Kênh Nhánh ở Kiên Giang thấy người ta câu thứ cá gì mà chẳng có lưỡi câu khiến thiên hạ tò mò xem?

Thứ ba, ngày 28/03/2023 13:47 PM (GMT+7)
Câu cá không cần lưỡi câu, chỉ cần chai nhựa cắt đôi và một ít bột mì để làm mồi là hình thức được nhiều người dân dùng câu cá đối tại các cửa sông nối ra biển ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
Bình luận 0

Trước cửa Kênh Nhánh, TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) khoảng chục ngày nay, từ trưa đã tấp nập cần thủ câu cá đối. 

Cần thủ không sử dụng lưỡi câu mà chỉ cần dùng dây câu cột vào chai nhựa cắt đôi bên trong có một ít nước pha với bột mì quăng xuống sông, sau đó kéo chai lên và thu về chiến lợi phẩm là những con cá đối.

Anh Trần Thanh Nguyễn, ngụ TP Rạch Giá chia sẻ: “Nếu muốn câu cá đối cồ (cá lớn) thì dùng chai nhựa nước lọc loại 500ml cắt đôi, còn câu cá đối nhỏ thì chỉ cần chai nước lọc 300ml. 

Dọc chai nước gắn một thanh thép làm chì hoặc buộc cục chì vào đít chai nhựa để chai chìm nhanh hơn rồi cho bột mì pha ít nước khuấy đều là câu và bất cứ ai cũng có thể câu được cá”.

Anh Nguyễn cho biết, sở dĩ câu cá không dùng lưỡi câu vì cá đối không ăn mồi tanh, thích nhất là bột mì nên khi ngửi mùi bột mì thơm nức là những con cá đối tham ăn chui vào chai thì không ra được do đặc tính cá đối không bơi thụt lùi như cá khác nên cần thủ dễ bắt cá. 

Theo anh Nguyễn, khoảng chục ngày nay anh cùng nhóm bạn ra cửa Kênh Nhánh để câu cá, có hôm cả nhóm câu được hơn chục kg cá.img

Các cần thủ câu cá đối trước cửa Kênh Nhánh TP Rạch Giá, (tỉnh Kiên Giang) thu hút nhiều người dân đến xem.

Anh Ngô Thanh Sang, ngụ TP Rạch Giá (Kiên Giang), cho biết: “Cá đối đi ăn theo đàn, lại ham mồi nên câu dễ dính. 

Mỗi lần quăng chai ít nhất tôi cũng bắt được một con cá đối, có khi kéo chai lên có 2-3 con trong chai. Dấu hiệu để biết cá chui vào chai thì cũng như câu bình thường, thấy dây câu rung là biết có cá ăn mồi, lúc đó mình chỉ cần kéo nhanh chai lên bờ là bắt được cá”.

Theo các cần thủ, câu cá bằng chai nhựa thấy nhiều trên mạng xã hội rồi đem ra làm thử. Vài lần đầu chưa có kinh nghiệm nên hay sẩy cá nhưng được vài lần thì không có con nào vào chai mà thoát được. “Câu được một lần rồi ghiền luôn, mấy ngày nay ngày nào em cũng ra đây câu cá”, em Trần Minh Vương nói.

Nhìn các cần thủ liên tục lặp đi lặp lại các động tác xúc bột bỏ vào chai nước khuấy đều rồi quăng xuống sông rồi kéo cá lên, nhiều người dân tập trung lại xem cách câu cá độc đáo này. 

“Tôi thấy trên mạng có clip về câu cá như thế này cứ tưởng không thật nhưng hôm nay chứng kiến mới thấy rất thú vị. Không ngờ câu cá lại dễ thế”, anh Lê Thanh Việt, ngụ TP. Rạch Giá nói.

Theo các cần thủ có kinh nghiệm, mùa câu cá đối thường vào khoảng đầu tháng 10 đến cuối tháng 2 năm sau. 

Mùa này đang là mùa cá đối ngược dòng nước lên đẻ trứng nên thịt cá ăn ngon hơn. Mùa này, hầu hết cá đối đều có trứng và món ngon nhất từ loại cá này là đem nướng, nhiều quá thì đem bán hoặc làm khô để ăn dần. 

“Câu cá đối bằng chai nhựa vừa đơn giản lại dễ dính cá. Với mình đây là hình thức giải trí sau thời gian làm việc, còn đối với những người câu cá để bán thì mỗi ngày họ cũng kiếm được kha khá. Mới đây tôi thấy mấy anh bán mão khoảng hơn 2kg cá được 100.000 đồng”, anh Sang nói.

Trung Hiếu (Báo Kiên Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem