Chủ đề nóng

Iran tuyên bố "nóng", gửi thông điệp bất ngờ tới Biden

Minh Nhật Thứ ba, ngày 15/12/2020 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran ngày 14/12 tuyên bố sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân trong vòng một giờ sau khi Mỹ làm như vậy - động thái được cho là nhằm gửi thông điệp tới Tổng thống đắc cử Joe Biden khi ông vừa chính thức trở thành tổng thống Mỹ kế tiếp và sẽ nhậm chức vào tháng 1 tới.
Bình luận 0
Iran tuyên bố "nóng", gửi thông điệp bất ngờ tới Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trở lại trong vòng một giờ kể từ khi Mỹ làm như vậy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố khi Iran đang phải đối mặt với các áp lực gia tăng từ chính quyền Trump sắp mãn nhiệm. Chính quyền Trump mới đây vừa trừng phạt 2 quan chức Iran vì bị cáo buộc liên quan đến vụ bắt cóc một cựu đặc vụ FBI.

Ông Rouhani cũng nói rõ rằng, ông không sẵn sàng thảo luận về bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận hoặc bất kỳ ràng buộc nào đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Phát biểu của ông Rouhani hôm thứ Hai 14/12 đã nhấn mạnh quyết tâm của ông trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ và được cho là nhằm gửi thông điệp tới chính quyền kế tiếp của Mỹ do Tổng thống Joe Biden lãnh đạo.

Động thái này cũng diễn ra ngay trước thềm cuộc họp vào ngày mai 16/12 của Ủy ban chung, cơ quan tập hợp các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran hiện tại.

Ủy ban này sẽ là cơ hội đầu tiên để Iran và các bên ký kết thỏa thuận bao gồm Pháp, Đức và Anh - thảo luận về lộ trình quay trở lại thỏa thuận cho Mỹ dưới chính quyền mới do Tổng thống Joe Biden lãnh đạo.

Nhưng Iran đã phải chịu áp lực mới từ chính quyền Trump vào hôm thứ Hai 14/12 khi Mỹ đổ lỗi cho nước này về cái chết của đặc vụ FBI đã nghỉ hưu Robert Levinson, người đã biến mất trên đảo Kish của Iran vào năm 2007. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công bố lệnh trừng phạt đối với 2 sĩ quan tình báo Iran được cho là chịu trách nhiệm cho vụ bắt cóc ông Levinson.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem