Chủ đề nóng

Dự án chung cư chiết khấu “khủng” bởi doanh nghiệp cần tìm cách huy động vốn?

Thái Nguyễn Chủ nhật, ngày 26/02/2023 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin trên nhiều diễn đàn, hội, nhóm mua bán bất động sản, dự án chung cư Hà Nội Melody Residences đang áp dụng chính sách bán hàng với mức chiết khấu "khủng" khi thanh toán sớm 95%. Các chuyên gia cho rằng việc tăng chiết khấu được xem giải pháp “cứu cánh” cho các doanh nghiệp bất động sản.
Bình luận 0

Dự án chung cư Hà Nội Melody Residences chiết khấu cao kỷ lục

Thời gian qua, trên các diễn đàn, hội, nhóm mua bán bất động sản, nhà đất xuất hiện thông tin dự án chung cư căn hộ Hà Nội Melody Residences thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) giảm giá sâu sau khi được chiết khấu, có căn còn khoảng 25 triệu đồng/m2. Chính sách này được áp dụng từ ngày 7/2 đến ngày 28/2.

Đơn cử, như tại một nhóm mua bán bất động sản trên mạng xã hội Facebook, đối với dự án chung cư Melody Residences có căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 74m2, giá niêm yết 3,3 tỷ đồng (tương đương 44,5 triệu đồng/m2) sau khi chiết khấu giảm còn 1,85 tỷ đồng (tương đương 25 triệu đồng/m2), với điều kiện khách hàng phải thanh toán trước 95% giá trị căn hộ. Hay một căn 146m2, có 3 phòng ngủ giảm từ 7,4 tỷ đồng xuống còn 4,17 tỷ đồng, tương đương giảm 28%, khi khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ.

Dự án chung cư chiết khấu “khủng” bởi doanh nghiệp cần tìm cách huy động vốn?  - Ảnh 1.

Thông tin dự án chung cư Hà Nội Melody Residences được chiết khấu lên tới 38% (Ảnh chụp màn hình)

Dự án chung cư chiết khấu “khủng” bởi doanh nghiệp cần tìm cách huy động vốn?  - Ảnh 2.

Anh B.Đ, môi giới bất động sản bán dự án chung cư Hà Nội Melody Residences, xác nhận thông tin một số căn hộ đang được bán ra với giá thấp hơn giá niêm yết. Tuy nhiên, chương trình này chỉ áp dụng cho nhóm khách hàng thanh toán sớm 95% giá trị sản phẩm. Ngoài ra, anh Đ cho biết thêm một số môi giới để mức giá xuất hiện trên thông tin quảng cáo gần đây chưa bao gồm VAT và chưa bao gồm 5% (khoản tiền khách phải trả khi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng).

"Thực tế, đây là chính sách bán hàng mà chủ đầu tư dự án chung cư Hà Nội Melody Residences đã đưa ra ngay từ đầu và chỉ áp dụng cho nhóm khách thanh toán sớm, không phải giảm giá sốc như các thông tin trên mạng xã hội", anh Đ chia sẻ.

Anh Đ cho biết thêm nhiều thông tin quảng cáo, phần diện tích mà nhiều môi giới bất động sản khác đưa lên là tính cả diện tích tim tường, không phải diện tích sử dụng.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, dự án chung cư Hà Nội Melody Residences do Công ty TNHH Bất động sản Linh Đàm và Tập đoàn Hưng Thịnh là đơn vị phát triển và đơn vị quản lý vận hành là CBRE. Dự án chung cư này được giới thiệu gồm 4 tòa tháp chung cư cao 29 tầng, với hơn 2.000 căn hộ và tiến độ bàn giao vào quý IV/2024.

Dự án chung cư chiết khấu “khủng” bởi doanh nghiệp cần tìm cách huy động vốn?  - Ảnh 3.

Dự án chung cư Hà Nội Melody Residences do Tập đoàn Hưng Thịnh là đơn vị phát triển

Về đơn vị phát triển của dự án là tập đoàn Hưng Thịnh, thời gian qua đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022. Theo báo cáo tài chính hợp nhất Quý IV/2022, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.215 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là âm 45 tỷ đồng. Lũy kế cả năm 2022, doanh thu thuần hợp nhất của Hưng Thịnh đạt 5.465 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 88 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cả năm duy trì ở mức 8% nhờ vào các biện pháp kiểm soát chi phí giá vốn nhưng chi phí hoạt động và chi phí lãi vay tăng khiến biên lợi nhuận ròng giảm chỉ còn 2%.

Các dự án chung cư giảm giá, tăng chiết khấu có phải "chiêu trò" huy động vốn của doanh nghiệp?

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, từ quý IV/2022, rất nhiều doanh nghiệp và tập đoàn hạ giá bán bất động sản từ 10-20%. Thậm chí, có nhiều dự án chung cư, nhà ở đã đưa ra chương trình chiết khấu cao. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, việc bán cắt lỗ cũng diễn ra phổ biến.

Trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường bất động sản giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp bất động sản hụt hơn vì thiếu vốn, việc giảm giá bán hay tăng chiết khấu được xem giải pháp cứu cánh nhằm kích cầu người mua, tăng thanh khoản. Giá chung cư tại các dự án mới đang có nhiều chiết khấu nhưng để được áp dụng các chiết khấu cần rất nhiều điều kiện. Thậm chí, có những dự án khách hàng phải đóng tiền tươi từ 90-95% mới có cơ hội sở hữu.

Nhận xét chung về vấn đề này, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, các chương trình ưu đãi là giải pháp để doanh nghiệp tự "giải cứu" mình khi việc tiếp cận các kênh dẫn vốn đang trở nên vô cùng khó khăn. Các chính sách chiết khấu sâu cũng đang góp phần kéo bất động sản trở về giá trị thực, thay vì mức giá quá cao trong những năm qua.

Dự án chung cư chiết khấu “khủng” bởi doanh nghiệp cần tìm cách huy động vốn?  - Ảnh 4.

Nhiều dự án chung cư liên tục tung ra các chính sách ưu đãi như chiết khấu cao

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng khi giảm giá xuống chủ đầu tư sẽ cắt các gói này, yêu cầu thanh toán một lần tới 95%. Vì vậy, bản chất là có giảm nhưng nếu tính theo các gói ưu đãi, chiết khấu dòng tiền thanh toán sớm thì thực chất giảm cũng không quá sốc như mọi người thấy.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhìn nhận, thị trường bất động sản hiện tại có sự chênh lệch rất lớn giữa giá bán và giá trị thực của sản phẩm. Việc các chủ dự án tăng mạnh các chính sách ưu đãi ở thời điểm hiện tại là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, họ sẽ tìm cách huy động vốn từ các nguồn khác.

"Khi thị trường bước vào giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp tung chiết khấu cao nhưng thực chất họ vẫn có lãi, bởi doanh nghiệp sẽ không bao giờ chịu bán lỗ mà chỉ giảm lãi", ông Hiển nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem