Chủ đề nóng

ISIS-K đẩy mạnh tấn công khủng bố ở Afghanistan, Pakistan, quyết hạ bệ Taliban

Minh Nhật (theo SCMP) Thứ năm, ngày 09/12/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làn sóng tấn công khủng bố leo thang đáng kể ở Afghanistan và Pakistan do chi nhánh trong khu vực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS-K) thực hiện cho thấy nhóm thánh chiến này đang ra sức chống lại chế độ Taliban ở Kabul và các đồng minh của họ ở Pakistan.
Bình luận 0
ISIS-K đẩy mạnh tấn công khủng bố ở Afghanistan, Pakistan, quyết hạ bệ Taliban - Ảnh 1.

Các thành viên của Taliban đứng gác tại hiện trường một cuộc tấn công chống lại ISIS-K ở Kandahar, Afghanistan vào tháng 11/2021. Ảnh: EPA-EFE

Theo SCMP, kể từ khi các lực lượng do Mỹ lãnh đạo rút khỏi Afghanistan vào tháng 8, Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) đã đẩy mạnh tiến hành chiến dịch khủng bố ở Kabul và chiến tranh du kích chống lại lực lượng Taliban ở hầu hết các tỉnh giáp biên giới với Pakistan.

Từ ngày 18/9 đến ngày 30/11, ISIS-K đã thực hiện 76 vụ tấn công nhắm vào lực lượng Taliban - 85% tổng số này ở Afghanistan - so với chỉ 8 vụ trong cả năm 2020, theo dữ liệu của Abdul Sayed, một chuyên gia an ninh có trụ sở tại Thụy Điển. 

Năm ngoái, ISIS-K thực hiện 84 vụ tấn công ở Afghanistan, nhưng trong 11 tháng năm nay, nhóm thánh chiến này tiến hành 304 vụ tấn công. 

ISIS-K cũng đã tăng cường các cuộc tấn công ở các khu vực giáp ranh của Pakistan kể từ tháng 10, phá hoại lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng giữa chính phủ Pakistan và lực lượng nổi dậy Tehreek-i-Taliban Pakistan (TTP) trong bối cảnh Bộ trưởng Nội vụ của chế độ Taliban Sirajuddin Haqqani đang nỗ lực môi giới hòa bình giữa 2 bên.

Nhóm thánh chiến cũng thực hiện một chiến dịch tuyên truyền trực tuyến cho rằng chế độ Taliban là những kẻ phản bội tổ chức thánh chiến toàn cầu vì đã đạt được một thỏa thuận hòa bình với Mỹ và cam đoan sẽ ngăn Afghanistan trở thành bệ phóng cho các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài.

ISIS-K cũng đứng sau một vụ tấn công tự sát do một chiến binh Duy Ngô Nhĩ thực hiện ở thành phố Kunduz, miền bắc Afghanistan vào đầu tháng 10 để chế nhạo và phá hoại việc Taliban "làm thân" với Trung Quốc. 

ISIS-K đẩy mạnh tấn công khủng bố ở Afghanistan, Pakistan, quyết hạ bệ Taliban - Ảnh 2.

Các chiến binh Taliban kiểm tra ô tô trên một con phố ở Kabul, Afghanistan vào tháng 11 sau một số vụ đánh bom vào các phương tiện giao thông. Ảnh: AP

Thậm chí ISIS-K còn đẩy mạnh tuyển dụng các sĩ quan an ninh và tình báo của chính quyền cũ cũng như các chiến binh Taliban bất mãn với tổ chức.

"Taliban đã lặp lại sai lầm của Mỹ sau cuộc xâm lược Iraq năm 2003 khi từ chối tuyển dụng các nhân viên an ninh cũ. Chiến lược tốt nhất của ISIS-K để củng cố hàng ngũ là tuyển dụng các chiến binh Taliban bất mãn, các nhân viên an ninh và tình báo của chính phủ cũ, những người đang tìm cách trả thù Taliban và sẵn sàng gia nhập ISIS-K", Jonathan Schroden, chuyên gia chống lại các mối đe dọa và các chương trình hoạt động đặc biệt tại CNA Corporation - một tổ chức tư vấn an ninh có trụ sở tại Virginia, Mỹ cho biết.

Theo ông Schroden, giờ đây Taliban đang phải đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất đó là sự tồn tại dai dẳng của ISIS-K sẽ khiến họ trở nên yếu ớt và dễ bị tấn công. Điều này cũng có thể dẫn đến sự phản kháng vũ trang từ các bên bất mãn khác trên khắp đất nước.

Theo ông Schroden, trong một tương lai không xa, ISIS-K thậm chí có thể nhắm đến việc chiếm một số lãnh thổ từ tay Taliban.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem