Chủ đề nóng

iOS 14.4 phát hiện iPhone từng được thay camera, liệu có gây hiểu lầm?

Thứ bảy, ngày 06/02/2021 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những động thái mới nhất từ nhà táo khuyết đang khiến các iFan cảm thấy buồn vui lẫn lộn. Theo đó, phiên bản iOS 14.4 tới đây sẽ được trang bị khả năng phát hiện iPhone từng thay mới camera.
Bình luận 0

Sau khi thực hiện chủ trương “khóa trái” màn hình và pin trên một số dòng iPhone mới nhất, Apple tiếp tục cho camera vào tầm ngắm. Theo trang MacRumors, có thể với phiên bản iOS 14.4 tới đây, Apple sẽ trang bị cho iPhone khả năng phát hiện máy đã bị thay máy ảnh, và thông báo điều đó tới người dùng.

Điều này có nghĩa nếu chiếc iPhone của bạn từng thay mới camera ở bất kỳ cửa hàng nào ngoài các trung tâm sửa chữa được Apple ủy quyền, dù với linh kiện chất lượng hay không, máy vẫn xuất hiện dòng thông báo “Không thể xác minh rằng iPhone này có máy ảnh chính hãng”. Thậm chí, ngay cả khi được thay mới camera bằng linh kiện “bóc máy” từ một chiếc iPhone khác, chiếc dế yêu của bạn vẫn không thể tránh khỏi dòng thông báo này.

Máy ảnh là bộ phận tiếp theo bị Apple “khóa trái”?

Đây không phải lần đầu tiên thông báo về “linh kiện chính hãng” xuất hiện trên thiết bị của táo khuyết. Trước đó, người dùng cũng thấy thông báo tương tự nếu các dòng từ iPhone Xs/Xr trở lên được thay thế pin, hoặc các dòng từ iPhone 11 trở lên được thay thế màn hình.

Nguyên lý của chức năng “phát hiện linh kiện bị thay thế” tương đối đơn giản. Apple gán cho mỗi chiếc iPhone của mình mã serial duy nhất cho màn hình, camera hoặc viên pin trên máy. Vì vậy, khi bị thay thế bằng linh kiện có mã serial khác, hệ thống sẽ ngay lập tức phát hiện và thông báo đến người dùng. Đây chính là lý do dù được thay thế bằng linh kiện “chính hãng bóc máy”, thông báo vẫn xuất hiện và khiến nhiều người hoang mang.

Thông báo iPhone đã từng được thay pin “không chính hãng”

Hiểu đúng về thông báo “Không thể xác minh rằng iPhone này có máy ảnh chính hãng”

Rõ ràng với chủ trương “khóa trái” linh kiện trên iPhone, Apple đang khuyến khích người dùng nên sửa chữa dế yêu tại các trung tâm được hãng ủy quyền, thay vì tìm đến các cửa hàng bên thứ 3. Đồng thời, người dùng cũng dễ dàng kiểm tra xem iPhone từng được thay mới linh kiện hay chưa, khi có nhu cầu mua iPhone đã qua sử dụng.

Tuy nhiên ngược lại, thông báo với cụm từ “linh kiện chính hãng” của Apple lại có thể gây ra nhiều hiểu lầm giữa trung tâm sửa chữa của bên thứ 3 và khách hàng. Anh Lê Cường, một kỹ thuật viên lâu năm tại hệ thống sửa chữa điện thoại FASTCARE cho biết: “Tình trạng sử dụng linh kiện kém chất lượng trong thị trường sửa chữa iPhone hiện nay vẫn còn phổ biến. Tuy nhiên, có không ít địa chỉ sửa chữa như FASTCARE luôn đặt chất lượng linh kiện lên đầu, sử dụng các linh kiện thay thế tốt nhất hay thậm chí là linh kiện chính hãng được “bóc máy” từ những chiếc iPhone khác. Vì vậy, thông báo của Apple có thể khiến khách hàng hiểu lầm rằng chiếc iPhone của họ bị thay thế linh kiện kém chất lượng, dù sự thật không phải như vậy”.

Linh kiện của iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max (Ảnh: ifixit)

Mặt khác, các táo khuyết tại Việt Nam cũng không hề “mặn mà” với việc đem máy đến các trung tâm sửa chữa ủy quyền của Apple. Bởi thông thường tại đây, các dịch vụ sửa chữa đều đi kèm mức giá đắt đỏ, lại mất nhiều thời gian chờ đợi. Không chỉ vậy, với số lượng các trung tâm sửa chữa ủy quyền không nhiều, việc đem máy đi thay mới linh kiện “chính hãng” cũng tương đối bất tiện.

Về cơ bản, tính năng mới trên iOS 14.4 chỉ có tác dụng giúp người dùng biết được iPhone từng được thay mới camera hay chưa, chứ không có khả năng xác định và đánh giá chất lượng linh kiện thay thế.

Do vậy, bạn không nên quá hoang mang khi thấy thông báo này xuất hiện trên chiếc iPhone đã được thay mới máy ảnh của mình. Thay vào đó, bạn nên thận trọng hơn khi lựa chọn địa chỉ sửa chữa iPhone, để luôn được sử dụng những dịch vụ chất lượng như mong muốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem