Chủ đề nóng

Khai quật cổ mộ ở Hy Lạp, choáng khi phát hiện nhiều báu vật, sàn và tường lót vàng

Vương Nam – Newsweek Thứ sáu, ngày 20/12/2019 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ từ Đại học Cincinnati mới đây 19.12, đã công bố việc phát hiện và khai quật được hai ngôi mộ cổ có từ thời kỳ đồ đồng, có niên đại từ 3.500 năm trước, nằm gần thành phố cổ Pylos ở miền Nam Hy Lạp.
Bình luận 0

Mặt dây chuyền vàng hình nữ thần Ai Cập Hathor được tìm thấy ở một trong hai ngôi mộ 3.500 năm tuổi (ảnh: Newsweek)

"Đã 50 năm kể từ khi bất kỳ ngôi mộ lớn nào thuộc loại này được tìm thấy. Điều đó làm cho nó trở nên phi thường." Jack Davis, một nhà khảo cổ học trong nhóm khai quật phát biểu. 

Hai nhà khảo cổ Jack Davis và Sharon Stocker đã công bố việc phát hiện hai ngôi mộ cổ ở thị trấn ven biển Pylos, Hy Lạp vào thứ ba ngày 17.12. Địa điểm của khu mộ nằm gần cung điện của hoàng đế Nestor - vị vua huyền thoại được miêu tả trong hai cuốn sử thi nổi tiếng The Iliad và Odyssey của nhà thơ Homer.

Hai ngôi mộ được xây dựng theo cấu trúc hình mái vòm được gọi là tholos. Loại lăng mộ kiểu này thường dành cho hoàng gia. Một ngôi mộ có đường kính khoảng 12 m và ngôi mộ còn lại có đường kính khoảng 8,5 m.

Hàng chục ngàn tảng đá lớn, với kích thước bằng quả dưa hấu, được xếp dày đặc, đã bảo vệ hai ngôi mộ khỏi những tên trộm và những kẻ phá hoại qua hàng thiên niên kỷ, khiến chúng hầu như nguyên vẹn như khi mới được xây dựng.

Bên trong ngôi mộ, Davis và Stocker đã tìm thấy những viên hổ phách có xuất xứ từ vùng biển Baltic và thạch anh tím từ Ai Cập và rất nhiều miếng vàng từng được sử dụng để lót tường, sàn mộ.

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện một chiếc nhẫn vàng, được khắc hình hai con bò đực và những họa tiết được cho là hình bông lúa mạch. Đây là hai biểu tượng nghệ thuật tiêu biểu của nền văn minh đảo Crete thuộc vương triều Minoan (Hy Lạp).

Ngoài ra, còn có một mặt dây chuyền bằng vàng, khắc hình nữ thần Ai Cập cổ đại Hathor, vị nữ thần tượng trưng cho tình yêu, sắc đẹp và niềm vui của người Ai Cập.

"Mặt dây chuyền đặc biệt này cho thấy nữ thần Hathor còn có vai trò là vị thần bảo hộ cho linh hồn của người chết", ông Davis nói.

Một chiếc nhẫn vàng cực kỳ quý giá được tìm thấy trong hai ngôi mộ (ảnh: Newsweek)

Trong các ngôi mộ cũng chứa nhiều tác phẩm nghệ thuật mô tả các sinh vật thần thoại. Một chiếc ấn làm bằng mã não, khắc hình hai sinh vật đầu sư tử với đôi chân có móng nhọn. Hai cổ vật khác làm bằng đồng và vàng, chúng đều được khắc hình ngôi sao 16 cánh.

Trong hai ngôi mộ còn chứa tấm bảng làm bằng ngà voi được điêu khắc tinh xảo, cùng với áo giáp, vũ khí. Những phát hiện trên khiến hai ngôi mộ này được so sánh với ngôi mộ cổ nổi tiếng của chiến binh Griffin, được phát hiện vào năm 2015, tại Hy Lạp.

Theo bà Sharon Stocker, người Mycenaean đã xây dựng các ngôi mộ này trước cả thời kỳ Hy Lạp cổ đại cai trị phẩn lớn khu vực phía đông Địa Trung Hải, từ năm 1600 đến 1100 TCN.

Như vậy, chủ của ngôi mộ này sống vào thời thời điểm những năm đầu tiên của nền văn minh Hy Lạp, khi hàng hóa và những món đồ xa xỉ còn chưa phổ biến, và là người rất có địa vị.

"Nếu vào thời đó mà bạn sở hữu số của cải khổng lồ này, mọi người chắc chắn sẽ tranh giành chúng. Người xây dựng hai ngôi mộ này vào thời điểm đó thật sự đã rất thông minh”, bà Stocker cho biết.

“Sự hiện diện của hai ngôi mộ này cho thấy thị trấn Pylos xa xôi trước kia từng là một trung tâm thương mại quan trọng của Hy Lạp vào thời kỳ đồ đồng”, bà Stocker nói thêm. 

Khai quật cung điện cổ người Maya, thấy sự thật rùng rợn

Các nhà khảo cổ Mỹ mới đây đã khai quật cung điện cổ 2.300 tuổi của người Maya ở Mexico và khám phá một giai đoạn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem