Chủ đề nóng

Khoảng 1.500 công dân Mỹ vẫn đang mắc kẹt tại Afghanistan

Thứ năm, ngày 26/08/2021 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vẫn còn khoảng 1.500 công dân Mỹ ở Afghanistan và chính phủ đang cố gắng để hướng dẫn họ cách đến sân bay Kabul an toàn, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm 25/8.
Bình luận 0
Khoảng 1.500 công dân Mỹ vẫn đang mắc kẹt tại Afghanistan  - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến Mỹ bảo đảm an ninh cho những người sơ tán đủ điều kiện lên máy bay C-17 Globemaster III tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, ngày 24 tháng 8 năm 2021. Ảnh: Reuters

Blinken cho biết tại một cuộc họp báo rằng Washington cho đến nay đã sơ tán 4.500 công dân Mỹ và gia đình của họ trước thời hạn cuối cùng để rút quân đội Mỹ của Tổng thống Joe Biden vào ngày 31/8.

Blinken cho biết, thời điểm bắt đầu, có tới 6.000 công dân Mỹ ở Afghanistan muốn rời đi, ông cũng nói thêm rằng chính phủ đã cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách đến sân bay Kabul an toàn.

Blinken cho biết: "Đối với những địa chỉ liên lạc còn lại này, có thể là người Mỹ đang tìm cách rời khỏi Afghanistan, chúng tôi đang tích cực liên hệ với họ nhiều lần trong ngày, thông qua nhiều kênh liên lạc," Blinken nói.

Chính quyền của Biden đã phải vật lộn trong nhiều ngày để đưa ra một con số cụ thể về số lượng người Mỹ đã sơ tán cho đến nay và những người vẫn ở Afghanistan.

Ông nói: "Từ danh sách khoảng 1.000 người này, chúng tôi tin rằng số lượng người Mỹ đang tìm kiếm sự hỗ trợ để rời khỏi Afghanistan là thấp hơn, có khả năng thấp hơn đáng kể."

Ông cũng cho biết 45% đến 46% trong số hơn 82.000 người đã được sơ tán cho đến nay là phụ nữ và trẻ em.

Khoảng 1.500 công dân Mỹ vẫn đang mắc kẹt tại Afghanistan  - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong một cuộc họp báo về Afghanistan, tại Bộ Ngoại giao, ở Washington, D.C., Mỹ ngày 25 tháng 8 năm 2021. Ảnh: Reuters

Các nước phương Tây vội vã sơ tán người dân khỏi Afghanistan ngay khi Taliban tiếp quản đất nước. Nhiều người Afghanistan từng giúp đỡ các lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu lo sợ rằng sẽ gặp phải sự trả thù từ nhóm chiến binh Hồi giáo.

Blinken cũng nhấn mạnh rằng nỗ lực giúp đỡ những người muốn rời khỏi Afghanistan, bao gồm người Mỹ và những quốc gia khác, không có thời hạn và Washington sẽ sử dụng mọi công cụ hỗ trợ kinh tế cũng như ngoại giao để đảm bảo những người muốn rời khỏi Afghanistan có thể làm như vậy ngay cả sau ngày 31/8.

Trong 10 ngày kể từ khi Taliban tràn vào Kabul, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành một trong những cuộc sơ tán trên không lớn nhất từng được ghi nhận, đưa hơn 88.000 người, trong đó có đến hơn 19.000 người chỉ trong 24 giờ qua.

Mặc dù cuộc không vận sẽ kéo dài đến 31/8, quân đội Mỹ cho biết họ sẽ tập trung sơ tán quân đội trong 2 ngày cuối cùng.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem