Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Ghi chỉ số nước "tạm tính", người dân giật mình vì tiền nước sinh hoạt tăng đột biến

Công Tâm Thứ hai, ngày 18/10/2021 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, nhiều người dân tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) bức xúc việc tiền nước sinh hoạt bất ngờ tăng cao đột biến, nhất là trong tháng 9.
Bình luận 0

Giật mình với chỉ số nước sinh hoạt của người dân 

Ông Phạm Đình Khôi (trú tại đường Nguyễn Khuyến, TP.Nha Trang) cho biết, trong tháng 7 và 8/2021, gia đình ông sử dụng dưới 28m3 nước. 

Đến tháng 9, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa (KHAWASSCO) thông báo, chỉ số nước sinh hoạt gia đình ông đội lên 60m3 nước. Việc chỉ số nước đội lên gấp đôi khiến gia đình ông Khôi bức xúc. 

Tương tự, chị N.T.Q (trú TP.Nha Trang) cho hay, đầu tháng 10 vừa qua, Q đến ở tại nhà số 175, đường Phước Long. Trước đó, từ đầu năm 2021 đến nay, căn nhà này luôn trong tình trạng cửa đóng then cài vì gia chủ không có nhu cầu sử dụng.

Mặc dù không có người sống nhưng vào tháng 9, nhân viên KHAWASSCO đến thông báo chỉ số nước tháng này chị Q sử dụng là 20m3. Việc này khiến chị Q bất ngờ và có phản ánh đến KHAWASSCO, đề nghị kiểm tra lại việc giá nước.

Trường hợp của chị Q và ông Khôi chỉ là một trong những khách hàng trên địa bàn TP.Nha Trang thời gian qua có khiếu nại đến KHAWASSCO về việc chỉ số nước sinh hoạt tăng cao, đặc biệt rơi vào thời điểm tháng 9/2021.

Khánh Hòa: Hóa đơn tiền nước bất ngờ tăng, công ty nói gì?  - Ảnh 1.

Khách hàng phản ánh hóa đơn tiền nước trong tháng 9/2021 tăng đột biến. Ảnh: L.H

Tạm tính giá tiền nước? 

Trao đổi với báo chí, bà Võ Thị Khánh Hòa - Trưởng Phòng quan hệ khách hàng thuộc KHAWASSCO đã chia sẻ khó khăn với khách hàng trong thời gian giãn cách xã hội. 

Phương án "tạm tính giá nước" là giải pháp bất khả kháng do dịch bệnh kéo dài, nhân viên không thể đi trực tiếp tại nhà dân. Hơn nữa, việc "tạm tính giá nước" trong điều kiện bất khả kháng đã được thể hiện trong hợp đồng ký giữa KHAWASSCO và khách hàng.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng trước tình trạng giá nước tăng cao đột biến, bà Hòa cho biết KHAWASSCO đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép công ty điều chỉnh tiền nước sinh hoạt trong tháng 9/2021.

Liên quan đến vấn đề khách hàng phản ánh, đại diện KHAWASSCO cho hay, đối chiếu số liệu sử dụng nước của ông Phạm Đình Khôi trong tháng 5 và 6/2021 nhận thấy đã sử dụng 32 và 52m3 nước. Đến tháng 7, 8 vừa qua, TP.Nha Trang giãn cách nên nhân viên công ty không thể đọc trực tiếp chỉ số nước tại các đồng hồ của người dân.

Khánh Hòa: Hóa đơn tiền nước bất ngờ tăng, công ty nói gì?  - Ảnh 2.

Đại diện KHAWASSCO kiểm tra các thông tin khách hàng phản ánh. Ảnh: L.H

Sau đó, KHAWASSCO nhắn tin đến gia đình ông Khôi về việc nhờ khách hàng tự đọc chỉ số đồng hồ nước. Nếu không phản hồi, công ty sẽ tạm tính số nước dựa trên chỉ số trung bình các tháng trước đó. Cụ thể tháng 7 và 8, KHAWASSCO tạm tính sử dụng 28 và 23m3 nước.

Đến tháng 9/2021, khi TP.Nha Trang nới lỏng giãn cách thì nhân viên KHAWASSCO đến đọc trực tiếp chỉ số đồng hồ nước. Lúc này, chỉ số nước đã cao hơn so với con số "tạm tính". Từ đó dẫn đến việc chỉ số sử dụng nước gia đình ông Khôi và các khách hàng tăng cao hơn so với mức bình thường.

Riêng trường hợp của chị N.T.Q phản ánh, dù không có người sinh sống nhưng vẫn phát sinh tiền nước, diện KHAWASSCO cho biết sẽ cho nhân viên đến kiểm tra có hay không tình trạng rò rỉ, bể đường ống nước phía sau đồng hồ.

Đại diện KHAWASSCO cho biết thêm, đơn vị đang quản lý 150 ngàn khách hàng và trước khi có dịch nhân viên đều xuống kiểm tra và ghi chỉ số nước đầy đủ. Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài nên việc tiếp xúc khách hàng gặp khó khăn dẫn đến một số khách hàng khiếu nại về chỉ số nước tăng. 

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa cho phép KHAWASSCO điều chỉnh tiền nước sinh hoạt khách hàng trong tháng 9/2021, áp dụng mức giá sinh hoạt 1, 2 (không áp giá sinh hoạt 3, 4), trường hợp có số tiền chênh lệnh thì sẽ được trừ hoặc bù vào kỳ hóa đơn tháng 10. 

Theo ông Nguyễn Văn Đàm - Tổng giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa, khách hàng phản ánh việc tăng số lượng nước trong tháng 9 là đúng vì lý do dịch bệnh Covid-19, nhưng công ty sẽ tính toán, kiểm tra để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem