Chủ đề nóng

Ì ạch đại dự án Vân Phong - Khánh Hòa

Thứ tư, ngày 22/02/2012 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khu kinh tế Vân Phong được coi là một đại dự án của tỉnh Khánh Hòa, được kỳ vọng là vùng kinh tế biển động lực của cả nước. Nhưng đã 6 năm trôi qua, đại dự án này vẫn ì ạch.
Bình luận 0

Có diện tích quy hoạch đến 150.000ha, nằm trên địa bàn 2 huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh, khu kinh tế (KKT) Vân Phong được coi là một đại dự án của tỉnh Khánh Hòa.

Được quy hoạch là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với cảng trung chuyển quốc tế giữ vai trò chủ đạo, đến nay, KKT Vân Phong đã có 109 dự án (DA) đăng ký, tổng vốn đầu tư trên 14,2 tỷ USD. Để có đất triển khai các DA, hàng chục ngàn dân buộc phải di dời, lìa làng. Trong đó, vùng Bắc Vân Phong (thuộc huyện Vạn Ninh) di dời khoảng 1.500 hộ/6.000 dân, vùng Nam Vân Phong (huyện Ninh Hòa) 1.551 hộ/6.500 dân.

Vậy nhưng, nhiều năm trôi qua, việc triển khai thực hiện các DA quá chậm, tổng vốn thực hiện chỉ đạt 3,2% so với vốn đăng ký. Hiện đã có 40 DA trong vùng quy hoạch của KKT này đi vào hoạt động nhưng hầu hết đều có quy mô nhỏ, đã có sẵn trước khi KKT Vân Phong ra đời. Riêng DA cảng trung chuyển container quốc tế, giữ vai trò chủ đạo nhưng sau khi khởi động, đóng được một số cọc sắt, đã phải dừng. Gần đây, trong cuộc làm việc tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã “khuyên” tỉnh Khánh Hòa nên kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào DA này vì chủ đầu tư hiện nay là Vinalines không đủ khả năng kinh tế.

Trong khi đó, với lý do thiếu đất tái định canh nên hàng ngàn hộ dân bị di dời mất hết đất sản xuất. Ông Huỳnh Quang Vân – Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh - cho biết: Toàn huyện Vạn Ninh có 12/13 xã nằm trong quy hoạch KKT Vân Phong đến năm 2030, nhưng hầu hết các DA đều đăng ký theo kiểu “chiếm đất”, chưa thấy động tĩnh gì. Sự ì ạch của DA gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của dân do phải tuân thủ quy hoạch. Huyện cũng không còn được phép giao đất, cho thuê đất dài hạn, tối đa chỉ có thể cho thuê 5 năm.

“Theo tôi, KKT Vân Phong 5 năm tới cũng vẫn chưa có hy vọng gì nhưng Nhà nước quản lý theo quy hoạch nên dù 5 năm, 10 năm hay lâu hơn nữa cũng đành phải chờ...” - ông Vân nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem