Chủ đề nóng

ISW: Nga kéo thêm quân đến Donbass, sắp tấn công lớn

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ ba, ngày 31/01/2023 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã chỉ ra rằng Nga có lẽ vẫn chưa sử dụng hết lực lượng dự trữ và đang tăng cường quân đội ở Donbass để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.
Bình luận 0
ISW: Nga kéo thêm quân đến Donbass, sắp tấn công lớn - Ảnh 1.

ISW dự báo Nga chuẩn bị tấn công lớn ở Donbass. Ảnh Pravda

Theo ISW, các nguồn tin của phương Tây, Ukraine và Nga tiếp tục chỉ ra rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công sắp xảy ra, ủng hộ đánh giá của ISW rằng một cuộc tấn công trong những tháng tới là hành động có khả năng xảy ra nhất.

ISW cho biết Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố vào ngày 30/1 rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị đàm phán vì hòa bình và tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra điều ngược lại.

Ông Stoltenberg lưu ý rằng Nga có thể huy động tới 200.000 quân và đang tiếp tục mua vũ khí và đạn dược thông qua tăng cường sản xuất trong nước và hợp tác với các nước như Iran và Triều Tiên.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn duy trì các mục tiêu của mình ở Ukraine.

Ivan Tymochko, Chủ tịch Hội đồng Lực lượng Dự bị của Lực lượng Mặt đất Ukraine, đã tuyên bố có liên quan rằng các lực lượng Nga đang củng cố lực lượng của họ ở Donbas như một phần của cuộc tấn công được dự đoán trước.

Các tuyên bố của Stoltenberg và Tymochko ủng hộ dự đoán trước đó của ISW rằng các lực lượng Nga đang thiết lập các điều kiện để tiến hành một nỗ lực tấn công, có thể là ở khu vực Luhansk , trong những tháng tới.

ISW lưu ý rằng các blogger quân sự Nga cũng tiếp tục chỉ ra rằng không gian thông tin của Nga đang tạo điều kiện cho một cuộc tấn công của Nga và Nga vẫn chưa triển khai tất cả các nguồn dự trữ cho cuộc tấn công đó.

ISW chỉ ra rằng Nga và Iran tiếp tục nỗ lực làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế. Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Iran và Nga đã thiết lập các kênh liên lạc tài chính trực tiếp giữa các ngân hàng Iran và hơn 800 ngân hàng Nga vào ngày 29/1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem