Chủ đề nóng

Khai mạc Hội chợ HVNCLC 2019: Đậm đà gia vị vùng miền

Phương Thảo Thứ sáu, ngày 26/04/2019 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một không gian trưng bày, triển lãm đặc biệt, hội chợ với gần 500 gian hàng, của hơn 200 doanh nghiệp tham dự đã được khai mạc vào sáng nay (26.4) tại Nhà thi đấu Phú Thọ (số 1 Lữ Gia, Q.11, TP.HCM). Điều làm nên “vị đậm đà” cho hội chợ lần này chính là 300 gia vị của cả 3 miền bắc, trung, nam góp mặt tại đây.
Bình luận 0

Theo đó, Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) TP.HCM 2019 diễn ra từ ngày 26.4 tới hết ngày 1.5, mở cửa từ 8 giờ tới 21 giờ hàng ngày. Tại hội chợ, ngoài việc các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp mình, nhiều mặt hàng phục vụ người dân tham quan, mua sắm, ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động, những cuộc biểu diễn của các đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng với các gia vị ngon độc đáo: món kem với gia vị, mắm mít, lá bạc hà…

Hội chợ còn tổ chức giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh; Cuộc thi pha chế nước chấm 3 miền và Cuộc thi pha chế muối chấm; Sưu tầm các loại gia vị hay từ người tiêu dùng và bán một số cây gia vị; Phát hành ấn phẩm: Sổ tay gia vị và 100 câu hỏi về nước mắm truyền thống.

Cùng với đó, hội chợ gắn với nội dung: “Tuần lễ Tinh hoa gia vị Việt”. Đây được xem như điểm nhấn của hội chợ lần này, nhằm tôn vinh những nông sản, gia vị có giá trị cao, triển vọng thương mại hóa tốt để đẩy mạnh hướng mới cho thị trường thành phố. Do đó, sẽ có khoảng 300 gia vị các miền, hơn 50 loại tinh dầu có nguyên liệu từ gia vị sẽ được giới thiệu đến người tiêu dùng.

Đông đảo người dân tham quan, mua sắm tại hội chợ.

Các nghệ nhân ẩm thực cho rằng: Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nguyên liệu và gia vị độc đáo. Ví dụ  phía bắc có mắc khén, thảo quả, quế, rau mùi, ớt, tiêu, hạt dổi, mắc mật, sả, ớt, riềng, nghệ, gừng… Đồng bằng sông Hồng có: lá lốt, quả mắc cọp, quả chay, riềng, sả, ớt, tiêu, mẻ, mắm tôm, thì là, lá chanh, ngải cứu. Miền Trung – Tây Nguyên có: tiêu, tỏi, mắm, muối, ớt, tương,  tỏi, gừng, riềng, nghệ… Miền Nam có: tỏi, tiêu, gừng, sả, ớt, mắm, muối,  nước mắm, chanh, ớt, lá chúc …

Nếu để tâm khám phá, gia vị là một kho báu tuyệt vời, sẽ trở thành bản tổng hòa của màu sắc và mùi vị, mang lại sự khoái khẩu tuyệt đối cho người ăn.

Thông qua ẩm thực, các nghệ nhân còn mong muốn giới thiệu tới bạn bè quốc tế nét đẹp của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, khiến cho họ có một ấn tượng rất sâu sắc về nền ẩm thực và nền văn hóa lâu đời của Việt Nam. Ẩm thực cũng là một kênh ngoại giao, kết nối Việt Nam với thế giới…

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm chế biến từ nông sản tới người tiêu dùng.

Cùng với gia vị các vùng miền, 20 gian hàng nước mắm truyền thống đã góp phần làm nên “bản sắc” của hội chợ lần này. Tham gia hội chợ, các doanh nghiệp nước mắm truyền thống đến từ Phú Quốc, Hải Phòng, Nha Trang, Phan Thiết…, với nhiều đơn vị: Khải Hoàn, Thanh Quốc, Quốc Vị, Hòa Hiệp, 584 Nha Trang, Hồng Hạnh, Lê Gia, Thuận Hưng, Phan Thiết …

Chủ cơ sở nước mắm đến từ Phan Thiết chia sẻ: Các doanh nghiệp nước mắm truyền thống gặp khủng hoảng, khó khăn rất lớn, đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm. Vì vậy, thông qua hội chợ lần này, các doanh nghiệp nước mắm truyền thống sẽ tiếp cận đến người tiêu dùng nhiều hơn nữa để phát triển thêm thị trường nước mắm cho mình sau những sự cố về nước mắm mới xảy ra trong thời gian qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem