Chủ đề nóng

Iran lắp thanh nhiên liệu hạt nhân nội địa đầu tiên

Thứ tư, ngày 15/02/2012 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Phó Tổng Thư ký Ủy ban An ninh Quốc gia Iran Ali Bagheri vừa tuyên bố, trong ngày hôm nay, 15.2, Iran sẽ cài các thanh nhiên liệu hạt nhân nội địa đầu tiên vào một lò phản ứng tại thủ đô Tehran.
Bình luận 0

“Vì các nước phương Tây không sẵn sàng giúp đỡ, nên chúng tôi đã phải bắt đầu làm giàu uranium lên mức 20% để tự sản xuất các thanh nhiên liệu hạt nhân”, ông Al Bagheri phát biểu.

Phó Tổng Thư ký Ủy ban An ninh Quốc gia Iran Ali Bagheri. ẢNh: Thehindu

“Những thanh nhiên liệu này lần đầu được chính các chuyên gia Iran sáng tạo nên. Chúng sẽ được lắp đặt trong Lò phản ứng Nghiên cứu Tehran vào ngày 15.2, trước sự chứng kiến của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad”.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Iran có thanh nhiên liệu hạt nhân tự chế là một bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển chương trình hạt nhân nước này.

Ông Ali Bagheri cũng xác nhận, nhà máy hạt nhân Fordo ở miền bắc Iran đã đi vào hoạt động.

“Nhà máy đang hoạt động dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)”, ông Ali Bagheri nói.

Trước đó, hồi tháng Một, IAEA thông báo, Iran đã bắt đầu sản xuất uranium làm giàu 20% tại nhà máy Fordo dưới lòng đất và được canh chừng nghiêm ngặt.

Hồi tuần trước, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố, Tehran sắp công bố một thành tựu hạt nhân to lớn, đồng thời khẳng định, Iran sẽ không khuất phục trước sức ép phương Tây.

Theo RIA
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem