Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Trai, gái 9X rủ nhau lên núi trồng cây gì, nuôi con gì mà doanh thu 800 triệu/tháng?

Công Tâm Thứ ba, ngày 04/01/2022 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm từ các nước có nền nông nghiệp tiên tiến, nhóm thanh niên 9X đã khăn gói lên vùng đất xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) làm nông trại theo mô hình Israel. Đến nay, mô hình trồng trọt, chăn nuôi và chế biến các sản phẩm nông nghiệp có doanh thu khoảng 800 triệu/tháng.
Bình luận 0

Xây dựng nông trại theo mô hình Israel

Nhóm trẻ gồm 4 thành viên gồm: Nguyễn Tá Đông (SN1990, quê Đắk Lắk), thủ lĩnh của The Moshav Fram. Ngoài Đông còn 3 chàng trai trẻ khác là Nguyễn Mạnh Tiến (quê Nghệ An), Trương Hoàng Nam (cùng SN 1995, quê Đồng Tháp) và Phạm Minh Thông (SN 1996, quê Bến Tre) cùng nhau thực hiện ước mơ xây dựng nông trại sạch theo mô hình Moshav của Israel.

Khánh Hòa: Nhóm trẻ 9X làm mô hình The Moshav Farm doanh thu khoảng 800 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Chàng trai trẻ Nguyễn Tá Đông chia sẻ về những thành công bước đầu mang lại. Đó là công việc trồng các loài cây dược liệu, cây ăn trái, chăn nuôi ngựa, chăn nuôi cừu và chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Nông trại được vận hành theo mô hình Moshav của Israel. Ảnh: C.T

Đang loay hoay kiểm tra các sản phẩm nông nghiệp, chàng trai trẻ Đông chia sẻ, anh tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị kinh doanh, chuyên ngành ngoại thương (xuất nhập khẩu), cả 4 người cùng có thời gian tu nghiệp tại Agrostudies - Israel. 

Anh Đông cho hay, mặc dù nơi đây là vùng đất bạc màu lại nằm ở xa khu vực trung tâm. Tuy nhiên, khí hậu, nguồn nước và môi trường nơi đây rất phù hợp để phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch. Chính vì đó mà lý do nhóm  bạn trẻ chọn nơi đây để xây dựng mô hình The Moshav Farm.

Khánh Hòa: Nhóm trẻ 9X làm mô hình The Moshav Farm doanh thu khoảng 800 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Cơ sở sản xuất của nhóm bạn trẻ được đầu tư khá bài bản. Ảnh: C.T

Các công việc nơi đây được nhóm bạn trẻ 9X chia ra rất rõ ràng cho mỗi người một việc, người phụ trách kinh doanh, sản xuất, tài chính,...

Doanh thu từ 600-800 triệu đồng/tháng

Nhóm bạn trẻ 9X cho biết, với diện tích 56ha, những ngày khởi nghiệp phải đầu tư vốn và công sức khá nhiều. Đây là mô hình mà nhóm bạn trẻ định hướng phát triển nông nghiệp sạch kết hợp với du lịch để đón khách trong và ngoài nước đến thăm quan. 

Khánh Hòa: Nhóm trẻ 9X làm mô hình The Moshav Farm doanh thu khoảng 800 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Tận dụng thời tiết mưa thuận lợi nhóm bạn trẻ trồng cây tại khu vực xã Ninh Thượng, Ninh Hòa (Khánh Hòa). Ảnh: C.T

Toàn bộ diện tích trong vườn được chia ra rất cụ thể, khu chăn nuôi bò, cừu, ngựa; khu trồng cây dược liệu, bưởi da xanh, xoài, bắp, dừa, trồng cây cây hướng dương và khu chế biến sản phẩm. Nhờ mô hình phát triển mạnh mà đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương có thêm thu nhập.

Từ các nguyên liệu trồng được nhóm đã áp dụng khoa học công nghệ, sấy lạnh, sấy nóng để tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cây trồng ngắn ngày, như: Túi lá xông giải cảm, nước rửa tay, rửa chén, lau nhà, nước giặt từ quả bồ hòn, bột gừng sấy lạnh, bột rau má, trà đậu biếc, dầu gió bạc hà, mặt nạ bùn khoáng,... 

Khánh Hòa: Nhóm trẻ 9X làm mô hình The Moshav Farm doanh thu khoảng 800 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

Hệ thống máy móc được nhóm trẻ 9X đầu tư để chế biến, bảo quản các sản phẩm. Ảnh: C.T

Các sản phẩm đang được người tiêu dùng ưa chuộng là túi xông giải cảm, mỗi tháng trang trại xuất ra thị trường hơn 30.000 túi, mỗi túi có giá 25.000 đồng. The Moshav Farm mang lại doanh thu từ 600 - 800 triệu đồng/tháng. 

Khánh Hòa: Nhóm trẻ 9X làm mô hình The Moshav Farm doanh thu khoảng 800 triệu đồng/tháng - Ảnh 5.

Hàng trăm cây xoài được đầu tư hệ thống tưới nước tự động công nghệ Israel và đánh số để dễ dàng quản lý, chăm sóc. Ảnh: C.T

 Anh Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, đến nay các sản phẩm của The Moshav Farm đã có được 300 kênh bán sỉ, lẻ trên toàn quốc; nhận phản hồi tốt từ khách hàng ở các tỉnh, thành. Trong thời gian tới nhóm tiếp tục nghiên cứu nhiều sản phẩm có chất lượng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem