Chủ đề nóng

Khó khăn mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế được tháo gỡ, các bệnh viện yên tâm khám chữa bệnh

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 18/03/2023 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ sau hơn 10 ngày Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, phần lớn các "nút thắt" về đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế đã được tháo gỡ, các bệnh viện thoát "nỗi sầu" không có thuốc, vật tư y tế để khám chữa bệnh.
Bình luận 0

Các bệnh viện không còn thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay sau khi Nghị định 07 (có hiệu lực từ ngày 3/3) và Nghị quyết 30 (có hiệu lực từ ngày 4/3) được ban hành, nhiều 'nút thắt', giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế của bệnh viện đã được giải quyết.

Ngay lập tức, bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất... để phục vụ công tác khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân.

Khi thuốc, hóa chất, vật tư y tế đầy đủ, từ ngày 15/3, Bệnh viện đã trở lại mổ phiên như bình thường, sau 02 tuần gián đoạn các ca mổ phiên, chỉ ưu tiên ca cấp cứu do thiếu vật tư, hoá chất. Hiện tại bệnh viện đã hoạt động bình thường, người dân có thể yên tâm đến khám, chữa bệnh với đầy đủ phương tiện.

Khó khăn mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế được tháo gỡ, các bệnh viện yên tâm khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế cơ bản được giải quyết, người dân có thể yên tâm đến khám, chữa bệnh với đầy đủ phương tiện. (Khám bệnh tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh BVCC)

PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành rất sát với những khó khăn mà các bệnh viện đang gặp phải, giải quyết được những vấn đề cấp bách trong bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Trước đó, nhiều máy mượn, máy đặt của Bệnh viện Bạch Mai đã phải "đắp chiếu" do vướng quy định về thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai từng đăng ký thông tin đấu thầu gần 2.000 mặt hàng nhưng có đến 2/3 mặt hàng không có báo giá tham chiếu vì không có công ty khác tham gia hoặc có tham gia nhưng giá tham chiếu cao dẫn đến việc đấu thầu "dẫm chân tại chỗ".

Nghị quyết 30 và Nghị định 07 đã "cởi gỡ" tất cả các khó khăn này giúp Bệnh viện Bạch Mai mua được hóa chất, trang thiết bị y tế cần thiết để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Đánh giá về Nghị định 07 và Nghị quyết 30, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đa số các cơ sở y tế tạo TP.HCM đều đánh giá rằng, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã giải quyết được 80% vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế, giúp các bệnh viện giải quyết được vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế hiện có.

Những giải pháp đồng bộ tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi số 15/2023/QH15, trong đó có nhiều nội dung liên quan tới đổi mới cơ chế tài chính khắc phục những hạn chế, bất cập của các cơ sở y tế thời gian qua, Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2024.

Cùng với đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 80/2023/QH15, cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực trong giai đoạn từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2024 được tiếp tục sử dụng từ ngày hết hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024. Nhờ vậy, ngay trong tháng 02/2023, Bộ Y tế đã gia hạn giấy phép lưu hành của gần 10.000 thuốc, đảm bảo nguồn cung, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp cung ứng thuốc trên thị trường.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 05/11/2022 về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 778/CĐ-TTg ngày 05/9/2022, Công điện số 72/CĐ-TTg ngày 25/02/2023 về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời Lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì nhiều cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương để quán triệt, tìm giải pháp khắc phục nhanh nhất tình trạng trên.

Đầu tháng 3/2023, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023.

Khó khăn mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế được tháo gỡ, các bệnh viện yên tâm khám chữa bệnh - Ảnh 2.

Các văn bản, quy định mới đã giúp "giải phóng" các trang thiết bị y tế tại nhiều bệnh viện (Nội soi tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh BVCC)

Theo đó, Nghị định số 07/2003/NĐ-CP đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; đẩy mạnh việc cấp số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và tháo gỡ khó khăn trong thu hồi số lưu hành và xử lý trang thiết bị y tế bị thu hồi số lưu hành; sửa đổi quy định về xuất nhập khẩu và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá;

Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 đã giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu; hướng dẫn xác định giá gói thầu; việc sử dụng trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh. Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã cơ bản tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của các cơ sở y tế.

Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung, ban hành theo thẩm quyền các văn bản nhằm tháo gỡ những quy định bất cập trong mua sắm, đấu thầu như ban hành Thông tư số 14/2022/TT-BYT ngày 06/12/2022; theo đó đã bãi bỏ khoản 3, Điều 8 Thông tư số 14/2020/TT-BYT về tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước đó khi lập dự toán giá gói thầu. 

Mới đây, ngày 12/3/2023, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 06/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2019/TT-BYT quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, các cơ chế chính sách: Sửa đổi Luật Dược 2016, sửa đổi Nghị định số 146/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường xử lý, giải quyết việc đăng ký lưu hành, gia hạn đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc; Đẩy nhanh tiến độ cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành theo quy định tại Luật Dược...

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện mua sắm tập trung thuốc quốc gia, đàm phán giá. Cụ thể, trong năm 2022, đã tổ chức thành công 03 gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp Quốc gia: Giảm giá 1.418 tỷ đồng so với giá kế hoạch (giảm gần 18%); đàm phán giá thành công 61/69 mặt hàng thuốc: Giảm giá 1.995 tỷ đồng (xấp xỉ 15%)...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem