Chủ đề nóng

iPhone tương lai có thể chụp ảnh dưới nước tốt hơn nhờ công nghệ mới

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 28/09/2020 07:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chiếc iPhone trong tương lai có thể chụp những bức ảnh rõ nét hơn dưới nước, nhờ vào việc Apple đang tìm cách xử lý và điều chỉnh hình ảnh, khi cảm biến máy ảnh hoạt động trong điều kiện bị ngập nước.
Bình luận 0

Trước giờ, một số thiết bị điện tử kèm camera hiện nay đã và đang được trang bị phần cứng chống nước cực đỉnh mà không bị hư hỏng, giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể khám phá môi trường dưới nước bằng cách chụp ảnh hay quay video.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Tuy nhiên, ngay cả với phần cứng hoàn hảo, các vấn đề về chất lượng hình ảnh vẫn còn là một bài toán đau đầu. Bởi nó có liên quan tới điều kiện đặc thù dưới nước như thiếu ánh sáng, và giảm khả năng hiển thị ở khoảng cách xa vì nước đục…. Thậm chí còn có vấn đề về sự khác biệt màu sắc, với ảnh chụp dưới nước có khả năng bị "xanh lục hóa" hơn một chút so với ảnh chụp trên mặt nước.

Chính vì lẽ đó, Apple mới đây đã đệ trình lên Văn phòng Thương hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ một bằng sáng chế mới có tiêu đề là "Thiết bị điện tử chìm có khả năng chụp ảnh". Apple đề xuất một giải pháp tiềm năng cho vấn đề trên, bằng cách sẽ sáng chế ra một hệ thống thiết bị cảm biến mới, có khả năng tự điều chỉnh một số yếu tố liên quan tới chất luợng hình ảnh khi chụp. Và thiết bị cảm biến này có thể được tích hợp trên các dòng iPhone tương lai.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Điều này đồng nghĩa, iPhone trong tương lai có thể chụp ảnh dưới nước tốt hơn.

Sau khi tự động phát hiện phần cứng camera có thể đang hoạt động dưới nước, thiết bị cảm biến này sẽ đề xuất một số thay đổi để cải thiện khả năng ảnh sau chụp sẽ là một bức ảnh đẹp. Nghĩa là hệ thống cảm biến này sẽ thu thập một số điểm dữ liệu mà nó có thể sử dụng trong quá trình xử lý, chẳng hạn như theo dõi, và điều chỉnh lượng ánh sáng xung quanh thông qua cảm biến ánh sáng màu, đo quang phổ ánh sáng xung quanh đối tượng cần chụp dưới nước, cũng như tính toán được lượng ánh sáng đang bị nước hấp thụ làm ảnh hưởng tới chất lượng ảnh chụp.

Thậm chí, hệ thống này có thể đo độ sâu của thiết bị từ bề mặt, khoảng cách từ chủ thể, áp suất nước cũng như đo ánh sáng tán xạ ngược để mô tả mức độ mờ đục của nước. Sau khi xác định xong, thiết bị cảm biến này có thể sử dụng nhiều thuật toán, tính toán các kết quả trước khi cho ra đề xuất điều chỉnh chế độ chụp ảnh sau cùng cho người dùng iPhone.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Và hệ thống cảm biến này sẽ vận hành cùng các camera trên dòng iPhone đặc biệt trong tương lai.

Đây được xem là nỗ lực mới của Apple trong việc cải thiện khả năng chụp ảnh dưới nước cho người dùng thiết bị di động. Đương nhiên, Apple cũng đang làm việc để cải thiện khả năng chống nước cho các thiết bị của mình, điều mà họ đã khám phá trong các bằng sáng chế khác gần đây cho thấy, họ có ý định thay thế cổng Lightning bằng các cáp sạc từ tính có độ kín tốt hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem