Chủ đề nóng

Khám phá bến Tam Bạc ở Hải Phòng năm 1937

Chủ nhật, ngày 29/11/2020 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những dấu ấn lịch sử của mình, bến Tam Bạc đã đi vào nhiều tác phẩm nghệ thuật và ghi dấu sâu đậm vào lòng nhiều thế hệ người dân Hải Phòng.
Bình luận 0
Khám phá bến Tam Bạc ở Hải Phòng năm 1937 - Ảnh 1.

Những người phụ nữ trên bến Tam Bạc, Hải Phòng năm 1937. Chạy dài ven hữu ngạn sông Tam Bạc, bến Tam Bạc là một địa danh lịch sử được hình thành từ lâu đời trong quá trình phát triển đô thị Hải Phòng. Ảnh: Thérèse Le Prat.

Khám phá bến Tam Bạc ở Hải Phòng năm 1937 - Ảnh 2.

Một góc bến Tam Bạc, phía xa là cầu Thống chế Joffre (nay là cầu Lạc Long). Bến Tam Bạc có thể coi như cảng thuyền đầu tiên ở Hải Phòng. Vai trò của bến chấm dứt khi người Pháp xây dựng cảng Hải Phòng. Nhưng giai đoạn sau đó, thuyền bè nhỏ vẫn qua lại tấp nập ở khúc sông này.

Khám phá bến Tam Bạc ở Hải Phòng năm 1937 - Ảnh 3.

Dãy nhà kiểu Tây dọc bến Tam Bạc, ngày nay được biết đến với tên gọi phố cổ Tam Bạc. Khu phố này được mở từ thời Pháp thuộc, ban đầu gồm hai đoạn phố với tên gọi Marésanne Proc và Gaull de Luis.

Khám phá bến Tam Bạc ở Hải Phòng năm 1937 - Ảnh 4.

Đường bến Tam Bạc 1937, nay là đoạn phố Tam Bạc từ ngã ba Tôn Thất Thuyết đến ngã ba Hoàng Ngân. Diện mạo của khu phố được định hình từ cuối thể kỷ 19, khi giới kinh doanh người Pháp và người Hoa đến định cư.

Khám phá bến Tam Bạc ở Hải Phòng năm 1937 - Ảnh 5.

Những người cửu vạn ở bến Tam Bạc xưa. Đa số mặt phố Tam Bạc dành cho việc đưa hàng lên, xuống phục vụ cho những chủ buôn, nên khu vực này là nơi quy tụ của rất nhiều người làm nghề cửu vạn.

Khám phá bến Tam Bạc ở Hải Phòng năm 1937 - Ảnh 6.

Một người cửu vạn vận chuyển gỗ ở bến Tam Bạc. Với những dấu ấn lịch sử của mình, bến Tam Bạc đã đi vào nhiều tác phẩm nghệ thuật và ghi dấu sâu đậm vào lòng nhiều thế hệ người dân Hải Phòng.

 

T.B (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem