Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Cầu treo “rung lắc kinh khủng” bị đình chỉ vẫn hoạt động

Mai Khuê Thứ năm, ngày 02/10/2014 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là chiếc cầu treo bắc qua sông Chò, trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Nhân Tâm (xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa), đã bị Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động từ tháng 4.2014 do thi công không đúng thiết kế, rung lắc kinh khủng, không bảo đảm an toàn.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Tuấn Giang – Trưởng phòng GTVT, Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cho biết: UBND huyện Diên Khánh đã có văn bản yêu cầu ngừng hoạt động đối với cầu treo Nhân Tâm vì không bảo đảm an toàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã trực tiếp kiểm tra và thấy cầu rung lắc kinh khủng, đoàn phải đi qua cầu từng người một. Kiểm tra hồ sơ thì thấy hồ sơ thiết kế một đằng, thi công một nẻo, thiết kế kiểu chỉ để hợp thức hóa hồ sơ.

Ví dụ: Thiết kế 2 cáp chủ thì chủ khu du lịch chỉ cho làm một cáp chủ, các dầm dọc, ngang đều thi công không đúng thiết kế. Sở cũng đã giới thiệu cho doanh nghiệp một số đơn vị có năng lực kiểm định lại khả năng chịu lực cầu, sau đó khắc phục nếu đủ an toàn mới cho hoạt động lại.

Tuy nhiên, ngày 1.10, tại Khu du lịch Nhân Tâm, cầu treo này vẫn hoạt động như chưa hề có lệnh cấm, du khách vẫn đi qua cầu để đến với khu vực du lịch tâm linh (chùa).

Cây cầu này có chiều dài 91m, cao trên 30m so với mặt sông nhưng chỉ rộng 1,2m, thành cầu thấp và rung lắc mạnh khi có người đi qua nên rất nguy hiểm.

Ông Cù Văn Thành – Giám đốc Khu du lịch Nhân Tâm cho biết, theo chỉ dẫn của Sở GTVT, đơn vị đang làm các thủ tục kiểm định lại, nhưng do tình hình khó khăn chung của các doanh nghiệp hiện nay nên việc sửa chữa chưa được thực hiện.

“Do nhu cầu phục vụ du khách nên chúng tôi vẫn phải khai thác cầu treo này. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn cho du khách là trách nhiệm hàng đầu của khu du lịch. Hiện chúng tôi chỉ sử dụng bằng một nửa tải trọng của cầu, chỉ cho tối đa 4 người qua cầu mỗi lượt và phải có nhân viên hướng dẫn đi kèm” – ông Thành nói.

Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 13/25 cầu treo dân sinh không bảo đảm an toàn và hầu hết các cầu treo trên địa bàn tỉnh đều cần phải sửa chữa, gia cố để đảm bảo an toàn giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem