Chủ đề nóng

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân: "Chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân"

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ hai, ngày 03/10/2022 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, trận lũ quét chưa từng có trong lịch sử ập về, người dân ở Kỳ Sơn, Nghệ An chỉ kịp chạy thoát thân, bỏ lại tất cả tài sản, mặc cho lũ tàn phá.
Bình luận 0

Trận lũ quét kinh hoàng với sức tàn phá khủng khiếp cuốn bay nhà, ô tô, tài sản của người dân ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Đêm ngày 2/10, phóng viên có mặt tại khối 1, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An nơi cơn lũ quét kinh hoàng vừa tàn phá. Lúc này những người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc khi trận lũ kinh hoàng chưa từng có trong lịch sử đổ về với sức tàn phá khủng khiếp.

Ông Nguyễn Văn Thành (SN 1962, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) nhớ lại: "Lúc đó khoảng 2 giờ sáng ngày 2/10, mưa lớn, ông cũng không dám ngủ, nghe thông báo của khối, ông cùng các thành viên trong gia đình vội chuẩn bị để di tản, nhưng nước lũ ập về quá nhanh". Vợ  ông Thành ôm cháu nhỏ chạy trước. Người con dâu của ông Thành bế đứa con nhỏ cũng vội thoát ra, nhưng suýt bị mắc kẹt lại. Bên ngoài nước đang cuồn cuộn đổ về, ông vội giúp con đưa cả hai đến nơi an toàn thì nước đã dâng lên cao, ông bỏ lại mọi tài sản mặc cho nước lũ tàn phá.

Cảnh hoang tàn đến ám ảnh trong đêm nơi cơn lũ quét kinh hoàng tàn phá. Thực hiện: Thắng Tình

"Lũ về nhanh lắm, nước cuộn xiết, cả gia đình chỉ kịp chạy lấy người, còn tài sản thì không kịp di dời được thứ gì. Bây giờ trở về thì nhà cửa, đồ đạc đã hư hỏng hết rồi", ông Thành chia sẻ.

Chưa bao giờ người dân nơi đây chứng kiến một trận lũ quét kinh hoàng đến vậy, dù đã 68 tuổi nhưng đây cũng là lần đầu trong cuộc đời ông Vi Văn Nên (SN 1954, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của trận lũ quét: "Khoảng 2 giờ sáng, mưa lớn, nước bắt đầu dâng lên, lũ đổ về dồn dập, cuồn cuộn, lũ lên quá nhanh, mọi người chỉ kịp chạy thoát thân, còn tài sản thì không kịp chuyển đi".

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 3.

Ông Vi Văn Nên (SN 1954) chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ chứng kiến một trận lũ kinh hoàng đến vậy". Ảnh: Thắng Tình

Lú rút ông Nên về nhà nhưng một phần tài sản đã bị cuốn trôi mất, còn lại đều bị chôn vùi trong bùn đất. Khung cảnh hoang tàn khiến nhiều người khiếp sợ bởi sức tàn phá khủng khiếp của trận lũ quét kinh hoàng.

Cả khối 1 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn vào rạng sáng ngày 2/10, nháo nhào chạy lũ, tính mạng là quan trọng nhất, mọi tài sản đều để lại mặc cho nước lũ tàn phá, chỉ trong chốc lát lũ đã nhất chìm tất cả.

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 4.

Một chiếc xe đạp điện bị nước lũ "vò nát" rồi "chôn" trong bùn đất. Ảnh: Thắng Tình

Chị La Thị Hường (SN 1991, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) đang dọn dẹp ít đồ dùng của gia đình còn sót lại nhưng cũng đã ngập ngụa trong bùn đất. Thời điểm trận lũ ập về, may mắn chị đã kịp ôm con thoát khỏi căn nhà. "Khủng khiếp lắm, tôi và con suýt bị mắc kẹt trong nhà, may mà thoát ra kịp. Bây giờ, tất cả tài sản đều hư hỏng hết rồi".

Trở về căn nhà, cũng là cửa hàng bán thuốc tây của mình, anh Phan Hữu Thế (SN 1991, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) nhưng chỉ ngồi phía ngoài chưa thể vào nhà bởi lớp bùn đất khổng lồ hơn 1 mét chắn cửa. Tất cả mọi tài sản, thuốc men chưa kịp di dời phía trong có lẽ đã hư hỏng cả. 

"May mà vợ tôi mới sinh đang ở bệnh viện nên an toàn, tôi cũng chỉ kịp khóa lại cửa rồi chạy đi khi lũ ập về, bây giờ mọi tài sản mất hết rồi" anh Thế buồn rầu.

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Thành (SN 1962) "Lũ về nhanh quá, mọi người chỉ kịp chạy thoát thân, tính mạng là trên hết". Ảnh: Thắng Tình

Trong khi đó, tại hai xã Tà Cạ và Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn các địa phương cũng bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ lịch sử. Ngay sau khi lũ rút đi chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Cơn lũ quét chưa từng có trong lịch sử với sức tàn phá khủng khiếp đã cuốn trôi nhiều tài sản, làm hư hỏng nhiều nhà dân, nhấn chìm tất cả trong bùn đất, phải mất nhiều ngày nữa người dân nơi đây mới có thể khắc phục xong và ổn định đời sống. Ký ức về trận lũ kinh hoàng này sẽ khắc sâu trong tâm trí của người dân nơi đây.

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 6.

Lũ ập về cuồn cuộn, chị La Thị Hường chỉ kịp ôm đứa con nhỏ thoát ra khỏi căn nhà. Ảnh: Thắng Tình

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 7.

Căn bếp của gia đình chị La Thị Hương ngập ngụa trong bùn đất. Ảnh: Thắng Tình

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 8.

Anh Phan Hữu Thế cho biết, tất cả tài sản của mình đã bị nhấn chìm trong cơn lũ. Ảnh: Thắng Tình

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 9.

Những chiếc xe đạp bị lũ cuốn, mắc lại cùng với rác, bùn đất. Ảnh: Thắng Tình

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 10.

Ngẩn ngơ sau cơn lũ kinh hoàng, tất cả chỉ kịp chạy thoát thân, tài sản mặc cho lũ tàn phá. Ảnh: Thắng Tình

Khoảnh khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét ập về qua lời kể người dân, chúng tôi chỉ kịp chạy thoát thân - Ảnh 11.

Khung cảnh tan hoang sau trận lũ kinh hoàng. Ảnh: Thắng Tình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem