Chủ đề nóng

Khánh thành nhà máy chế biến rau quả tươi Vân Hồ: Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực

Xuân Tuấn-Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 19/09/2020 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được mùa mất giá sẽ không còn là điệp khúc kéo dài suốt nhiều năm qua diễn ra ở vựa hoa quả Sơn La nữa. Trước thông tin Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sắp đi vào hoạt động (khánh thành vào ngày 20/9/2020) là một nguồn động viên lớn đối với người nông dân nơi đây.
Bình luận 0

Trong nhiều năm qua, câu hỏi mà người nông dân trồng cam, bưởi, chanh leo và xoài quan tâm đó là "Cần phải làm gì để đảm bảo chất lượng và mẫu mã sản phẩm cây ăn quả để để bán cho nhà máy lớn, đảm bảo đầu ra ổn định". 

Và câu hỏi đó đã được giải đáp kể từ khi Tập đoàn TH triển khai xây dựng Nhà máy chế biến hoa quả tươi ở bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Cũng kể từ thời điểm đó bà con nông dân nơi đây đã phấp phỏng mừng thầm. Mùa nối mùa trôi qua, trên những triền đồi, khô cằn sỏi đá cộng với sự cần cù của bà con nông dân, nơi đó đã biến thành vườn cây ăn quả sum suê trái.

Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực - Ảnh 1.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sắp đi vào hoạt động (khánh thành vào ngày 20/9/2020) là một nguồn động viên lớn đối với người nông dân.

Từ Vân Hồ, Mộc Châu, cho đến những huyện xa xôi như Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu… nơi đâu cũng rợp bóng cây ăn quả. Những vườn chanh leo, vườn cam, xoài xanh mướt kéo dài đến tận chân trời. Ông Tráng A Cao, Bí thư chi bộ bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ là một trong những hộ mạnh dạn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cách đây chục năm, ông Cao trồng ngô, trồng sắn trên diện tích 5ha của mình.

Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực - Ảnh 2.

Nhiều vựa cam ở Sơn La và các tỉnh Tây Bắc sẽ có đầu ra ổn định, khi nhà máy đi vào hoạt đông.

Bao năm vợ chồng ông làm việc từ lúc mặt trời lặn, cho đến khi mặt trời khuất núi mới ngưng nghỉ, vậy mà cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cây ngô, cây lúa trên nương không mang lại hiệu quả, ông đã mạnh dạn trồng 5ha chanh leo, cam, quýt, bưởi. Trồng cây ăn quả suốt mấy năm trời, ông chỉ nhìn thấy cây, thấy đất. Khi cây cam, cây chanh leo đến lúc được thu hoạch, giá bán lại tương đối thấp. 

Bao công của ông đổ ra mà khi thu hoạch cam, chanh leo, giá xuống thấp mà lòng ông như có ai xát muối. "Mình cũng cố gắng chăm sóc cây để mong có ngày thu hoạch. Nhưng giá cả bấp bênh, có lúc còn rất khó bán sản phẩm khiến mình buồn lắm. Nay nghe tin, nhà máy chế biến hoa quả Vân Hồ sắp thu mua sản phẩm cho bà con, tôi mừng lắm. Khi đầu ra cho nông sản được đảm bảo, nông dân chúng tôi cũng yên tâm sản xuất", ông Cao chia sẻ.

Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực - Ảnh 3.

Cán bộ nhà máy chia sẻ niềm vui với bà con nông dân.

Không riêng gì ông Cao, cả vạn hộ nông dân Sơn La trồng cây ăn quả trên đất dốc luôn canh cánh nỗi lo tìm đầu ra cho nông sản. Quả cam ngọt mọng, quả xoài thơm ngon và những vườn chanh leo sai trĩu quả là bao công sức của nông dân đổ ra mới có được. Ước mơ làm giàu từ trồng cây ăn quả vẫn xa tầm tay của bà con. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng cái khó nhất là khi bà con thu hoạch, giá trái cây luôn xuống thấp. Có những năm, người trồng không có lãi. Nhiều bà con ở vùng sâu, vùng xa, nhiều khi chán không buồn thu hoạch hoa quả, vì giá quá rẻ.

Cũng giống như ông Cao, ông Hoàng Văn Chất ở bản Co Mai, xã Chiền Ban, huyện Mai Sơn luôn lo lắng khi mùa thu hoạch cam đến. 4ha trồng cây ăn quả của gia đình ông, mỗi năm cho thu cả mấy chục tấn quả. Cái khó với ông không phải là việc làm ra quả cam ngon, ngọt mà là tìm đầu ra cho sản phẩm. Năm nào gia đình ông cũng vất vả suốt mấy tháng bán sản phẩm.

"Năm nay, nhà máy chế biến hoa quả tươi Vân Hồ sẽ khánh thành. Chúng tôi hy vọng, nhà máy sẽ bao tiêu hết sản lượng cam của gia đình", ông Chất cho biết.

Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực - Ảnh 4.

Cán bộ nhà máy thăm vườn cây ăn quả của ông Hoàng Văn Chất ở bản Củ 2, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn.

Toàn tỉnh Sơn La có 72.000 ha tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra, xây dựng được 90 chuỗi cung ứng quả an toàn, 161 mã số vùng trồng 4.300ha cây ăn quả xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, Úc… Tuy nhiên, nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả vẫn còn rất lớn. Mục tiêu của tỉnh tới năm 2020 đạt diện tích trồng cây ăn quả lên tới 100.000 ha. Sau mỗi năm, sản lượng trái cây lại tăng lên chóng mặt. Làm gì để giải quyết nỗi lo cho bà con nông dân, đặc biệt là những hộ trồng cây ăn quả vẫn luôn là nỗi niềm canh cánh của chính quyền địa phương.

Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực - Ảnh 5.

Từ nay có nhà máy chế biến hoa quả, người dân vùng cao sẽ yên tâm gắn bó với nông nghiệp.

Muốn có được đầu ra ổn định cho vựa trái cây Sơn La chỉ có cách đưa nông sản vào chế biến sâu. Bài toàn này ai cũng nhìn ra, nhưng không phải đơn vị nào cũng có đủ tiềm lực tài chính cũng như năng lực để xây dựng một nhà máy hiện đại, đủ công suất để tiêu thụ hết nông sản cho bà con. Ước mong đó đã được tập đoàn TH và chính quyền tỉnh Sơn La gấp rút triển khai bằng việc cho xây dựng Nhà máy chế biến hoa quả tươi hiện đại nhất nước ta tại bản Co Chàm, xã Vân Hồ.

Nói như ông Cầm Ngọc Minh, nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tại lễ khởi công xây dựng nhà máy vào năm 2018, dự án Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao được kỳ vọng là "cú hích" để tỉnh Sơn La khai thác tiềm năng trồng cây ăn quả. Dự án sẽ là hạt nhân để gây dựng tiếp các vùng trồng hoa quả đặc sản, đưa thương hiệu hoa quả của tỉnh Sơn La vươn xa. Điều mong mỏi cháy bóng có được một nhà máy đủ sức tiêu thụ nông sản cho cả tỉnh của bà con nông dân tỉnh Sơn La đã và đang thành hiện thực.

Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực - Ảnh 6.

Niềm vui mừng khi biết thông tin nhà máy chế biến hoa quả tươi đi vào hoạt động hiện hữu trên gương mặt của người nông dân.

Được biết Dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục ngàn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tập đoàn TH dự kiến triển khai liên kết với nông dân các vùng trồng hoa quả trọng điểm ở Sơn La như các huyện trồng nhãn Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu; huyện Vân Hồ (nơi đặt nhà máy); vùng cam ngon nổi tiếng ở huyện Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu và mở rộng sang Cao Phong, Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; Vân Hội – Yên Bái.

Với định hướng liên kết với nông dân thông qua các Hợp tác xã, xây dựng chuỗi sản xuất, Tập đoàn TH sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế. Trong mô hình này, hợp tác xã sẽ như một mắt xích trong chuỗi giá trị sản phẩm do doanh nghiệp dẫn dắt, đưa ra kế hoạch sản xuất, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cũng như yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Ước mơ nhiều đời của nông dân Sơn La đang trở thành hiện thực - Ảnh 7.

Sơn La là 1 trong những có tỉnh diện tích cây quả lớn nhất Tây Bắc. Việc nhà máy sắp đi vào hoạt động sẽ tăng nguồn thu nhập cho người nông dân.

Theo kế hoạch, ngày 20/9 tới đây, Tập đoàn TH sẽ khánh thành nhà máy sản xuất chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sau 3 năm được xây dựng. Công suất chế biến của nhà máy là 300 tấn rau quả/ngày. Nằm trong tốp đầu các nhà máy về công suất chế biến quả. Là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến nước quả cam, nhãn dạng cô đặc và cũng là nhà máy đầu tiên sẽ bao thầu hết sản phẩm nhãn của Sơn La. Đây cũng là nhà máy sử dụng các công nghệ mới và hiện đại nhất thế giới trong sản xuất nước quả: Công nghệ trích ly chuyên dụng hoàn toàn tự động, thiết bị cô đặc dạng tấm bản tiên tiến, công nghệ chế biến áp suất cao HPP.

Không chỉ là phát triển kinh tế, sự xuất hiện tiên phong của một doanh nghiệp lớn và uy tín như Tập đoàn TH ở Sơn La sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp về đầu tư, góp phần thực hiện bền vững chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, nâng tầm kinh tế vùng của một tỉnh Tây Bắc, nơi biên cương của Tổ quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem