Chủ đề nóng

Khấp khởi chờ giá muối tăng

Thứ sáu, ngày 25/06/2010 07:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Chưa có năm nào sản lượng muối của Bạc Liêu cao như năm nay - trên 200 nghìn tấn, và cũng chưa có năm nào giá muối tụt giảm đến mức “bèo” đến mức muối đen chỉ có 200 đồng/kg, muối trắng 350 đồng/kg như năm nay.
Bình luận 0
Người dân Bạc Liêu đang ngóng chờ giá muối tăng.

Thời điểm giá muối thấp nhất lọt ngay vào kỳ giáp hạt nên diêm dân khó cực cùng, nhiều hộ thiếu ăn phải bỏ nhà đi làm mướn tận TP.HCM. Bởi thế chính sách mua tạm trữ muối đã đem đến hy vọng lớn cho diêm dân.

Chiều 23-6, tiếp xúc với NTNN, diêm dân Lê Phước Trụ, xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình) lộ rõ vẻ vui mừng: Từ khi nghe có chủ trương mua tạm trữ, diêm dân vui không kể xiết, tụ họp bàn cách làm ăn sắp tới, trước mắt có gì ăn nấy, cùng vượt qua khó khăn chờ nhà nước định hình kho bãi, doanh nghiệp nâng giá mua là diêm dân chúng tui thoát khổ…”.

Tại các đồng muối Sóc Trăng, Cà Mau, ai cũng mừng khi những động thái tích cực từ Chính phủ có lợi cho diêm dân đang triển khai... Diêm dân Bạc Liêu càng phấn khởi hơn khi UBND tỉnh này quyết định chi ngân sách hơn 1 tỷ đồng giúp diêm dân mua cây làm kho tạm trữ muối chờ giá.

Ông Phan Minh Quang - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bạc Liêu cho hay, hiện muối tồn đọng hơn 150.000 tấn trong dân, thương lái không đến mua, nếu không có nhà tạm trữ, để mưa xuống sẽ tan thành bọt biển.

Các thương lái tại Bạc Liêu cũng vào cuộc hớn hở, lo liên hệ các doanh nghiệp để hợp tác mua muối trong dân khi doanh nghiệp khởi động mua nhập kho trong vài ngày tới. Đồng hành với diêm dân còn có cán bộ quản lý, nhà khoa học, kỹ thuật, cán bộ khuyến diêm tận tâm tận lực.

Kỹ sư Trần Thanh Sơn - Chi cục PTNT Bạc Liêu tâm sự: Tôi cùng đồng nghiệp chuẩn bị nhiều lô bọc nhựa cung cấp cho diêm dân làm muối trải bạt thu muối trắng, hướng dẫn diêm dân kỹ thuật mới, quy trình xen canh, luân canh muối - cá kèo trong thời gian tới...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem