp giới giữa xã Bình Quý, huyện Thăng Bình và xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn).

Trong lúc tắm, 3 người bạn của Khánh là Trí, Trinh và Triệu bất ngờ bị tụt chân xuống vũng nước sâu. Thấy các bạn kêu cứu, không ngần ngại, Khánh nhảy xuống cứu. Sau khi đưa được Trinh và Triệu lên bờ, dù đã đuối sức nhưng Khánh vẫn nhảy xuống suối để hi vọng tiếp tục cứu được Trí. Tuy nhiên, do dòng nước chảy xiết nên cả hai đều bị nhấn chìm, tử vong. Đến khoảng 17 giờ chiều cùng ngày, thi thể hai em đã được người dân trục vớt lên bờ và đưa về nhà để lo hậu sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem