Chủ đề nóng

Khi nào dịch bệnh virus Corona biến mất?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ sáu, ngày 07/02/2020 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia mới đây đã đưa ra nhận định về thời điểm dịch virus Corona có thể chấm dứt và đưa ra những dự đoán về khả năng virus này vẫn còn quay trở lại.
Bình luận 0

Alex Lam là người từng nằm viện trong 3 tuần vì dịch SARS.

Theo CNN, gần hai thập kỷ sau khi được chữa khỏi, Alex Lam, bệnh nhân nhiễm SARS, vẫn còn ám ảnh. “Thật tồi tệ khi nghe đến dịch viêm đường hô hấp cấp một lần nữa. SARS quay trở lại với cái tên mới, virus chết người đã quay lại”, Lam nói. Lần này virus Corona cũng nằm trong nhóm các virus gây viêm đường hô hấp cấp.

Năm 2003, SARS khiến hơn 8.000 người nhiễm bệnh và 774 người chết. Châu Á chịu ảnh hưởng nặng nhất với 300 người chết ở Hong Kong. Lam bị cách ly trong 3 tuần và may mắn đã hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.

Virus Corona giờ đây đã lay lan đến ít nhất 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 30.000 người nhiễm bệnh và hơn 630 người chết. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh virus Corona, nhưng khẳng định đây chưa phải là đại dịch.

Chính quyền Trung Quốc kể từ cuối tháng 1 đã áp đặt các biện pháp mạnh nhằm kiểm soát tình trạng lây lan của virus Corona, như phong tỏa các thành phố bùng phát dịch.

Nhưng một câu hỏi được nhiều người quan tâm, đó là bao giờ thì virus biến mất?

Người Hong Kong xếp hàng chờ mua khẩu trang.

John Nicholls, giáo sư tại Đại học Hong Kong (HKU), nói dịch SARS biến mất vào tháng 7.2003 bởi các quy tắc vệ sinh như rửa tay thường xuyên và cả nguyên nhân khách quan như nhiệt độ và độ ẩm cao trong những tháng mùa hè.

“Lần này cũng sẽ tương tự”, Nicholls nói. “Tôi nghĩ rằng virus Corona cũng sẽ giống như SARS. Nói cách khác, thế giới trải qua quãng thời gian bị cúm nặng nề trong khoảng 5 tháng”.

Nicholls và các cộng sự là những người đầu tiên bên ngoài đại lục tái tạo được virus Corona trong phòng thí nghiệm và tìm hiểu kỹ về đặc tính của loại virus này.

Các chuyên gia khác cũng có những dự đoán khác nhau về thời điểm virus Corona biến mất. Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về hô hấp ở Trung Quốc, dự đoán dịch virus Corona sẽ đạt đỉnh ngay trong tuần tới.

Gabriel Leung, chuyên gia ở Hong Kong, thì cho rằng dịch bệnh chỉ đạt đỉnh vào tháng 4 hoặc tháng 5.

Một khả năng khác là virus Corona sẽ trở thành một bệnh cúm mùa, tức là sẽ quay trở lại mỗi năm, giống như cúm A(H1N1). Loại virus cúm này từng lây lan trên diện rộng năm 2009 và giờ trở thành cúm mùa.

Virus Corona: Thêm 73 người chết ở Trung Quốc, số người khỏi bệnh tăng mạnh

Tỉnh Hồ Bắc ở Trung Quốc thông báo có thêm 69 người chết vì virus Corona hôm 6.2, ít hơn một người chết so với báo cáo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem