Chủ đề nóng

Nga tung ra chiến trường Donbass thứ có thể tiêu diệt xe tăng Leopard, Abrams của Đức và Mỹ dễ dàng

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ sáu, ngày 27/01/2023 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên bản chiến đấu của phương tiện robot Marker của Nga sẽ có thể tự động phát hiện và phá hủy thiết bị của kẻ thù, Dmitry Rogozin, cựu giám đốc Roscosmos cho biết. Rogozin hiện đang là người đứng đầu đội cố vấn quân sự đặc biệt của Tsar's Wolves.
Bình luận 0
Nga tung ra chiến trường Donbass thứ có thể tiêu diệt xe tăng Leopard, Abrams của Đức và Mỹ dễ dàng - Ảnh 1.

Tên lửa Nga tấn công Ukraine. Ảnh Pravda

Marker sẽ có thể tiêu diệt xe tăng phương Tây, bao gồm cả Abrams của Mỹ và Leopards của Đức.

Ông Rogozin cho biết: "Phiên bản chiến đấu của robot Marker có một danh mục điện tử trong hệ thống điều khiển chứa hình ảnh của các mục tiêu cả trong tầm nhìn và trong phạm vi hồng ngoại.

Theo ông, robot cũng sẽ có thể lựa chọn độc lập mục tiêu theo mức độ ưu tiên và tấn công mục tiêu bằng các phương tiện pháo thích hợp.

Bốn robot Marker sẽ được chuyển đến Donbass vào tháng Hai. Ông cho biết chúng sẽ được kiểm tra tại một bãi tập trước khi tham gia chiến đấu.

Marker là sản phẩm của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Công nghệ Android. Theo Rogozin, robot đã được thử nghiệm như một hệ thống an ninh cho sân bay vũ trụ Vostochny.

Nhà phát triển tuyên bố rằng Marker cũng có thể trở thành phương tiện vận chuyển máy bay tứ giác kamikaze. Một robot Marker có thể chứa tối đa 16 máy bay không người lái trong hộp — bốn máy bay không người lái mỗi hộp. Những máy bay không người lái này có thể được sử dụng để bắn hạ máy bay không người lái của kẻ thù. Marker cũng có thể được trang bị vũ khí laser có khả năng tấn công máy bay không người lái ở khoảng cách xa.

Phiên bản chiến đấu của robot có thể được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng kết hợp với súng máy hạng nặng hoặc các loại vũ khí khác.

Trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học

Giám đốc Bảo tàng Phòng không Không quân, đại tá về hưu Yuri Knutov cho biết, robot Marker được trang bị hệ thống trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học.

Nga đã sử dụng thiết bị robot ở Syria, nhưng bối cảnh chiến trường ở Syria khác biệt đáng kể so với ở Ukraine. Do đó, Nga chỉ gửi bốn cỗ máy robot như vậy để nghiên cứu hành vi của chúng ở các khu vực đô thị và đưa ra những cải tiến khả thi.

"Bề ngoài, chúng trông giống như những chiếc xe tăng nhỏ. Chúng có thể được trang bị súng máy và tên lửa chống tăng với tầm bắn lên tới khoảng 6 km. Chúng có thể được vận hành từ xa hoặc trực tiếp từ máy tính có các yếu tố trí tuệ nhân tạo. Marker cũng có công nghệ thị giác máy, chứa hình ảnh của xe tăng địch. Do đó, robot có thể xác định xe tăng do NATO sản xuất. Điều này loại trừ các cuộc tấn công vào xe tăng của chính họ", Knutov nói với ấn phẩm lenta.ru.

Marker cũng có khả năng thiết lập mức độ ưu tiên của một cuộc tấn công dựa trên nguyên tắc mối đe dọa nào trên chiến trường gây nguy hiểm lớn nhất.

"Nhờ học máy, robot sẽ cải thiện hiệu suất của chính nó trong quá trình chiến sự. Trí tuệ nhân tạo của nó sẽ phát triển. Những robot như vậy ngay từ đầu đã được thiết kế cho môi trường đô thị. Chúng thường hoạt động với sự hỗ trợ của máy bay không người lái. Lựa chọn thứ hai là địa hình bằng phẳng, chẳng hạn như ở vùng Zaporizhzhia, nơi Lực lượng vũ trang Ukraine dự định sử dụng xe tăng phương Tây của họ", chuyên gia kết luận.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem