Chủ đề nóng

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

Chủ nhật, ngày 08/06/2014 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), mặc dù gặp không ít khó khăn, song chính quyền và nhân dân huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã cùng nhau vượt khó và mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Bình luận 0

Vào cuộc quyết liệt

Chia sẻ về những thành quả đã đạt được, ông Trần Văn Thuấn – Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Khi bắt tay vào Chương trình XDNTM, chúng tôi đã tập trung kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho thành viên trong Ban chỉ đạo từ huyện đến xã. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện từng tiêu chí NTM”.

Chính vì vậy, chỉ sau hơn 3 năm XDNTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn toàn huyện ngày một khởi sắc. Các tuyến đường liên xã được nhựa hóa 100%, đường giao thông nông thôn được bê tông 167km (đạt 72,65); đường bê tông hóa: 485km (đạt 76% cứng hóa); trên 56km giao thông nội đồng; kiên cố hóa, nâng cấp được 226km kênh mương nội đồng; 54/110 trường học đạt chuẩn quốc gia (đạt 49%); xây dựng mới 51 nhà văn hóa thôn, đưa tổng số lên 261 thôn đã có nhà văn hóa, nhiều nhà văn hóa được nâng cấp khang trang…


Ông Trần Minh Ái – Chủ tịch UBND xã Minh Thọ, chia sẻ: “Xác định phương châm XDNTM của xã là: “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp và dân hưởng lợi”, vì vậy nhiệm vụ hàng đầu là sự chuyển biến về nhận thức trong cán bộ và nhân dân. Do đó, công tác tổ chức, tuyên truyền đến từng khu dân cư, từng hội, từng đoàn thể, trường học... được ban chỉ đạo xã thực hiện quyết liệt. Ngoài ra, địa phương cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng hội – đoàn thể đảm nhiệm một phần XDNTM. Đồng thời, huy động sự ủng hộ của con em địa phương thành đạt đang sinh sống và làm việc trong cả nước. Đến nay, Minh Thọ đang cố gắng hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để hoàn thiện 19/19 tiêu chí trong quý II/2014”.

Ông Vũ Văn Tưởng – thôn Vân Đô, xã Trường Sơn, tâm sự: “Từ ngày XDNTM, bộ mặt của nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm đã phong quang, sạch đẹp. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt...”.

Khi bắt tay vào XDNTM, huyện Nông Cống đạt 5,4 tiêu chí/xã, trong đó có 9 xã dưới 5 tiêu chí. Đến cuối 2013, toàn huyện đạt 10,8 tiêu chí/xã, trong đó có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí: Trường Sơn, Tượng Văn; 2 xã Minh Thọ, Tế Lợi phấn đấu về đích trong năm 2014; 13 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí; không có xã nào dưới 5 tiêu chí…

Coi phát triển sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm

Theo Chủ tịch Thuấn, phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn, tăng thu nhập cho người dân... là nội dung cốt lõi để phát triển bền vững trong XDNTM. Vì vậy, cùng với những năm trước, trong năm 2013, Nông Cống đã tập trung phát triển sản xuất với nhiều dự án, nhiều mô hình kinh tế trên tất cả các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp...

Năm 2014, tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ phát triển sản xuất đem lại hiệu quả vượt trội so với sản xuất truyền thống, cụ thể như: Sản xuất lúa năng xuất, chất lượng và hiệu quả cao (phấn đấu mở rộng 5.000ha vào năm 2015); mô hình sản xuất nấm tại 6 xã; 3 mô hình thủy sản tổng hợp tại các xã Trường Giang, Tượng Văn; mô hình phát triển chăn nuôi heo công nghệ của CP tại xã Minh Nghĩa; nhân rộng mô hình trồng ớt xuất khẩu 50ha, bí xanh 60 ha, trồng rau an toàn, hoa và Thanh Long ruột đỏ… đem lại thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng/ha.

"Xác định phương châm XDNTM của xã là: “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp và dân hưởng lợi”, vì vậy nhiệm vụ hàng đầu là sự chuyển biến về nhận thức trong cán bộ và nhân dân”.
Ông Trần Minh Ái - Chủ tịch UBND xã Minh Thọ

Mặt khác, tiếp tục duy trì và phát triển các nghề truyền thống như: Nón lá, chiếu cói, mây tre đan, sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ… Đến nay, toàn huyện đã có 29/33 xã duy trì và đưa nghề mới vào sản xuất, nâng cao thu nhập và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

“Hiện nay, huyện Nông Cống đã có 2 xã hoàn thiện 19/19 tiêu chí: xã Tượng Văn và Trường Sơn; 2 xã Minh Thọ và Tế Lợi đang phấn đấu về đích trong năm 2014; các xã còn lại tăng từ 2 – 3 tiêu chí so với năm 2013. Các tiêu chí còn lại tăng từ 20 – 30%”- ông Thuấn chia sẻ.
Nông thôn Ngày nay (Hoài Thu -Hồng Đức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem