Chủ đề nóng

Kho báu 17 tỷ USD ẩn dưới đáy biển Caribe suốt 300 năm

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 23/05/2018 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kho báu khổng lồ trị giá lên tới 17 tỷ USD dưới đáy biển Caribe được phát hiện bởi robot tự hành, trong khi những tranh chấp vẫn tiếp diễn tới ngày nay.
Bình luận 0

Đế quốc Tây Ban Nha hùng mạnh thế kỷ 18 dần trở nên suy yếu vì sự trỗi dậy của Mỹ.

Theo Daily Mail, con tàu San Jose chở theo kho báu khổng lồ được tìm thấy cách đây 3 năm ở ngoài khơi Colombia.

Mãi đến gần đây, người ta mới tiết lộ chi tiết cuộc tìm kiếm này cũng như lý do vì sao kho báu mãi không được trục vớt, sau khi được sự cho phép của các bên liên quan, bao gồm chính phủ Colombia.

Theo Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI), con tàu San Jose được tìm thấy bởi robot không người lái. Đây chính là robot tự hành từng giúp xác định vị trí máy bay Air France 447 năm 2011.

Robot tự hành lặn sâu và chụp ảnh xác tàu đắm ở khoảng cách khoảng 9 mét. Những bức ảnh chất lượng cao với hình chạm khắc trên khẩu pháo của tàu San Jose, là bằng chứng rõ ràng nhất.

Bức ảnh chất lượng cao chụp xác tàu San Jose.

Con tàu San Jose được xác định nằm dưới đáy biển, cách mặt nước 600 mét. Viện Nghiên cứu này giữ kín các thông tin tìm kiếm vì thỏa thuận với chính phủ Colombia.

Vị trí chính xác của kho báu không được tiết lộ vì tranh chấp liên quan đến nhiều công ty, nhiều quốc gia.

Con tàu San Jose với 62 khẩu pháo, 3 cột buồm, chìm xuống đáy biển vào ngày 8.6.1708 với 600 người, cùng số lượng lớn vàng, bạc, ngọc lục bảo trong trận đánh với tàu chiến Anh.

Con tàu bị đánh đắm khi đang chở số của cải trị giá 17 tỷ USD trở về Tây Ban Nha.

San Jose có nhiệm vụ đưa của cải khổng lồ trở về Tây Ban Nha để giúp đế quốc này có thêm ngân sách phục vụ cho cuộc chiến.

Tổng số vàng thỏi và tiền xu trên thuyền lớn hơn thu nhập hàng năm của Tây Ban Nha tới hai đến ba lần ở thời điểm đó. Thêm vào đó, San Jose còn chở cả các mặt hàng thương mại khác như ca cao, chàm, da thú, gỗ quý...

“Chúng tôi giữ bí mật đến ngày nay vì thỏa thuận với chính phủ Colombia”, Rob Munier, phó chủ tịch WHOI nói.

Vài tuần trước, cơ quan Văn hóa của Liên Hợp Quốc kêu gọi Colombia không cố gắng trục vớt kho báu, trong khi vị trí tàu đắm được nước này coi là bí mật quốc gia.

Kho báu khổng lồ 60 tỷ USD có thể khiến TQ gây chiến với Ấn Độ

Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động khai thác kho vàng, bạc và nhiều khoáng sản quý khác tại khu vực biên giới tranh chấp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem