Chủ đề nóng

Kết nối Internet cho hơn 29.000 trường học

Thứ ba, ngày 21/12/2010 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chưa đầy 2 năm qua, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã hoàn thành kết nối Internet cho 29.559 đơn vị trường học. Như vậy, 100% khối lượng công việc mà Viettel ký kết với Bộ GD&ĐT đã được hoàn thành.
Bình luận 0
Học sinh Trường THPT Nội trú Lục Khu (Hà Quảng, Cao Bằng) đã được sử dụng Internet.

Ông Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) nhớ lại: Đến tháng 7- 2008, có 17.342/27.595 trường phổ thông chưa nối Internet, chiếm 62%. "Trong điều kiện kinh tế khó khăn, số lượng các trường nhiều, giá cước cao... tại thời điểm 2008, việc đạt mục tiêu kết nối Internet đến tất cả các trường học chỉ là ước mơ, dự kiến đến năm 2030 mới thực hiện được" - ông Ngọc cho biết.

Theo tính toán, để cung cấp miễn phí dịch vụ Internet cho toàn ngành giáo dục, mỗi ngày Viettel miễn thu khoảng 1 tỷ đồng cước phí lưu lượng và thuê bao.

Tại Chỉ thị số 58 (ngày 17- 10- 2000), Bộ Chính trị yêu cầu: "Đặc biệt tập trung phát triển mạng máy tính phục vụ cho giáo dục và đào tạo, kết nối Internet tới tất cả các cơ sở GD&ĐT". Trước mục tiêu ấy, Viettel đã quyết định ký cam kết với Bộ GD&ĐT về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành GD&ĐT (4- 1- 2008).

Ngày 25- 9- 2008, Bộ GD&ĐT và Viettel tổ chức Lễ Khởi công mạng giáo dục, gồm hai phần chính: Kết nối Internet tới các trường và triển khai các các ứng dụng trên mạng.

Một trong những nội dung trọng tâm là Viettel tài trợ miễn phí kết nối Internet băng thông rộng ADSL vô thời hạn tới tất cả các trường tiểu học, trung học, mẫu giáo, mầm non, các trung tâm giáo dục cộng đồng, trung tâm GDTX, các phòng GD&ĐT, các trường TCCN và dạy nghề; tài trợ toàn bộ thiết bị modem ADSL, rải cáp... Ba tỉnh Điện Biên, Đăk Lăk và Cà Mau được chọn tập trung triển khai trọng điểm.

Đến cuối năm 2009 Viettel đã hoàn thành kết nối Internet cho 70% các đơn vị giáo dục trên toàn quốc. Đến cuối tháng 7- 2010, Viettel đã hoàn thành 100% chương trình với việc kết nối mạng Internet cho 29.559 cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

"Ước tính đến nay đã có hơn 25 triệu thầy cô, học sinh và sinh viên của các trường, cơ sở giáo dục có điều kiện tiếp cận với Internet phục vụ trong công tác quản lý, giảng dạy, học tập và tìm kiếm tài liệu, thông tin" - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận. "Với kết quả nói trên, VN đã trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới có 100% cơ sở giáo dục được kết nối mạng Internet” - ông Quách Tuấn Ngọc cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem