Chủ đề nóng

Trách nhiệm hình sự vụ thầy cúng trộm dây chuyền vàng trên cổ tượng Bà Chúa Xứ

Quang Trung Thứ hai, ngày 05/06/2023 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lê Đại Vũ, thầy cúng, bị cáo buộc đã lén lấy dây chuyền vàng trị giá khoảng 50 triệu đồng đeo trên cổ tượng Bà Chúa Xứ. Với hành vi này, nghi phạm có thể bị xử lý thế nào?
Bình luận 0

Thầy cúng trộm dây chuyền vàng trên cổ tượng Bà Chúa Xứ

Ngày 4/6, Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đang tạm giữ hình sự Lê Đại Vũ (34 tuổi, ngụ TP Cà Mau) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Trách nhiệm hình sự vụ thầy cúng trộm dây chuyền  vàng trên cổ tượng Bà Chúa xứ - Ảnh 1.

Thầy cúng Lê Đại Vũ tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Nghi phạm Vũ thực hiện hành vi trộm vàng tại miếu Bà Chúa Xứ Vàm Sông Ông Đốc ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời).

Ngày 2/6, trước lúc chuẩn bị lễ cúng bái, ông Lý Hiệp Tài, quản lý miếu, phát hiện trên tượng Bà Chúa Xứ bị mất sợi dây chuyền vàng 18K, trọng lượng 1,4 lượng, trị giá khoảng 50 triệu đồng. Đây là vàng do người dân đem đến cúng tại miếu Bà Chúa Xứ.

Ông Tài trình báo vụ việc tới cơ quan công an. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an phát hiện Vũ là nghi phạm thực hiện vụ trộm vàng nói trên.

Công an đưa nghi phạm Vũ và tang vật về trụ sở. Được biết, Vũ là thầy cúng thường được thuê thực hiện các nghi thức lễ tại miếu Bà Chúa Xứ.

Ai sẽ được xác định là bị hại?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, hành vi vi phạm pháp luật của nghi phạm là đã rõ, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân vụ việc, tiến hành định giá tài sản bị trộm cắp để xác định thiệt hại.

Đồng thời, làm rõ đơn vị quản lý tài sản này để xác định tư cách tham gia tố tụng của người bị hại.

Bởi, dây chuyền vàng treo trên người Bà Chúa Xứ, đối tượng đã thực hiện hành vi lén lút, chiếm đoạt dây chuyền này. Tuy nhiên, Bà Chúa Xứ không phải là con người nên không được xác định là người bị hại mà người bị hại ở đây sẽ được xác định là đơn vị quản lý ngôi miếu.

Ông Cường thông tin, theo quy định của pháp luật, hành vi lén lút để chiếm đoạt tài sản của người khác từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Trong khi đó, thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng được biết, dây chuyền vàng bị chiếm đoạt có giá trị khoảng 50 triệu đồng.

Cơ quan điều tra sẽ trưng cầu định giá tài sản để xác định cụ thể giá trị bị thiệt hại, làm căn cứ xác định tội danh và làm cơ sở để tòa án quyết định mức hình phạt theo quy định pháp luật.

Nếu kết quả định giá tài sản cho thấy tài sản bị mất trị giá từ 2 đến 50 triệu đồng và nếu bị chứng minh có tội, nghi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt theo khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp tài sản có giá trị từ 50 đến dưới 200 triệu đồng, nghi phạm có thể đối mặt với hình phạt là phạt tù từ 2 đến 7 năm theo khoản 2, Điều 173 Bộ luật hình sự.

"Hành vi của nghi phạm là nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc trong dư luận, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản mà còn xâm phạm đến tín ngưỡng tôn giáo của người dân địa phương.

Vì thế, cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định tính chất của sự việc làm căn cứ xử lý theo quy định" – vị chuyên gia nói. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem