Chủ đề nóng

Kết thúc 5 ngày xét xử: Bạc Hy Lai không nhận tội

Thứ ba, ngày 27/08/2013 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 26.8, phiên xét xử đầu tiên đối với ông Bạc Hy Lai (ảnh) - cựu Bí thư Trùng Khánh, Trung Quốc đã kết thúc sau 5 ngày luận tội, tuy nhiên bản án cuối cùng chưa được công bố.
Bình luận 0
Theo các công tố viên, những cáo buộc như nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng chức quyền của ông Bạc Hy Lai là “cực kỳ nghiêm trọng” và không nên khoan hồng với ông này.

Ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc đã nhận hối lộ số tiền 4,37 triệu USD, vận động hành lang cho lợi ích của các doanh nhân thân thiết cũng như trong việc lạm dụng chức vụ. Bản thân cựu quan chức này không nhận tội và phủ nhận tất cả mọi cáo buộc. Phát biểu trước tòa, các công tố viên nêu rõ: “Những tội mà bị cáo đã vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng. Ông ta từ chối thừa nhận tội lỗi. Trong những điều kiện này, hoàn cảnh của vụ án không cho phép yêu cầu giảm án, mà ngược lại, đòi hỏi phải nghiêm trị theo quy định của pháp luật”.


Phản bác lại những khẳng định của bên công tố về việc bị cáo Bạc Hy Lai đã nhận hối lộ để đổi lấy việc giúp đỡ một doanh nhân địa phương giải quyết một số vấn đề, ông Bạc Hy Lai cam đoan là ông không nhận tiền gì cả. Theo ông Bạc, đối với cáo buộc lạm quyền, ông chỉ chịu trách nhiệm khi phán đoán sai lầm dẫn đến việc ông Vương Lập Quần đào tẩu vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ngoài ra, theo ông Bạc, việc Vương Lập Quân đào tẩu là vì bị Bạc phát hiện ra bức thư tỏ tình gửi cho vợ ông là bà Cốc Khai Lai.

Dự kiến, Tòa án Trung cấp Nhân dân TP.Tế Nam của tỉnh Sơn Đông sẽ “công bố phán quyết với ngày giờ được ấn định sau”.

n Tân Hoa xã ngày 26.8 cho biết, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến hành điều tra ông Vương Vĩnh - Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) về “những vi phạm kỷ luật”. Tân Hoa xã không cho biết thêm thông tin về vụ việc. Ông Vương là 1 trong 5 phó chủ tịch CNPC, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đại Khánh - đơn vị quản lý dầu mỏ lớn nhất Trung Quốc. Đây là quan chức cấp cao mới nhất của Trung Quốc bị liệt vào danh sách bị điều tra vì đã vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng.

Hạ Anh (Hạ Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem