Chủ đề nóng

IS sẵn sàng hồi sinh với các cuộc tấn công tàn khốc hơn

Minh Nhật Thứ năm, ngày 27/06/2019 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới tiết lộ, mạng lưới khủng bố khét tiếng nhất thế giới Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chưa từng bị tiêu diệt, mà thay vào đó chúng đang tự hồi sinh trên khắp Iraq và Syria.
Bình luận 0

Tiết lộ trên được đưa ra bởi tổ chức Viện Nghiên cứu Chiến tranh hôm 26/6. Theo nghiên cứu của Viện này, các thủ lĩnh và chiến binh IS đã rút lui xuống lòng đất để "né" chiến dịch truy quét khổng lồ do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt hoàn toàn nhóm này ở Iraq và Syria. 

Theo đó, trong sáu tháng qua, thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã cải tổ nhóm một cách có hệ thống để chuẩn bị cho một làn sóng bạo lực mới ở Trung Đông.

Việc giảm tấn công để giành lại các phần lãnh thổ và sức mạnh của IS của Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã cho tổ chức khủng bố này nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, theo nghiên cứu trên.

Các lực lượng của IS ISIS hiện đang phân tán trên cả hai quốc gia và được cho là đang tiến hành một cuộc nổi dậy tiềm năng. IS cũng được cho là đã bắt đầu khôi phục các khả năng quan trọng vào cuối năm 2018, cho phép chúng tiến hành một cuộc nổi dậy mạnh mẽ hơn trong những tháng tới.

Nỗ lực do người Mỹ đứng đầu để đánh bại ISIS đã thành công trong việc chiếm lại hầu như toàn bộ lãnh thổ mà nhóm này từng nắm giữ trên khắp Iraq và Syria. Trước đó, hồi tháng 2, ông Trump tuyên bố nhóm bị đánh bại 100%.

Nhưng cả công khai lẫn riêng tư, các quan chức quân sự đều nhấn mạnh rằng IS vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng khi nó chuyển từ một đội quân công khai sang một mạng lưới khủng bố bí mật hơn. 

Ước tính của Mỹ và cộng đồng quốc tế năm ngoái cho biết IS có thể có tới 30.000 chiến binh vẫn còn trong hàng ngũ của chúng, với nhiều chiến binh trà trộn trong cộng đồng dân cư và chuẩn bị hành động trở lại ngay khi Mỹ nới lỏng chiến dịch quân sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem