Chủ đề nóng

Khẩn cấp chặn lô chân gà nghi nhiễm khuẩn nhập về cảng Hải Phòng

Thứ ba, ngày 17/07/2018 15:30 PM (GMT+7)
Lô hàng chân gà nghi nhiễm khuẩn xuất xứ từ Ba Lan nhập về khu vực cảng Hải Phòng chưa được doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, và lực lượng Hải quan đang thực hiện giám sát chặt chẽ.
Bình luận 0

Ngày 17/7, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, hiện lô hàng đang được giám sát chặt chẽ trong địa bàn hoạt động của cơ quan Hải quan. Đồng thời, Cục Hải quan Hải Phòng sẵn sàng phối hợp với doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục liên quan đến lô hàng.

Cục Giám sát Quản lý về hải quan vừa có công văn hoả tốc gửi tới cảng Hải Phòng thông báo về lô hàng chân gà đông lạnh có xuất xứ từ Ba Lan nhập khẩu vào Việt Nam thông qua thị trường Hong Kong. Lô hàng này có hàm lượng chất Salmonella enterica vượt quá tiêu chuẩn theo quy định của châu Âu. Ảnh minh họa: I.T

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, lô chân gà nêu trên được vận chuyển về khu vực cảng Hải An (Hải Phòng), thuộc địa bàn quản lý của đơn vị, tuy nhiên doanh nghiệp chưa mở tờ khai và làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

“Ngay sau khi nhận được thông tin lô hàng nghi vấn nhiễm khuẩn Chi cục đã có công văn đề nghị cảng Hải An phối hợp với cơ quan Hải quan giám sát chặt chẽ, khi nào doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục theo quy định”- bà Nguyễn Thị Thu Hiền nói.

Liên quan đến công tác quản lý với lô hàng này phóng viên tiếp tục có trao đổi với ông Đoàn Thành Lũy- Giám đốc Cơ quan Thú y vùng II (Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)- đơn vị quản lý tại địa bàn Hải Phòng.

Theo ông Đoàn Thành Lũy, ngày sau khi nhận thông tin từ cơ quan chức năng đơn vị đã kịp thời phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng để quản lý chặt chẽ lô hàng.

“Từ trước đến nay, các lô chân gà đông lạnh nhập về khu vực cảng Hải Phòng chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất. Hàng nhập trực tiếp vào Việt Nam rất ít và chúng tôi chưa phát hiện lô hàng nào vi phạm. Mặt khác, với lô hàng thực phẩm đông lạnh thuộc loại hình tạm nhập tái xuất cơ quan Thú y chỉ kiểm tra hồ sơ, niêm phong container để giám sát lô hàng từ khi nhập vào Việt Nam đến khi tái xuất khỏi nước ta, những trường hợp này không thực hiện mở container để lấy mẫu đưa về phòng thí nghiệm để xét nghiệm”- ông Đoàn Thành Lũy cho biết thêm.

Trước đó, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) có công văn hoả tốc gửi Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với lô hàng nhập khẩu thuộc container số EMLU53397010 được vận chuyển trên tàu HAIAN SONG, về cảng Hải Phòng vào ngày 30/6 vừa qua.

“Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện làm thủ tục nhập khẩu thì Cục Hải quan Hải Phòng cần cung cấp thông tin có liên quan đến lô hàng để cơ quan chức năng tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền biết và xử lý”- Cục Giám sát quản lý về hải quan nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông có thông tin cho cơ quan chức năng trong nước về việc Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường Hồng Kông cảnh bảo về lô hàng chân gà đông lạnh xuất xứ Ba Lan được nhập về Việt Nam qua thị trường Hồng Kông có hàm lượng chất Salmonella enterica ser. Infantis vượt quá tiêu chuẩn theo quy định của châu Âu.

Thái Bình-Ngọc Linh (Báo Hải quan)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem