Chủ đề nóng

Khai quật 4 mộ cổ, kinh hoàng phát hiện nhiều hài cốt trẻ em bị hiến tế hơn 1.000 năm trước

Minh Nhật (theo Daily Mail) Thứ hai, ngày 25/10/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
29 hài cốt của trẻ em và thiếu niên bị hiến tế cách đây hơn 1.000 năm trước được phát hiện trong 4 ngôi mộ trong một ngôi đền thời tiền Inca ở miền bắc Peru.
Bình luận 0
Khai quật 4 mộ cổ, kinh hoàng phát hiện hài cốt nhiều trẻ em bị hiến tế hơn 1.000 năm trước - Ảnh 1.

Một bộ hài cốt trong số 29 hài cốt của các nạn nhân bị cách đây hơn 1.000 năm trước.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 4 ngôi mộ ở khu Huaca Santa Rosa de Pucalá, vùng Lambayeque của Peru chứa nhiều hài cốt trẻ em và thiếu niên.

Theo nhóm nghiên cứu Dự án Khảo cổ Thung lũng Lambayeque, các nạn nhân đã bị hiến tế như là lễ vật vào thời điểm xây dựng công trình đầu tiên trong khu vực, bao gồm một đền văn hóa Wari.

Ngoài hài cốt người nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra những con lạc đà và chuột lang có dấu hiệu bị hiến tế.

Khai quật 4 mộ cổ, kinh hoàng phát hiện hài cốt nhiều trẻ em bị hiến tế hơn 1.000 năm trước - Ảnh 2.

Xương của động vật bị hiến tế cũng được tìm thấy

Nhà khảo cổ học Edgar Bracamonte Levano, người phụ trách Bảo tàng Lăng mộ Hoàng gia ở Sipan cho biết đây là một phát hiện quan trọng.

Đây là lần đầu tiên họ phát hiện lễ vật loại này liên quan đến nền văn hóa Wari, một nền văn minh phát triển mạnh mẽ ở vùng núi Andes và ven biển phía nam trung tâm của Peru ngày nay, từ khoảng 500 đến 1.000 CN.

Khai quật 4 mộ cổ, kinh hoàng phát hiện hài cốt nhiều trẻ em bị hiến tế hơn 1.000 năm trước - Ảnh 3.

Những đứa trẻ bị hiến tế như lễ vật cho thần linh khi người ta khởi công xây dựng các công trình tôn giáo. Ảnh Daily Mail.

 Họ cho biết hài cốt của người và động vật là một phần của nghi lễ được thực hiện vào thời điểm bắt đầu xây dựng các công trình tôn giáo theo phong cách Wari. Theo nhà khảo cổ Levano, công trình bao gồm ngôi đền được xây dựng với những bức tường làm bằng đất sét.

“Ngôi đền được xây dựng bởi một nhóm người với những nét đặc trưng của địa phương và có liên kết với những ngọn núi. Có những cộng đồng khác nhau sống trên bờ biển nhưng vẫn tương tác với các ngọn núi", ông Levano chia sẻ.

Khai quật 4 mộ cổ, kinh hoàng phát hiện hài cốt nhiều trẻ em bị hiến tế hơn 1.000 năm trước - Ảnh 4.

Toàn cảnh các ngôi mộ. Ảnh Daily Mail.

Các nhà khảo cổ còn tìm thấy trong ngôi mộ một chiếc bình với hình tượng Mochica, một chiếc lọ theo phong cách Sicán sơ khai hoặc Proto-Lambayeque nổi tiếng, một chiếc bình sặc sỡ sắc màu và một con dao với lưỡi dao hình nửa vầng trăng.

Những khám phá mới này đã làm tăng thêm sự hiểu biết về các không gian nghi lễ thời Wari, buộc chuyên gia phải viết lại lịch sử của Lambayeque.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem