Chủ đề nóng

làm muối

 • Nghệ An: Nghề vừa mặn vừa chát, bán 1 tạ không mua nổi 1kg thịt lợn

  Nghệ An: Nghề vừa mặn vừa chát, bán 1 tạ không mua nổi 1kg thịt lợn

  Xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) được biết đến là một trong những ruộng muối lớn nhất Nghệ An. Giữa cái nóng gay gắt của tháng 6, những bóng lưng của diêm dân vẫn cần mẫn cào muối trên đồng. Công sức bỏ ra là thế nhưng hiện nay, giá muối đang giảm xuống mức kỷ lục, nhiều người phải bỏ nghề, đi làm xa quê.
 • Nghệ An: Nóng hầm hập, nắng chang chang, ai cũng mệt, sao diêm dân lại "vui khỏe mỗi ngày"?

  Nghệ An: Nóng hầm hập, nắng chang chang, ai cũng mệt, sao diêm dân lại "vui khỏe mỗi ngày"?

  Thời điểm này tỉnh Nghệ An đang ở giữa những đợt nắng nóng gay gắt, có những lúc nhiệt độ hơn 40 độ C. Với nhiều người, nắng nóng quả là khắc nghiệt, ngao ngán, mệt mỏi, nhưng với bà con diêm dân, đó thực sự là những ngày vui.
 • Nơi có hạt muối ngon, cùng với cá cơm làm nên nước mắm Phú Quốc

  Nơi có hạt muối ngon, cùng với cá cơm làm nên nước mắm Phú Quốc

  Xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có nghề làm muối là một trong những nghề truyền thống được diêm dân gìn giữ từ lâu đời theo kiểu “cha truyền con nối”. Hiện nay, với công nghệ làm muối sạch tiên tiến, hạt muối An Ngãi đã vươn xa và là 1 trong những nơi cũng cấp muối ngon cho những vựa làm nước mắm ở Phú Quốc (Kiên Giang). Những năm qua, Hội ND cùng các cấp, ngành, đoàn thể đã vào cuộc hỗ trợ diêm dân nâng cao thu nhập từ nghề muối.
 • Làm muối, nuôi ốc hương thu về tiền tỷ nhờ Agribank tiếp vốn

  Làm muối, nuôi ốc hương thu về tiền tỷ nhờ Agribank tiếp vốn

  Nhờ tiếp cận nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ninh Hòa (Agribank Ninh Hòa), tỉnh Khánh Hòa, nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã tự tin đầu tư mở rộng sản xuất và áp dụng những công nghệ tiên tiến, từ đó thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.
 • Nuôi tôm công nghệ cao, làm muối, ấp đảo xa nhất TP.HCM hết khó

  Nuôi tôm công nghệ cao, làm muối, ấp đảo xa nhất TP.HCM hết khó

  Người dân ở ấp đảo Thiềng Liềng, thuộc xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) đang từng bước thoát nghèo nhờ áp dụng công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc đầu tư sản xuất muối trải bạt.
 • Điều gì tạo ra sự khác biệt cho loại muối ngon nhất miền Trung?

  Điều gì tạo ra sự khác biệt cho loại muối ngon nhất miền Trung?

  Muối Tuyết Diêm là một loại muối được đánh giá là ngon nhất ở khu vực miền Trung. Vậy yếu tố nào làm nên sự khác biệt của loại muối này?
 • Thanh Hóa: Xót xa gần 100ha đất làm muối bị bỏ hoang vì ô nhiễm

  Thanh Hóa: Xót xa gần 100ha đất làm muối bị bỏ hoang vì ô nhiễm

  Nghề muối gắn bó bao đời nay với người dân xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa). Nhưng giờ đây, gần 100ha diện tích làm muối bị bỏ hoang vì ô nhiễm.
 • Muối ế trắng đồng, kho dự trữ hoang phế

  Muối ế trắng đồng, kho dự trữ hoang phế

  Trong đợt nắng hạn vừa qua, diêm dân tỉnh Bạc Liêu trúng mùa muối nhưng giá rớt thê thảm, chưa đến 400 đồng/kg. Trong khi muối ế chất đầy ruộng, diêm dân phải che đậy tạm bằng vải bạt rách nát thì kho dự trữ muối của nhà nước lại xây dựng dở dang…
 • Ý tưởng 'hoang đường' đẻ ra tiền tỷ của 'bà trùm' nông dân

  Ý tưởng 'hoang đường' đẻ ra tiền tỷ của 'bà trùm' nông dân

  Gặp “bà trùm muối” Trần Thị Tân (SN 1955, ngụ thôn Tri Thủy 2, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) ngoài đời, có lẽ không nhiều người nhận ra bà. Dù đang sở hữu trong tay tiền tỷ nhưng cách ăn mặc giản dị, mộc mạc của bà chẳng khác nào một người dân quê bình thường.
 • Tránh tồn đọng muối, diêm dân Cần Giờ làm theo đơn đặt hàng

  Tránh tồn đọng muối, diêm dân Cần Giờ làm theo đơn đặt hàng

  Tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, gây tồn đọng lượng muối lớn và giá giảm thảm hại, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ - nơi có hơn 1.500ha sản xuất muối cho biết, từ nay diêm dân sản xuất muối phải trên cơ sở số lượng đặt hàng của các doanh nghiệp.