Chủ đề nóng

Khi đời dệt thơ bằng khuông nhạc: 14 bộ cánh cảm hứng thanh âm đẹp tới lịm tim

Thu Thảo Thứ sáu, ngày 31/01/2020 00:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Âm nhạc, các ca sĩ, nhạc sĩ từ lâu đã truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế theo những cách cả cụ thể và trừu tượng.
Bình luận 0

Âm nhạc và thời trang là mối duyên vượt thời gian.

Âm nhạc và thời trang đều là 2 thứ nghệ thuật tưởng chừng xa cách nhau, thứ kích thích thị giác, còn thứ lại khơi gợi những cảm xúc từ thính giác. Tuy nhiên, âm nhạc, các ca sĩ, nhạc sĩ từ lâu đã truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế theo những cách cả cụ thể và trừu tượng. 

Có thể lấy nhạc Punk rock, ví dụ: Phong trào sinh ra nó đã chết, nhưng thẩm mỹ và trend thời trang từ nhạc Punk rock sẽ không bao giờ chết. Biểu tượng của Punk rock là trang phục bằng da và đinh tán màu đen, đến tận ngày nay được các nhà mốt hết lòng ưa chuộng, nổi bật trong số đó là các thiết kế chưa bao giờ lỗi thời từ da và đinh của YSL.

Khi các nhà thiết kế không thể hiện được cái nhìn tổng thể của một thể loại âm nhạc trong trang phục của mình, họ có thể hướng đến phong cách của một nghệ sĩ biểu diễn cụ thể. Chẳng hạn như trong BST xuân 2013 của Jean Paul Gaultier đã lấy cảm hứng phong cách thời trang từ những siêu sao ca nhạc như David Bowie, Grace Jones, Boy George, và Annie Lennox. Madonna trong giai đoạn giữ hình tượng Material Girl - Cô gái vật chất của cô ấy cũng thường xuyên được nhắc đến trong số những hình tượng kinh điển nhất trong mối lương duyên giữa âm nhạc và thời trang.

Cùng ngắm những trang phục cảm hứng từ âm nhạc đẹp nhất những thập kỷ qua:

Moschino đem tới thiết kế bodysuit in khuông nhạc đẹp và hài hòa.

Cũng có những lúc, khi thời trang đưa lên các tác phẩm của nó những yếu tố cơ bản của âm nhạc: khuông và nhạc cụ. Khoảng 75 năm sau khi Elsa Schiaparelli thiết kế một chiếc váy có in họa tiết âm nhạc (năm 1939), Maria Grazia Chiuri và Pierpaolo Piccioli đã đưa chi tiết tương tự vào trong bộ sưu tập xuân 2014 của họ cho Valentino. Show có cả thảy 55 thiết kế, mỗi bộ dành riêng cho một vở opera khác nhau. 

Gucci đã mượn các khuông nhạc lên trang phục được thiết kế bởi Bob Mackie của Elton John cho BST xuân 2018.

Yves Saint Laurent và Pyer Moss Jean-Raymond là một trong những nhà thiết kế đã chọn nhạc cụ làm cảm hứng sáng tạo. Với tiêu đề Braque, bộ sưu tập thời trang xuân hè 1988 của YSL bao gồm sự tôn kính đối với các bức tranh của các nghệ sĩ môn nhạc cụ có dây. Những điều này gần đây đã được lặp lại bởi Jeremy Scott trong BST mùa xuân năm 2020 cho Moschino. Đàn ghi ta và đàn violin có lẽ là nhạc cụ ưa thích của thời trang như là yếu tố trang trí. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà hình dạng của chúng phản chiếu hình bóng đồng hồ cát lý tưởng hóa của người phụ nữ.

Yves Saint Laurent Couture mùa xuân 1988 tràn đầy cảm hứng thanh âm.

Valentino đem khuông nhạc phủ lên váy trong BST xuân 2014.

Lại là Moschino với xu hướng "làm quá", đem khuông nhạc phủ lên khắp thân váy.

Khi Gucci dệt ước mơ bằng những thanh âm.

Basso & Brooke xuân 2006 với chi tiết chủ đạo là nốt nhạc bay bổng.

Versace BST Ready to wear mùa thu năm 1991.

Yves Saint Laurent Couture mùa xuân 1988

Moschino xuân 2020 vô cùng lãng mạn và bay bổng.

Không thể bỏ qua cảm hứng lãng mạn ngất ngây từ Dolce & Gabbana.

Undercover xuân 2017.

Dolce & Gabbana xuân 2017 xinh xắn và năng động.

Undercover xuân 2017.

5 trang phục mặc là dễ trúng gió trong tiết trời lạnh giá

Không phải kiểu mốt nào cũng nên chạy theo, nhất là những kiểu mốt thiên về khoe quá nhiều da thịt.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem