Chủ đề nóng

Kẻ giả công an tống tiền chủ phòng khám vụ án trục lợi bảo hiểm có thể bị xử lý thế nào?

Quang Trung Thứ ba, ngày 06/06/2023 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia pháp lý đã bình luận về vụ đối tượng gọi điện cho chủ phòng khám giới thiệu mình là công an và yêu cầu phải chi 500 triệu đồng để bảo lãnh cho các nhân viên đã bị triệu tập lấy lời khai cũng như lấy lại máy móc, thiết bị đã bị thu giữ trong vụ án trục lợi bảo hiểm.
Bình luận 0

Vụ án trục lợi bảo hiểm: Giả công an lừa 500 triệu đồng lo "chạy án"

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, sau một thời gian điều tra, truy xét, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt giữ đối tượng Hứa Nghiệp Thắng (SN 1974, ngụ TP.HCM) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kẻ giả công an tống tiền chủ phòng khám vụ án trục lợi bảo hiểm có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hứa Nghiệp Thắng tại cơ quan công an. Ảnh: Hoàng Bách

Theo điều tra, sáng 30/5, Thắng đọc báo thấy Công an TP Biên Hòa khám xét hàng loạt phòng khám, thu giữ nhiều tài liệu, máy móc, triệu tập nhiều người liên quan để làm rõ hành vi làm giả các loại giấy tờ, trục lợi bảo hiểm.

Thắng lên mạng tìm số điện thoại bác sĩ, chủ phòng khám tại phường Tân Hiệp, gọi điện xưng là điều tra viên thụ lý vụ án, yêu cầu đưa 500 triệu đồng sẽ thả nhân viên về và trả lại máy móc, thiết bị, hồ sơ.

Biết chủ phòng khám đang điều trị bệnh tại bệnh viện, Thắng dọa nếu không giao tiền sẽ bị tạm giữ ngay. Bác sĩ tưởng thật, đồng ý chi tiền và làm theo yêu cầu của Thắng là mua sim và điện thoại khác để liên lạc giao dịch.

Sáng 31/5, Thắng đi xe máy từ TP.HCM xuống Biên Hòa lấy tiền của chủ phòng khám. Nhưng khi khi giao tiền cho Thắng, người nhà của bác sĩ thấy nhiều dấu hiệu bất thường nên trình báo công an.

Hai ngày sau, đối tượng bị bắt, thừa nhận hành vi và khai đã mang số tiền trên đi trả nợ thua độ đá bóng.

Có thể đối mặt án chung thân

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, hành vi của đối tượng là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan tố tụng nên cơ quan điều tra kịp thời phát hiện xử lý là cần thiết.

Hành vi đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân, có thủ đoạn gian dối, ngoài ra còn có dấu hiệu đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để chiếm đoạt.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội cưỡng đoạt tài sản hay tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản để xem xét xử lý triệt để.

Ông Cường phân tích, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản đều là các tội danh thuộc nhóm tội phạm xâm phạm quyền sở hữu tài sản. Tuy nhiên phương thức thủ đoạn và hành vi khác nhau nên được quy định ở các tội danh khác nhau.

Dấu hiệu điển hình của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản, còn dấu hiệu điển hình của tội cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ việc này, hành vi ban đầu của đối tượng được xác định là tống tiền chủ phòng khám. Tuy nhiên, thông tin mà đối tượng này đưa ra lại là thông tin gian dối, bằng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản nên hành vi có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì thế, nếu kết quả xác minh cho thấy người này đã đưa ra thông tin gian dối (giả mạo cán bộ điều tra) để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân, đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 500 triệu đồng, đối tượng có thể phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự.

Còn trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng này đang nắm giữ những thông tin, tài liệu hoặc những đồ vật có tính chất bất lợi cho bác sĩ phòng khám để đe dọa uy hiếp tinh thần của họ nhằm chiếm đoạt tài sản, hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.

"Với thông tin ban đầu như trên, rất có thể đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự" – vị chuyên gia nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem