Chủ đề nóng

Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ là thuốc độc cho trật tự thế giới

Thứ sáu, ngày 24/05/2019 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran tìm cách tăng cường quan hệ thương mại với các đồng minh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ, khi Washington tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực sau khi áp dụng lại các lệnh trừng phạt được chính quyền Barack Obama dỡ bỏ trước đó.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế và các cường quốc khu vực chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ kẻo thế giới sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết hôm thứ Năm nhân chuyến thăm Pakistan rằng, cộng đồng quốc tế phải thực hiện các bước thực tế để chống lại các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt nhằm ngăn chặn các chính sách gây hấn của Washington, theo IRNA News Agency.

Trong bài phát biểu của mình được đưa ra ngay sau khi tới Islamabad, ông Zarif cảnh báo rằng việc không ngăn chặn các chính sách bá quyền của Mỹ, sẽ dẫn đến việc thế giới rơi vào tay của những người không tin vào luật pháp, báo cáo của IRNA nói.

Ông cũng kêu gọi các cường quốc khu vực hành động để cải thiện sự ổn định trong khu vực.

Các quốc gia khu vực phải chống lại các lệnh trừng phạt vì lợi ích riêng của họ, ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Zarif đã tới Pakistan hôm thứ Năm để đề xuất dự án kết nối hai cảng lân cận: Chabahar của Iran và Gwadar của Pakistan.

Chúng tôi tin rằng Chabahar và Gwadar bổ sung cho nhau và chúng tôi có thể kết nối Chabahar và Gwadar và sau đó thông qua đó có thể kết nối Gwadar với toàn bộ hệ thống đường sắt của chúng tôi từ Iran đến hành lang phía bắc qua Turkmenistan, Kazakhstan, Azerbaijan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cũng có kế hoạch kết nối đường sắt với Iraq.

Chabahar là một khu vực thương mại tự do được thành lập vào năm 1992, nổi lên nhờ vị thế là cảng đại dương duy nhất của Iran và  nguồn tài nguyên dầu khí. Hiện tại, Iran đã biến sự phát triển của Chabahar thành chính sách ưu tiên hàng đầu của mình, theo Zarif.

Phát biểu tại Chabahar hôm thứ Năm, Zarif cho biết việc kết nối Pakistan, Afghanistan và Iran sẽ đưa các đồng minh Iran lại gần nhau hơn, điều này sẽ góp phần vào sự phát triển, ổn định và an ninh của khu vực, báo cáo của IRNA cho biết.

Trong chuyến thăm Pakistan, ông Zarif dự kiến ​​gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Bộ trưởng Ngoại giao Shah Mehmood Qureshi và Chủ tịch Quốc hội Asad Qaiser. Gần đây, Zarif cũng đã đến thăm Turkmenistan, Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc và tổ chức các cuộc đàm phán về căng thẳng do Mỹ tạo ra trong khu vực và cam kết của Tehran đối với Kế hoạch hành động toàn diện chung, còn được gọi là thỏa thuận của Iran, báo cáo của IRNA.

Gần đây, căng thẳng giữa Tehran và Washington đã leo thang đáng kể. Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút đơn phương của Washington khỏi Thỏa thuận Iran. Đầu năm nay, Mỹ đã bổ sung Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Vào tháng Năm, Mỹ đã gửi một nhóm tấn công tàu sân bay do USS Abraham Lincoln dẫn đầu đến vùng Vịnh. Các báo cáo khác cho thấy quân đội Mỹ tập trung quân đội ở nước láng giềng Iraq, với các nguồn tin của Iraq nói rằng Mỹ đã đóng quân khoảng 10.000 binh sĩ trong một số căn cứ quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận Lầu Năm Góc đang xem xét kế hoạch triển khai mới ở Trung Đông.

Văn Giang (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem